Mẹ chớ để con thiệt thòi vì không được kế thừa kho tàng văn hoá dân gian!

Ngày 03/07/2017 08:00 AM (GMT+7)

Sẽ thiệt thòi biết mấy khi con trẻ thời nay không còn được nuôi dưỡng tâm hồn bằng những câu chuyện cổ tích dân gian của bà và mẹ.

Trẻ em xưa may mắn được nuôi dưỡng bằng giá trị văn hóa tinh thần

Khi còn là những đứa trẻ, hẳn chúng ta cũng từng được cuộn tròn trong lòng ngoại, nghe bà kể chuyện Lưu Bình Dương Lễ, sự tích Bánh chưng bánh dầy... Tuổi thơ chúng ta đầy ắp những ước mơ, nào là được giỏi giang như nàng Châu Long xinh đẹp, hay nhân hậu và khéo léo như nàng Tấm têm trầu, đôi khi ước muốn có một sức khỏe phi thường như Thánh Gióng và chơi đàn hay ho như Thạch Sanh...

Những ước mơ theo chúng ta suốt hành trình khôn lớn, với những đúc rút vô giá từ kho tàng truyện cổ của bà: gieo nhân gì sẽ gặt quả nấy, ở hiền nhất định sẽ gặp lành... Hành trang vào đời của chúng ta giản dị thế đấy, nhưng quý giá vô cùng.

me cho de con thiet thoi vi khong duoc ke thua kho tang van hoa dan gian! - 1

Thánh Gióng oai hùng trong những giấc mơ thời thơ ấu

Cái đáng giá nhất của thế hệ trẻ nhỏ ngày trước chính là tâm hồn được nuôi dưỡng bằng nền tảng văn hoá, tinh thần chân - thiện - mỹ, và những giá trị nhân văn cao đẹp.

Thế mà thời nay, chính các bậc làm cha làm mẹ chúng ta - những người từng được thế hệ cha ông đắp bồi một nền tảng văn hoá Á Đông thuần khiết - lại vô tình bỏ quên việc truyền những giá trị cao quý đó lại cho thế hệ kế thừa.

Dễ thấy nhiều đứa trẻ của thời đại công nghệ hầu như không biết gì về những nhân vật cổ tích đã đi hết thời thơ ấu và lớn lên cùng cha mẹ chúng. Các con ngơ ngác trước những câu hò, điệu lý, dân ca, ví dặm, vì chưa từng được mẹ hát cho nghe trước khi đi ngủ bao giờ. Những trò chơi ô ăn quan, lò cò, bịt mắt bắt dê... chẳng thể nào vui vẻ kịch tính như các game hành động trên các thiết bị cảm ứng đầy mê hoặc.

Đừng để con thiệt thòi vì không được kế thừa kho tàng văn hoá dân gian mẹ ơi!

Khi bố mẹ nhìn lại những khó khăn trong suốt hành trình khôn lớn của mình, hẳn bố mẹ sẽ luôn biết ơn những niềm tin vô hình đã giúp mình đứng dậy. Niềm tin ấy từ những bài học làm người vô cùng giá trị trong những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu. Rằng thất bại là mẹ thành công, thua keo này ta bày keo khác, rằng nếu sống tử tế thì cuộc đời sẽ ban tặng cho ta những điều tử tế…

Nhưng, liệu con cái chúng ta có được cái niềm tin ấy không, nếu bọn trẻ không hề được trao cho những bài học giá trị ấy? Khi bị tước đi cơ hội tiếp xúc với văn hoá dân gian, trẻ cũng bị tước mất cái nền tảng văn hoá mà ông bà, cha mẹ đã cố công vun đắp từ bao đời. Và sẽ thiệt thòi biết mấy, nếu con yêu của chúng ta lớn lên mà không được tiếp thu nhân, trí, lễ, nghĩa, cùng những giá trị nhân văn tốt đẹp.

me cho de con thiet thoi vi khong duoc ke thua kho tang van hoa dan gian! - 2

Biti’s với các nỗ lực lan toả tình yêu văn hoá dân gian

Sẽ là chưa muộn nếu chúng ta bắt đầu cho trẻ được tiếp xúc với những giá trị văn hoá dân gian ngay từ bây giờ, từ những điều rất nhỏ. Hành trình cùng mẹ còn có giày Biti’s – thương hiệu đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều bậc cha mẹ.

Biti’s với các hoạt động ra mắt bộ sưu tập giày dân gian, MV Bước Chân Cổ Tích… đã thực sự lan toả tình yêu văn hoá dân gian đến các bạn nhỏ, để những câu chuyện cổ không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn con, mà còn theo chân con trên khắp nẻo đường trưởng thành và khôn lớn. 

(Theo Khám phá).