Test IQ chuẩn cho bé 3 tuổi (+)

Ngày 25/02/2014 09:32 AM (GMT+7)

Nhóc nhà bạn đôi khi hỏi rất hóc búa. Bạn cho rằng đó là do con thông minh? Chưa chắc đâu.

Nhóc tì nhà bạn đã bước sang tuổi thứ 3? Bé đã nhận biết rất khá và đôi khi có những câu hỏi hóc búa khiến bạn 'đứng hình' như:  'mẹ ơi con sinh ra từ đâu?' hay 'sao bạn nam được cởi trần còn con thì không?'. Bạn cho rằng do con thông minh? Chưa chắc đâu!

Để đo IQ của con, hãy thử bài test dưới đây xem sao.

Lưu ý:

- Bài IQ test này 'chuẩn' cho bé từ 3 tuổi trở lên và được dựa trên 2 nhóm chính: những câu hỏi tập trung vào khả năng ngôn ngữ, nhận biết và những câu hỏi về logic

- Mặc dù trí thông minh được phát triển theo lứa tuổi nhưng những trẻ có khả năng phần lớn đều qua được bài kiểm tra này.

- Nếu trẻ yếu điểm nào trong bài test này thì cần khuyến khích luyện tập nhiều hơn.


Bài test IQ sẽ phần nào giúp cha mẹ 'đo' trí thông minh của con (Ảnh minh họa).

Bài thử khả năng nhận biết

1. Hiểu biết chung: Con có mấy cái mắt?

2. Khái niệm chung: Con làm gì khi đầu gối bị chảy máu?

3. Tập đếm: Bạn A có T có 10 quả bóng, bạn mua thêm 4 quả. Hỏi T có tất cả bao nhiêu?

4. So sánh giống nhau: Quả lê và quả cam có giống nhau?

5. Vốn từ: Cái gì là Rubi?

Bài thử về khả năng tư duy logic (5 phần)

1. Đưa ra một bức tranh con vật mà trẻ biết nhưng trên con vật có thể bị thiếu mất 1 bộ phận nào đó. Đố trẻ biết là con vật đó thiếu cái gì (ví dụ: bạn dùng bức tranh con thỏ không có mắt chẳng hạn).

2. Cắt một bức tranh hoạt hình ra làm 4 phần và 4 phần này được sắp xếp theo trật tự lộn xộn. Khuyến khích trẻ quan sát và sắp xếp bức tranh đúng ý nghĩa hợp lý của câu chuyện.

3. Chuẩn bị 8 mảnh giấy nhỏ và cứ 2 mảnh giấy vẽ 1 hình – có 4 đôi hình là: hình tròn, hình vuông, hình ngôi sao, hình tam giác. Đố bé sắp xếp được 2 mảnh giấy có cùng hình với nhau.

4. Vẽ 1 hình vuông trên giấy trắng rồi chia hình vuông đó thành 4 hình tam giác. Với từng hình tam giác, bạn tô những màu khác nhau (đỏ, trắng, nửa đỏ, nửa trắng) rồi đem ghép những tam giác màu vào với nhau theo cách bạn muốn để bé quan sát. Sau đó, khích lệ bé bắt chước và ghép lại như bạn đã làm.

Đối với trẻ lớn hơn thì có 9 hình tam giác và mỗi hình tam giác một màu khác nhau.

5. Cắt hình chân dung một ai đấy mà bé biết rõ (bố/mẹ) thành 4 hình nhỏ rồi yêu cầu bé xếp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh.

Theo V.P (Theo BT) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con