Vô tư chi 10 triệu/tháng nuôi con hậu ly hôn, mẹ Sài Gòn vẫn khuyên "đừng làm single mom"

Ngày 23/03/2018 09:37 AM (GMT+7)

Từng ra đi chỉ với 500 nghìn đồng trong túi, đến nay, khi đã có cuộc sống ấm no bên hai đứa con nhỏ, chị Trúc Phương vẫn chưa thôi trăn trở.

Giữa khi những câu chuyện về các cô gái trẻ làm single mom đang đầy rẫy trên mạng xã hội, thậm chí còn trở thành một "trào lưu" không chính thức, bài viết "Gia đình ơi, đừng tan vỡ. Các bạn trẻ ơi, đừng làm single mom" của chị Trúc Phương, mẹ đơn thân 35 tuổi ở Sài Gòn, chia sẻ trên một fanpage đã nhận được hàng chục nghìn lượt like và bình luận.

Nhiều bà mẹ đơn thân thấy mình trong đó, cùng vào trải lòng vài cảm nhận một cuộc sống làm mẹ đầy vất vả chứ không chỉ có "tự do" như nhiều cô gái trẻ vẫn hình dung.

vo tu chi 10 trieu/thang nuoi con hau ly hon, me sai gon van khuyen "dung lam single mom" - 1

Chị Nguyễn Trúc Phương, 35 tuổi ở TP HCM hiện một mình nuôi 2 con, bé trai gần 11 tuổi và bé gái 9 tuổi.

Xin lược trích một phần bài viết của chị Trúc Phương:

"Làm single mom có sướng hơn không chị?".

Câu trả lời của tôi là: không, hoàn toàn không các bạn!

Để tôi nói đôi điều cho các bạn hiểu, những gì tôi và một số single mom đang trải qua nhé!

Các bạn cứ nghĩ rằng làm single mom sẽ được tự do, ăn gì, mặc gì, đi đâu, làm gì không ai quản!

Đúng, có một phần đúng nhưng các bạn ạ. Single mom có nghĩa là gì? Là tất cả mọi việc trong cuộc sống bạn phải làm một mình, bạn nuôi con một mình và gia đình khuyết đi một nửa, con của bạn thiếu nửa tình thương.

Single mom, để trở thành single mom có nhiều hoàn cảnh. Có những hoàn cảnh, chưa một lần khoác áo cô dâu, nhưng có con ngoài ý muốn. Có những hoàn cảnh chán cảnh sống hôn nhân nên xin giọt máu đào của xx nào đó và có đứa con hủ hỉ tâm sự… Có những hoàn cảnh chồng mất đi, trở thành góa phụ. Và đa số nhiều nhất đó là li hôn và trở thành single mom.

Các bạn biết không, tôi trở thành single mom trong hoàn cảnh không thể nào thay đổi được nữa, sau 7 năm cố gắng sống chung với lũ. Khi cuộc hôn nhân của tôi có người thứ 3 và cuối cùng tôi không thể cứu vãn. Đến bây giờ có ai hỏi tôi có hối hận không khi chọn con đường này.

Tôi xin trả lời là "Có" và tôi nói giá như, giá như ngày xưa tôi khác, tôi mạnh mẽ hơn, tôi có kế hoạch cho cuộc sống của mình hơn thì có lẽ con đường hôn nhân có thể khác hơn.

Một cuộc tình tan vỡ lỗi không phải hoàn toàn chỉ từ một phía. Và nỗi ân hận lớn nhất của tôi bây giờ là có lỗi với các con của tôi. Hằng đêm tôi vẫn thì thầm khi con tôi ngủ say: "Mẹ xin lỗi các con!". Tôi chỉ ước gia đình ơi giá như đừng tan vỡ…

vo tu chi 10 trieu/thang nuoi con hau ly hon, me sai gon van khuyen "dung lam single mom" - 2

Con đường của single mom gian nan lắm các bạn ạ!

Thứ nhất các bạn phải chống chọi một mình với cơm áo gạo tiền. Nếu may mắn các bạn có gia đình giúp đỡ, còn không các bạn phải làm việc gấp hai thậm chí gấp mười lần để lo cho cuộc sống. Khi bước ra ngoài xã hội, bạn phải đối mặt với vô số khó khăn. Nếu bạn xinh đẹp hơn xíu, người ta bảo: "mất bò mới lo làm chuồng, làm đẹp để kiếm trai".

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn một xíu, người ra bảo chắc cặp đại gia, làm bé làm bao... Nếu bạn bản lĩnh hơn chút nữa, người ta bảo: giỏi quá hơn chồng, ham tiền, chồng có gái là đúng rồi!

Còn nếu bạn chưa một lần đám cưới họ bảo bạn "chửa hoang". Còn nếu bạn không làm ra tiền, người ta bảo: ngu vậy gia đình tan vỡ là đúng rồi! Còn bạn đanh đá hơn xíu, người ra bảo không có chồng là đúng rồi vì như vậy ai ưa...

Tôi biết mặc dù chúng ta không sống nhờ thiên hạ nhưng chúng ta đang sống trong xã hội. Những gì xã hội đang định kiến, chúng ta phải nghe và thấm mỗi ngày.

Single mom có nhiều đêm lầm lũi trong đêm, những lúc ốm đau lủi thủi một mình trong bệnh viện. Có nhiều hôm đi mà chẳng biết về đâu... Single mom cũng là con người, rồi cũng có lúc rung động, cũng muốn yêu lại lần nữa nhưng đôi lúc ngậm ngùi rời xa vì đưa con cái và tình yêu lên bàn cân và chọn lựa cuối cùng ừ thôi đành hi sinh, vì con! Và thấm thoắt thời gian như thoi đưa, thanh xuân quá ngắn khi các con đã trưởng thành thì lại một mình vò võ cô đơn.

Single mom, lỗi lớn nhất mà họ cảm nhận được, đau nhất, day dứt nhất là với các con. Họ cảm thấy chính họ đã không mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho các con.

Khi bất chợt trên đường thấy gia đình người ta hạnh phúc nước mắt lại rơi nóng hổi trên vai con.

Và một đứa bé, gia đình không đủ đầy, trái tim của em cũng khuyết một phần tình thương nào đó, hạnh phúc cũng bị chia đôi. Thương lắm!

Định viết nhiều hơn nữa nhưng nước mắt cũng đang cay cay trên mắt tôi rồi.

Nên tôi chỉ ước: gia đình ơi, đừng tan vỡ. Các bạn trẻ ơi, xin đừng làm single mom!

vo tu chi 10 trieu/thang nuoi con hau ly hon, me sai gon van khuyen "dung lam single mom" - 3

Trong cuộc trò chuyện ngắn của PV với chủ nhân bài viết đang gây bão mạng xã hội, chị Trúc Phương đã chia sẻ nhiều điều về cuộc sống của một bà mẹ đơn thân.

Giữa khi nhiều chị em đang có trào lưu sống không hạnh phúc thì phải "giải thoát" ngay, chị lại khuyên đừng làm mẹ đơn thân. Chị có ngại "gạch đá"?

Mỗi người sẽ có mỗi cách sống và lựa chọn khác nhau, tùy vào thời điểm và hoàn cảnh. Chắc chắn trong chúng ta sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình. Tất cả những ý kiến bên ngoài chỉ là tham khảo, ngay cả ý kiến của mình cũng vậy.

Cuộc đời ngắn lắm, chúng ta phải chịu trách nhiệm với chính cuộc đời mình, không ai khác. Nên trước khi đi đến hôn nhân hãy học thật thật nhiều kỹ năng và đặc biệt phụ nữ phải làm chủ chính mình mới làm chủ được mọi thứ xung quanh.

Nghĩ lại ngày ấy, chị đã mất bao lâu mới đưa ra được quyết định làm mẹ đơn thân?

Rất rất lâu. Tôi đã phải đấu tranh rất nhiều, khóc ròng rã. Trước đấy, tôi kết hôn sau 2 năm yêu. Khi lấy chồng, tôi sinh con luôn và ở nhà chăm sóc hai bé, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Tôi suốt ngày quanh quẩn với việc cơm nước, chăm các con, nhan sắc bỏ bê, không để ý nhiều tới cách ăn mặc... Tôi nghĩ đó là một trong những lý do chính khiến hôn nhân tan vỡ. Sau một năm ly thân, tôi quyết định ly hôn.

Thực tế, giá như trước đây tôi học cách yêu thương bản thân hơn, không bỏ việc ở nhà chăm con, quan tâm đến chồng và dành tình yêu đúng cách, có kế hoạch cho từng thời điểm cho cuộc sống, có lẽ vẫn giữ được gia đình.

vo tu chi 10 trieu/thang nuoi con hau ly hon, me sai gon van khuyen "dung lam single mom" - 4

Làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con, hẳn việc khó khăn nhất là vấn đề tài chính?

Sau khi ly hôn, tôi chỉ còn đúng 500 ngàn đồng trong túi và cùng lúc phải đối mặt với đủ thứ khó khăn. Khắc nghiệt nhất là khi tôi phải ăn mỳ tôm suốt một tuần lễ, đi xe hết xăng rồi tự đẩy về nhà bởi không có tiền đổ xăng. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ đến việc phải kiếm thật nhiều tiền để nuôi con. Tôi làm đủ mọi nghề, từ bán bảo hiểm, mỹ phẩm, làm cộng tác viên cho mấy trung tâm, tới đi mua hộ đồ cho người ta. Nhiều khi vất vả quá cũng chỉ biết ôm con rồi tự động viên phải mạnh mẽ.

May mắn đến hiện tại, sau 3 năm, tôi cũng đã có thể tự kinh doanh riêng, thu nhập mỗi tháng được khoảng 20-30 triệu và chi ra trong đó hơn 10 triệu nuôi hai con ăn học.

Với các con, chị nói thế nào để bé chấp nhận việc bố mẹ không còn bên nhau?

Ngày trước thì các bé buồn lắm, nhưng giờ cũng đã quen. Tôi cũng chưa bao giờ nói xấu bố với các bé. Chia sẻ câu chuyện của mình, tôi chỉ muốn các bà mẹ trẻ hãy đọc kỹ và hiểu thấu. Đừng vì những sai lầm nhỏ mà đánh mất hạnh phúc lớn. Các bạn gái trẻ hãy trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về hôn nhân và làm mẹ để không rơi vào hoàn cảnh như tôi.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Hotgirl Ly Kute ngày nào giờ đã là mẹ đơn thân xinh đẹp, bản lĩnh bên con trai 2 tuổi
Lựa chọn cuộc sống của bà mẹ đơn thân đầy vất vả và chông gai, thế nhưng nhìn thấy con trai Khoai Tây lớn lên khỏe mạnh và đáng yêu mỗi ngày chính là...
Theo Hà My/ Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Làm mẹ đơn thân