NSND Thanh Hoa: “Không đủ tài năng mới phải tạo scandal”

Ngày 04/10/2014 17:18 PM (GMT+7)

Bà phân tích nguyên nhân tạo ra scandal, định hướng các bạn trẻ theo con đường nghệ thuật chân chính.

Hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp ca hát, NSND Thanh Hoa được khán giả yêu mến gọi “người đàn bà hát”, “pho sử hát”, với tên tuổi gắn liền những bài ca bất hủ về thời bom đạn khói lửa hay ca ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện nay bà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Hoa Concert.

nsnd thanh hoa: “khong du tai nang moi phai tao scandal” - 1
NSND Thanh Hoa.

Với tuổi nghề dày dạn kinh nghiệm, NSND Thanh Hoa cho rằng nguyên nhân của scandal bắt nguồn từ phông văn hóa của mỗi nghệ sỹ. Một là khi tài năng chưa được “công nhận”, thậm chí đã nhiều người biết đến nhưng không muốn công chúng quên mình thì cách gây chú ý nhất là tạo scandal. Thứ hai, bên cạnh việc giảng dạy về chuyên môn nghệ thuật thì định hướng về nhận thức và nhân cách của người nghệ sĩ cũng cần phải đào tạo bài bản. Cuối cùng là vấn đề các “ông bầu” hiện nay không phải ai cũng có trình độ để tổ chức sự kiện chất lượng, nên những sự cố trong quá trình biểu diễn rất dễ xảy ra. 

NSND Thanh Hoa nhắc tới lời dạy của bố khi bà mới bước vào nghề: “Nghệ thuật là cái đẹp và sân khấu là thiên đường”. Chính vì vậy, khi biểu diễn ta không chỉ thể hiện tài năng mà còn phải bày tỏ sự tôn trọng khán giả qua trang phục và cách biểu diễn. Mỗi nghệ sĩ có một thế mạnh cần được tập trung và phát huy, hãy hòa nhập nhưng đừng “hòa tan” để tạo nên dấu ấn cá nhân. 

Bà bày tỏ sự đau lòng khi một bộ phận giới trẻ sẵn sàng tạo scandal, hy sinh danh dự bản thân và gia đình. Thay vì thể hiện chiêu trò một cách lố bịch để thu hút sự chú ý, các bạn trẻ nên trau dồi kiến thức, củng cố tài năng, hòa nhập như một nhà báo, lịch sự như một nhà ngoại giao và phải đam mê hết mình với nghệ thuật. Khi đã nhận được sự tôn trọng của khán giả, chắc chắn các bạn sẽ được biết đến và yêu mến bằng chính năng lực của mình.

nsnd thanh hoa: “khong du tai nang moi phai tao scandal” - 2
NSND Thanh Hoa (giữa) bên con trai - ca sĩ Tôn Thất Thái Sơn.

Nhắc đến Tôn Thất Thái Sơn - con trai NSND Thanh Hoa, cũng đang là một ca sĩ trẻ, bà chia sẻ: Cách đây khoảng hơn chục năm, khi đang học năm thứ 2 trường Hành chính Quốc gia, anh bất ngờ thông báo đã trúng tuyển khoa Thanh nhạc trường Nhạc viện Hà Nội. Ca sĩ Thái Sơn tự tin với mẹ rằng anh sẽ phát triển sự nghiệp nghệ thuật bằng chính khả năng của mình. Theo anh, trong thị trường hiện tại, tài năng và may mắn là ngang nhau, anh không thích bon chen bằng những chiêu trò để thu hút công chúng mà muốn khán giả tự đánh giá và công nhận tài năng của mình. Quan điểm đúng đắn của anh đã làm NSND Thanh Hoa rất tự hào và yên tâm.

nsnd thanh hoa: “khong du tai nang moi phai tao scandal” - 3
NSND Thanh Hoa song ca cùng con.

Theo NSND Thanh Hoa, tổ ấm là nơi cha mẹ dành tình thương vô bờ bến cho con, nhưng nếu ủng hộ không đúng sẽ khiến con tự tin thái quá vào bản thân. Thay vì tung hô con quá mức, ta nên giúp con tránh đi những ham muốn hào nhoáng của sự nổi tiếng bằng cách luôn theo sát con, quan tâm và định hướng cho con ngay từ ngày đầu khởi nghiệp. Con đường nghệ thuật luôn lắm chông gai, để có được chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả cần có thời gian khẳng định và sự tâm huyết với nghề. Ánh hào quang rất dễ dàng vụt tắt, chỉ có tài năng thật sự mới bền vững với thời gian. 

Chương trình Tôi yêu nhà tôi với chủ đề “Giúp con vượt qua scandal” phát sóng vào 19h15 tối chủ nhật (5/10) trên kênh Kids & Family TV - VTC11.

Theo Tích Kỳ (Khampha.vn)
Tin hay đừng bỏ lỡ