Mũ bảo hiểm: Hàng dỏm “giết” hàng thật

Ngày 09/03/2013 13:20 PM (GMT+7)

Mũ bảo hiểm dỏm tràn ngập thị trường không những ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng mà còn tác động xấu đến doanh nghiệp.

Thí điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH), cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt vi phạm: MBH không có hóa đơn chứng từ, không có dấu hợp quy, không nhãn phụ (đối với MBH nhập khẩu), không có tem - nhãn đúng quy định. Đây không phải là hiện tượng mới mà đã tồn tại nhiều năm nay.


Mũ bảo hiểm bán dọc lề đường Nguyễn Trãi - TPHCM với nhiều mẫu mã nhưng không ít trong đó là hàng kém chất lượng.

Cạnh tranh không lại

Theo các nhà sản xuất MBH, ước tính hiện trên thị trường có đến 80% MBH là hàng giả, kém chất lượng, một số trong đó là hàng Trung Quốc. Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc marketing Công ty Andes, cho biết mỗi khi công ty ra sản phẩm mới thì ngay lập tức, trên thị trường xuất hiện hàng nhái, giả nhãn hiệu.

Theo đại diện Công ty Tân Tiến, thông thường trọng lượng một MBH an toàn ít nhất từ 800 g đến 1kg. Nhưng hiện nay, hầu hết các loại MBH bày bán ngoài đường, không thương hiệu, nhãn mác chỉ nặng 300 - 400 g.

“Chúng tôi đã tạm thu hẹp sản xuất 2 năm nay vì bị người tiêu dùng chê nón nặng. Hiện nhiều người tiêu dùng thích sử dụng MBH thời trang và đội mũ để đối phó mà chưa quan tâm đến tiêu chuẩn, chất lượng và cũng chưa phân biệt như thế nào là MBH an toàn” - đại diện doanh nghiệp (DN) Tân Tiến cho biết. Còn đại diện Công ty TNHH Chí Thành, nhà sản xuất MBH mang thương hiệu Chita, cho rằng dù đã có kiến nghị về việc xử lý đối với các loại MBH đối phó, mũ thời trang nhưng “đâu vẫn hoàn đấy”.

Nhiều DN sản xuất MBH cho rằng để đầu tư một dây chuyền sản xuất MBH bảo đảm chất lượng rất tốn kém. Tuy nhiên, nhiều nơi chỉ cần 3 triệu đồng đã có thể làm ra MBH dỏm, giá bèo khiến các DN làm ăn nghiêm túc bị cạnh tranh không lành mạnh. “Thực tế, MBH là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng tình trạng sản xuất, lắp ghép MBH dỏm tràn lan mà không bị xử lý thì quá nguy hiểm” - đại diện một nhà sản xuất bức xúc nói.

Ông Trần Văn Xiêm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng hàng hóa Miền Nam, cho biết 3 năm trước, nhiều DN đã đầu tư công nghệ hiện đại, sản xuất sản phẩm chất lượng nhưng sau đó, MBH kém chất lượng, mũ thời trang chủ yếu đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng bày bán tràn lan gây khó khăn cho nhiều DN sản xuất hàng bảo đảm chất lượng.

Thả nổi quản lý

Theo quy định hiện nay, MBH nhập khẩu vào Việt Nam phải được kiểm tra chất lượng và dán nhãn hợp quy theo từng lô hàng trước khi đưa ra thị trường. Ông Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Khu vực 3 (Trung tâm 3), cho biết 2-3 năm nay, trung tâm hầu như không nhận được hồ sơ đăng ký chứng nhận hợp quy đối với MBH nhập khẩu mà chủ yếu là của DN trong nước.

Trên địa bàn TPHCM, ngoài Trung tâm 3, một số đơn vị khác cũng được chỉ định kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận hợp quy cho MBH. Vì vậy, MBH ngoại (đặc biệt từ Trung Quốc) bán trên thị trường có được nhập khẩu công khai, bảo đảm chất lượng hay không phải được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Đối với DN sản xuất trong nước, nếu đánh giá đạt yêu cầu, DN sẽ được cấp giấy chứng nhận và tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm do mình làm ra. Vấn đề nằm ở chỗ nhiều nhà sản xuất không đăng ký chứng nhận sản phẩm hợp quy, sản xuất chui rồi bán thẳng ra thị trường.

Tem chống giả, tem hợp quy cũng bị làm giả và bán tràn lan trên thị trường càng tạo điều kiện cho những sản phẩm không được kiểm tra chất lượng đội lốt hàng chất lượng, xuất hiện công khai trên thị trường. “MBH không dễ sản xuất, vận chuyển lén lút; chính quyền địa phương không thể không biết mà hoàn toàn có thể kiểm tra, xử lý được nhưng vấn đề là tình trạng thực thi nhiệm vụ không nghiêm…” - ông Hoàng Lâm đặt vấn đề.

Xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh MBH dỏm

Ngày 8-3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tăng cường quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng MBH khi tham gia giao thông.

Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao hiểu biết, ý thức của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh MBH trong việc nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH. Xử lý nghiêm việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh MBH không bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng; vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

Bàn nhiều, làm chưa bao nhiêu

Theo giới chuyên môn, việc cho DN tự in tem hợp quy cũng dẫn đến tình trạng mua bán tem, gây khó khăn cho công tác quản lý. Từ khi quy định về đội MBH bắt buộc có hiệu lực đến nay, đã có nhiều hội nghị, hội thảo được tổ chức; nhiều vướng mắc, kẽ hở trong việc quản lý kinh doanh MBH đã được nêu ra rút kinh nghiệm và điều chỉnh nhưng việc thực hiện kiểm soát vẫn chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.
Theo Sơn Nhung - Thanh Nhân (Người lao động)