10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà

Ngày 11/12/2015 16:52 PM (GMT+7)

Các bà nội trợ hãy chú ý để đừng bỏ sót một ngóc ngách nhỏ nào trong nhà khi dọn dẹp nhé!

1. Dưới thảm trải nhà

Phía dưới thảm trải nhà chứa rất nhiều bụi bẩn thế nhưng ít người để ý đến khi tổng vệ sinh nhà cửa. Khi đang hút bụi, bạn chỉ cần lật nó lên và vệ sinh qua một chút.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 1

2. Ví

Những chiếc ví theo bạn từ nhà đến công ty, vào nhà vệ sinh công cộng rồi lại ra bàn ăn. Chúng lây dính hàng triệu mầm gây bệnh mà bạn chẳng nhìn thấy. Dùng dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng để lau sạch bên ngoài và các lớp lót bên trong. Với ví da thì cần sử dụng chất tẩy chuyên dụng. Ngoài ra, nếu bạn vừa đặt ví trên kệ nhà vệ sinh thì đừng tha lôi tiếp vào bàn bếp hay bàn ăn.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 2

3. Túi tái sử dụng

Bạn tích trữ rất nhiều túi nhựa, túi vải bạn hay túi ni-long đựng thực phẩm để sử dụng cho những lần sau? Mặc dù rất tiện dụng nhưng đây lại là một nguồn lây nhiễm chéo mầm bệnh từ thực phẩm sang cho nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn đã giặt sạch và phơi khô túi dưới nắng trước khi sử dụng lần tiếp theo.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 3

4. Rèm

Các loại rèm bằng tre hay vải đều bám bụi. Đối với rèm bằng tre trúc, nhựa,...lau sạch từng nan rèm bằng một chiếc vớ nhẹ được làm ẩm với nước, rồi lau khô ngay bằng khăn sạch.. Đối với rèm vải, nhớ giặt giũ thường xuyên rồi phơi khô dưới nắng.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 4

5. Nóc tủ lạnh

Phần nóc tủ lạnh trong nhà cũng giống như câu tục ngữ: "Xa mặt, cách lòng". Đừng quên lau sạch cả phần nóc bám bụi khi bạn vệ sinh tủ lạnh hàng tuần.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 5

6. Giẻ rửa bát

Giẻ rửa bát là nơi vi khuẩn cư ngụ nhiều nhất trong nhà do môi trường ẩm ướt. Sau mỗi lần rửa bát, cho miếng bọt biển còn ẩm vào trong lò vi sóng 1-2 phút để làm khô giẻ mà còn giết chết vi khuẩn.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 6

7. Thẻ ngân hàng

Chiếc thẻ này lây dính vi khuẩn từ rất nhiều người khác nhau thông qua máy ATM. Và vi khuẩn tập trung nhiều nhất quanh những dãy chữ, con số in nổi. Mỗi tuần một lần, bạn có thể vệ sinh chiếc thẻ bằng cồn và phơi khô trước khi cất lại vào ví.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 7

8. Chổi quét nhà

Rất nhiều chị em chẳng bao giờ chú ý vệ sinh chiếc chổi quét nhà. Những sợi chổi khô cứng là nơi tập trung vi khuẩn của cả ngôi nhà. Thi thoảng hãy yêu chiều những đầu lông chổi bằng cách nhúng chúng vào nước xà phòng ấm, rửa sạch rồi phơi khô.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 8

9. Thùng rác

Đổ vào trong thùng rác dung dịch tẩy rửa mạnh và để yên trong 10 phút. Sau đó mới rửa sạch trước khi lồng túi ni-long mới vào.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 9

10. Cây

Cây cảnh ngoài trời được làm sạch khỏi bởi những cơn mưa, nhưng cây trồng trong nhà bế dính bởi với bụi. Lau qua lá với nước và một miếng vải mềm, có thể là áo phông cũ.

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà - 10

Theo Minh Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình