9 mẹo "mẹ truyền" cực hữu ích đến ngày nay

Ngày 25/09/2015 10:07 AM (GMT+7)

Thời xa xưa, ông bà ta đã có những mẹo rất hay xử lý các rắc rối khi làm việc nhà.

1. Luộc trứng bị vỡ

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 1

Ngày xưa: Để luộc trứng đã bị nứt vỏ mà không bị trào ra thì cần thêm một chút giấm vào trong nước. Sau khi trứng được luộc chín, bạn sẽ phát hiện không có tí lòng trắng nào bị trào ra.

Ngày nay: Giấm thực sự giúp lòng trắng trứng đông lại, do đó mẹo này rất đáng thử. Nó còn được ứng dụng để làm món trứng chần (poached egg) với lòng đỏ lòng đào bên trong và lòng trắng đông bên ngoài.

2. Vệ sinh mũ cói trắng

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 2

Ngày xưa: Dùng chổi để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt rồi chà xát với nửa quả chanh. Những nan tre trên mũ sẽ trắng sạch đáng ngạc nhiên. Cuối cùng, cẩn thận chải sạch và chiếc mũ trông giống như mới.

Ngày nay: Mũ cói không còn hợp thời trang nhưng nhiều người vẫn sử dụng khi đi biển. Chanh và giấm có thể làm sạch một số vết bẩn trên bề mặt nhưng thuốc tẩy mạnh hơn nhiều.

3. Cầm bình nặng

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 3

Ngày xưa: Những hình ảnh trên gợi ý cho bạn về cách cầm bình nước nặng đúng cách. Chúng không chỉ giúp giảm bớt sức nặng mà bạn còn dễ dàng kiểm soát khi đổ ra. Bạn có thể giảm thiểu khả năng nước bị đổ ào ra.

Ngày nay: Đến tận ngày nay, nhiều người vẫn không biết cách cầm bình đúng cách. Thật sự đôi khi vẫn đáng phải học hỏi những mẹo xa xưa.

4. Cắm nến

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 4

Ngày xưa: Nếu nến quá to và không thể cắm vào giá thì bạn ngâm chân nến vào một bát nước nóng cho đến khi sáp nến mềm ra. Ép phần chân nến vào đáy bát cho đến khi sáp đông lại và ngọn nến đứng vững. Chú ý không cắm nến trực tiếp lên bàn gỗ, khăn trải bàn vì dễ tạo ra hỏa hoạn.

Ngày nay: Với sự ra đời của đèn tích điện, nến dần dần bị thất sủng nhưng mỗi gia đình vẫn nên dự trữ một ít trong nhà đề phòng trường hợp cần thiết.

5. Giữ hoa tươi lâu

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 5

Ngày xưa: Để hồi sinh những bông hoa đã bắt đầu úa tàn, mọi người thường hay cắm cuống hoa vào nước nóng rồi chờ đến khi chúng nguội. Những bông hoa sẽ tươi tắn trở lại. Sau đó, cắt chéo một đoạn cuống hoa và cắm vào nước lạnh bình thường.

Ngày nay: Nước ấm có thể giúp nụ mở, nhưng thêm một chút đường giúp hoa tươi lâu hơn.

6. Bảo vệ bình gốm sứ đắt tiền

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 6

Ngày xưa: Những chiếc bình hoa đẹp mang lại vẻ sang trọng cho không gian gia đình nhưng chúng rất dễ rơi vỡ. Do vậy, người xưa thường hay đổ đầy cát trong bình để giảm khả năng chông chênh, rơi vỡ.

Ngày nay: Mẹo này đến ngày nay vẫn được nhiều nhà sưu tập đồ cổ, gốm sứ áp dụng.

7. Giữ màu quần áo

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 7

Ngày xưa: Để tránh mất màu, quần áo phải ngâm trong dung dịch nước muối trong khoảng 24 giờ.

Ngày nay: Thủ thuật này không có tác dụng với các loại thuốc nhuộm hiện nay. 

8. Loại bỏ mực khỏi vải

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 8

Ngày xưa: Ngay khi vừa dính mực cần ngâm tay vào sữa. Sau một khoảng thời gian, những vết mực sẽ mờ dần và biến mất. 

Ngày nay: Cho đến ngày hôm nay, nếu trót dính mực ra quần áo, bạn hãy nhớ ngâm ngay vào trong sữa.

9. Cắt lát bánh mì

9 mẹo quot;mẹ truyềnquot; cực hữu ích đến ngày nay - 9

Ngày xưa: Những lát bánh mì được cắt mỏng và gọn gàng sẽ thể hiện trình độ của người nội trợ. Một số chị em khắc phục bằng cách ngâm con dao vào nước nóng, lau khô và cắt bánh mì khi lưỡi dao còn ấm. 

Ngày nay: Dao lưỡi răng cưa có thể giúp chị em đỡ vất vả hơn khi cắt lát bánh mì. Tuy nhiên, hầu hết các ổ bánh tươi đều được cắt lát bằng máy trước khi đến tay khách hàng.

Theo Thanh Trang (HB) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình