Nhà chẳng có điều hòa vẫn giảm chục độ nhờ những cách giảm nhiệt trong nhà cực hay

Ngày 29/07/2017 11:30 AM (GMT+7)

Với nhiều gia đình không có điều hòa hoặc hay bị mất điện, nên xem ngay một số cách giảm nhiệt trong nhà, trong phòng để nhà luôn mát mẻ dễ chịu.

1. Giải nhiệt ngôi nhà

- Hạn chế sử dụng các thiết bị điện

Trong những ngày nóng, gia đình nên giảm thiểu tối đa các hoạt động sinh nhiều nhiệt. Bạn nên hạn chế sử dụng TV, máy tính vào ban ngày, có thể trì hoãn việc giặt giũ, xem TV đến buổi tối. Nếu có thể, nên chuyển từ bóng đèn sợi đốt tỏa nhiều nhiệt sang đèn huỳnh quang hoặc đèn LED. 

- Đóng kín cửa sổ vào ban ngày

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 1

Để giảm nhiệt, bạn đừng để ánh sáng và hơi nóng ngoài đường bốc nhiều vào trong nhà. Để bảo vệ tốt hơn, gia đình nên sử dụng rèm cửa cách nhiệt, hoặc dán kính màu cho cửa sổ. Kính màu ngăn ngừa sự dẫn nhiệt ra ngoài trời vào mùa đông, vào mùa hè thì chặn bức xạ mặt trời. Nếu không dán kính màu, bạn có thể cắt các miếng bìa các-tông hoặc giấy báo để dán tạm cửa kính. 

- Chú ý khi sử dụng rèm cửa

Đóng rèm cửa trong ngày sẽ giúp ngăn chặn sức nóng của mặt trời. Thời gian mặt trời mọc mùa hè rất sớm - khoảng 5 giờ sáng. Bạn hãy chắc chắn rằng khi những tia nắng đầu tiên ló dạng thì phải thức dậy và đóng rèm, cửa sổ ngay lập tức. 

Ngoài ra, nên sử dụng rèm cửa sổ màu trắng hoặc các màu sáng. Dù đã đóng kín cửa sổ thì rèm có thể giúp giảm được nhiệt lượng từ mặt trời khoảng 40 - 50%. Những chiếc rèm cửa bằng nan gỗ hoặc nan tre treo ở mặt ngoài của cửa sổ có thể giúp giảm được khoảng 60% nhiệt lượng nóng từ ánh nắng mặt trời.

- Mở cửa sổ vào ban đêm

Vào ban ngày, bạn cần đóng chặt các cửa sổ, đặc biệt là hướng Đông và hướng Tây, để ngăn nhiệt nóng từ bên ngoài phả vào trong nhà. Thế nhưng vào ban đêm, nếu bạn vẫn đóng cửa, chúng sẽ lưu trữ nhiệt ban ngày và ngôi nhà của bạn sẽ không "nguội đi" nhanh. Do đó, khi mặt trời vừa khuất, dù bên ngoài vẫn nóng hầm hập, bạn vẫn nên mở cửa sổ cho không khí lưu thông.

- Sử dụng quạt

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 2

Một chiếc quạt thổi nhè nhẹ khiến không khí lưu thông đều khắp phòng. Nếu bạn không thích cảm giác không khí thổi trực tiếp vào người khi ngủ thì có thể sử dụng quạt treo tường.

Mức nhiệt độ khiến con người thoải mái nhất là ở ngưỡng 22oC - 27oC. Để mở rộng khả năng chịu đựng sức nóng lên đến 30oC, bạn cần một làn gió khoảng 2,5 ft/giây hoặc 1,7 mph. Một chiếc quạt trần bật ở mức trung bình có thể dễ dàng cung cấp luồng gió này.

- Trồng cây trong nhà

Trồng cây xanh trong nhà cũng giúp giải nhiệt không khí khi hút khí CO2 và thải ra khí Oxy vào ban ngày. Tác dụng thanh lọc không khí của một số loại cây trồng trong nhà giúp hút bớt các hóa chất độc hại trong không khí thải ra từ sinh hoạt hàng ngày cũng khiến bạn cảm thấy dễ thở hơn.

2. Giải nhiệt khi đi ngủ

- Nệm nước:

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 3

Nệm nước, giống như một chiếc đệm không khí, nhưng đầy nước. Nước hấp thụ nhiệt nhiều hơn so với không khí, do đó, nệm nước khiến bạn có cảm giác như đang nằm trên hồ bơi, cảm thấy mát mẻ. 

- Gối 'đá'

Đặt một cái gối nhỏ trong tủ đá một hay hai giờ trước khi bạn đi ngủ. Để tránh băng đóng thành tảng trên bề mặt gối, bạn nên bọc gối trong túi ni-long trước khi cho vào tủ.

- Gối vải

Sử dụng lụa hoặc gối satin. Các loại vải này sẽ giúp bạn cảm thấy mượt mà và mát hơn khi bạn ngủ. 

- Ngủ dưới sàn nhà

Trọng lượng riêng của không khí ấm nhẹ hơn không khí lạnh nên xếp ở lớp trên cùng của không khí. Không khí lạnh nằm sát ở bên dưới. Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì tầng 1 bao giờ cũng là nơi mát nhất. 

3. Giảm nhiệt cho gió từ quạt

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 4

Chỉ cần lắp thêm một vài chai nhựa trước quạt, nhiệt độ đã giảm gần 6 độ C...

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 5

...từ 43.3 còn 37.9 độ C

Nguyên lý làm việc của phương pháp giảm nhiệt phả ra từ quạt khi sử dụng chai nhựa là khi không khí nóng đi từ bên ngoài, nó sẽ bị nén lại ở cổ chai và trở nên mát hơn trước khi đi vào phòng. Điều này cũng tương tự như việc khi bạn thổi hơi bằng miệng. Nếu bạn mở to miệng và hà hơi ra ngoài sẽ thấy không khí thở ra nóng. Tuy nhiên, nếu chu môi và thổi ra, luồng khí sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

nha chang co dieu hoa van giam chuc do nho nhung cach giam nhiet trong nha cuc hay - 6

Cách giảm nhiệt cho hơi nóng thổi ra từ quạt bằng chai nhựa

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Wiki) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình