Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới

Ngày 20/01/2015 14:00 PM (GMT+7)

Những khu vườn trên mái giúp ngôi nhà luôn trong lành, thoáng mát cũng như phù hợp với cảnh quan xung quanh.

Mái nhà xanh, thường được gọi là mái sống, là những mái nhà trong đó một phần hoặc toàn bộ được bao phủ bởi thảm thực vật xanh. Vườn trên mái mang nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn môi trường như hấp thụ nước mưa, cách nhiệt cho ngôi nhà cũng như giảm nhiệt độ không khí xung quanh. Trên thế giới, có rất nhiều thiết kế đã áp dụng kiến trúc vườn trên mái. Một tạp chí mạng nổi tiếng về kiến trúc và thiết kế đã bình chọn 20 tòa nhà có vườn trên mái nổi bật nhất, trong đó nhà đá của Việt Nam được xướng tên ở vị trí thứ ba.

1. Nhà OUTrial ở Ba Lan

Ngôi nhà tuyệt đẹp giữa rừng được hoàn thành vào năm 2007 ở Ba Lan. Với vị trí rất đẹp nằm trên khoảnh đất rộng, ngôi nhà xanh 179m2 nổi bật với những thảm cỏ xanh mướt bao phủ toàn bộ mái nhà, dẫn xuống các bậc thang. Ý tưởng chính khi thiết kế để giúp gia chủ tận hưởng một không gian hiện đại mà vẫn thân thiện, gắn bó với môi trường, cũng như không lạc lõng với cảnh rừng xung quanh.

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 1

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 2

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 3

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 4

2. Nhà Meera ở Singapore

Meera là một ngôi nhà đáng mơ ước với nhiều người. Nằm trên đảo Sentosa, Singapore, ngôi nhà với kiến trúc chặt chẽ, thống nhất, là niềm cảm hứng cho nhiều dự án tiếp theo ở đảo quốc Sư Tử được thiết kế bởi kiến trúc sư Guz. Kiến trúc phân tầng với những ban công rộng, phủ đầy cỏ xanh đã mang thiên nhiên nổi bật giữa những tòa nhà chọc trời lạnh lẽo xung quanh.

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 5

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 6

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 7

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 8

3. Nhà đá ở Việt Nam

Tọa lạc tại Đông Triều, Quảng Ninh, Việt Nam, thiết kế không chỉ gây ấn tượng bởi vườn trên mái mà còn vì hình dạng thiết kế đặc biệt. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa, ngôi nhà hình xuyến nổi bật giữa khu dân cư yên tĩnh. Sở dĩ được đặt cái tên Stone House (nhà đá) vì  các kiến trúc sư đã sử dụng chất liệu đá xanh có sẵn ở địa phương, cùng vườn trên mái giúp thiết kế hòa nhập vào cảnh quan xung quanh.

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 9

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 10

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 11

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 12

4. Nhà ở Canada

Nhà ở Caledon là một dự án độc đáo được phát triển bởi công ty thiết kế Ian MacDonald Architect ở Toronto, Canada. Ngôi nhà nằm tại Ontario, Canada với diện tích rộng 9000m2 có tầm nhìn tuyệt đẹp thuộc sở hữu của một gia đình nhỏ bốn người.

Ngôi nhà trước đây vốn là một trang trại và có những kiến trúc đặc trưng nông nghiệp. Các kiến trúc sư đã giữ nguyên kho thóc và tu sửa lại với các đường nét, nội thất hiện đại. Vì nằm ở khu trang trại, ngôi nhà cũng cần phù hợp và hòa nhập với cảnh quan xung quanh. Một phần của căn hộ được xây dựng ẩn dưới lòng đất và bao phủ lên trên là mái nhà xanh rợp mát.

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 13

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 14

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 15

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 16

5. Nhà 2Bar ở California

Nằm ở Menlo Park, một thành phố ở vịnh San Francisco, California, 2Bar là sự giao thoa giữa thiết kế hiện đại góc cạnh và thiên nhiên xanh tươi. Được hoàn thành vào năm 2010, căn hộ hai tầng có diện tích 196m2 đã được các kiến trúc sư kết hợp vật liệu xanh và công nghệ để tạo ra một không gian sống hoàn hảo cho cặp vợ chồng và hai con nhỏ. 

Trước đây ngôi nhà có thiết kế khác nhưng không thực sự đáp ứng được nhu cầu của khách hàng nên đã được tu sửa lại. Nó đã được thay thế bằng một cấu trúc mới và hiện đại, có thiết kế mở hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu sống trong nhà và ngoài trời của khách hàng. Hai không gian chủ đạo tách biệt với nhau. Trên áp mái có các cửa trượt được mở ra khi cần thiết để đón nắng và gió, cũng như gia chủ có thể lên trên khu vườn trên mái nhà xanh.

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 17

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 18

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 19

Nhà vườn trên mái của Việt Nam lọt Top thế giới - 20

Theo Ngọc Trâm (Architecture) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo