Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh

Nhật Linh Ngày 21/03/2021 06:00 AM (GMT+7)

Để đa dạng khu vườn, vợ chồng nam nghệ lựa chọn nhiều loại hoa hồng có màu sắc khác nhau, trong đó các màu chủ đạo là: hồng, đỏ, vàng...

Quyền Linh đang có cuộc sống hạnh phúc trong căn biệt thự 21 tỉ đồng tại TPHCM. Thời gian rảnh rỗi, anh dọn dẹp, chăm sóc vườn và thu hoạch trái cây. Đặc biệt, trong khu vườn còn được anh và bà xã - Dạ Thảo trồng hàng trăm gốc hồng với nhiều màu sắc khác nhau. 

Được biết, bà xã của nam MC đặt tên cho khu vườn này là “Khu vườn của Ngọc - Thảo - Linh”. Trong thời gian qua, tổ ấm của gia đình luôn tràn ngập sắc màu của hoa. Các gốc hồng này được chị Dạ Thảo trồng trong vài năm. Đặc biệt, cả hai mê những loại hồng nở hoa khóm lớn và có hương thơm. 

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 1

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 3

Vợ chồng Quyền Linh có sở thích đặc biệt với việc trồng hoa, làm vườn.

Để đa dạng khu vườn, vợ chồng nam nghệ lựa chọn nhiều loại hoa hồng có màu sắc khác nhau, trong đó các màu chủ đạo là: hồng, đỏ, vàng... Ngoài những khóm hồng quanh vườn, Quyền Linh và bà xã còn mang lên sân thượng một số để bài trí. 

Mới đây bà xã Quyền Linh tiết lộ việc chăm sóc hoa hồng không phải dễ bởi phải tùy vào giống cây, thời gian ra hoa... mà có cách chăm khác nhau. Vì có nhiều người hỏi kinh nghiệm trồng nên chị Dạ Thảo viết một bài dài chỉ dạy từ A-Z cách trồng hoa hồng sao cho hiệu quả.

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 4

Chị Dạ Thảo giải đáp thắc mắc của mọi người một cách tận tình.

Theo đó, chị Dạ Thảo cho hay để trồng hoa hồng, hơn 3 năm qua chị áp dụng phương pháp này: 

"*Môi trường sống:

- Trước khi chọn sân thường là nơi “thường trú” cho hồng, mình đã từng thử nghiệm đặt cây hồng ở các vị trí như dưới sân nhà, dưới mái hiên - nơi không có ánh nắng chiếu thẳng..., và nhận thấy cây chỉ phát triển mạnh khi được trồng nơi thông thoáng, ở vị trí có nhiều nắng (kéo dài ít nhất 4 tiếng đối với thời tiết nắng nóng ở Sài Gòn).

- Tuy nhiên, sân thượng lại là nơi hứng nắng, mưa và gió nhiều nhất. Để khắc phục, vào những đợt mưa lớn hoặc nắng nóng kéo dài, mình dùng tấm nhựa để che mặt chậu. Mặt khác, để giữ hoa tươi lâu và chậm tàn hơn, mình làm sẵn 1 mái hiên cố định (vẫn đảm bảo độ thoáng khí, ánh sáng cho cây), cây nào đang nở hoa thì mình đưa vào hiên, khi hoa tàn thì lại chuyển ra ngoài.

- Nếu không có tấm nhựa và mái hiên, bạn có thể làm dàn lưới che.

- Không phủ rơm rạ trên bề mặt chậu cây, vì đây là một trong những điều kiện cho sùng đất sinh sôi và phát triển (mình đã thử nghiệm và bắt được rất nhiều sùng đất). Chúng ăn rễ non của cây hồng, làm cây suy yếu, có thể dẫn đến chết cây.

- Mình ưu tiên chọn chậu nhựa vì nhẹ; tự mình có thể kéo chậu, thay chậu...

- Chọn chậu có kích thước phù hợp với gốc và tán cây; chậu có đủ lỗ thoát nước để hạn chế hiện tượng bị ngập nước.

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 5

* Đất trồng:

- Có độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt; có khả năng giữ ẩm và đủ dinh dưỡng.

- Sau khi mua đất sạch về, mình trộn thêm khoảng 5% phân bò hoai mục và 5% phân trùn quế.

- Mình thay đất trồng định kỳ 9-12 tháng/ lần.

- Nếu cây quá lớn mà chưa thể thay đất, mình lấy ra một phần đất cũ và bổ sung thêm đất mới (đã được trộn như trên).

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 6

* Giống cây:

- Phần lớn các cây hoa hồng ở nhà mình là giống hồng ngoại.

- Việc chọn giống là một yếu tố vô cùng quan trọng bởi giống hồng ngoại rất đa dạng. Do đó bạn cần chọn nơi bán uy tín, chuyên nghiệp để được tư vấn về giống cây phù hợp với vùng, khí hậu và khu vườn của bạn.

* Cách trồng:

- Mình thường trồng cây vào lúc chiều mát.

- Cây có thể bị mất sức do quá trình vận chuyển và thay đổi môi trường sống. Vì vậy khi nhận cây về, nếu cây đang có nụ hoặc hoa thì mình cắt tỉa toàn bộ để dưỡng cây.

- Chuẩn bị chậu và đất trồng. Đổ vào chậu một lớp đất. Tiếp theo, thao tác nhẹ nhàng khi lấy bầu cây ra, tránh làm vỡ bầu đất, đứt rễ. Đặt bầu cây vào giữa chậu, rồi bổ sung thêm đất trồng (lấp xung quanh cây), dùng tay nhấn đất để gốc không bị lỏng. Lớp đất sau khi bỏ vào nên thấp hơn miệng chậu khoảng 10cm (để hạn chế đất tràn ra ngoài khi tưới nước). Sau đó, dùng que chống cố định cây; cột chặt thân, cành vào các que để giúp cây có thể đứng thẳng và hạn chế bị lay gốc khi gặp gió.

- Khi trồng xong, tưới đủ nước để đất được ẩm đều (tưới từ từ cho đến khi thấy dưới đáy chậu có nước chảy ra). Đặt chậu nơi thoáng mát 1-5 ngày; tưới ít nước trong thời gian này; sau đó đem ra nắng và tăng lượng nước tưới.

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 7

* Tưới nước:

- Việc tưới nước phụ thuộc vào tình trạng thực tế của cây. Cây lớn, cây nhỏ, cây khỏe, cây bệnh, thời tiết nắng, mưa, giống cây khác nhau... cần chế độ nước khác nhau. Thiếu nước hay thừa nước đều ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

- Trong những ngày nắng gắt, cần giữ đủ ẩm cho cây, mình tưới một ngày 2 lần, vào sáng sớm và chiều mát.

- Tưới đẫm nước vào buổi sáng (tưới thật kỹ để toàn bộ giá thể có thời gian hấp thụ nước); dùng vòi áp lực cao xịt toàn bộ cây, xịt hai mặt lá để rửa trôi trứng, rệp và các loại côn trùng gây hại.

- Buổi chiều chỉ tưới gốc (tránh để nước đọng trên lá cây); không tưới vào ban đêm, để hạn chế các loại nấm bệnh.

- Những ngày mưa thì không cần tưới. Sau khi tạnh mưa, bạn cần quan sát xem chậu cây có bị đọng nước hay không, nếu có phải nhanh chóng thoát nước cho cây (cây bị ngập nước lâu ngày, có thể bị chết vì thối rễ).

- Nếu cây bị bệnh đốm đen dẫn đến trụi lá, tưới rất ít.

- Tưới cây ngay sau mỗi lần bón phân.

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 8

* Bón phân:

- Các giống hồng mình trồng, thông thường sau khi cắt tỉa khoảng 30-40 ngày cây cho ra một lứa hoa mới. Mình chia thành 3 đợt bón phân. Đợt đầu bón trước khi cắt tỉa hoa tàn 2 ngày; đợt thứ 2 khi cây ra chồi mới dài khoảng 5cm; đợt cuối cùng khi cây vừa ôm nụ.

- Khi cây ra hoa và tàn thì mình bắt đầu lại qui trình trên.

- Mình bón phân gà tan chậm của hãng Yates - Úc, đây là phân hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bạn có thể chọn các loại phân khác tuỳ vào điều kiện, cách chăm sóc của mỗi người.

- Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất (liều lượng phân bón, cách bón...), kết hợp với quan sát tình trạng của cây, thời tiết...

- Giảm lượng phân bón vào mùa mưa (vì nguồn đạm có sẵn trong nước mưa).

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 9

* Cắt tỉa:

- Việc cắt tỉa vừa giúp cho bộ khung cây vững chắc, dáng cây đẹp; vừa kích thích ra nhiều chồi, nhiều hoa...

- Để thuận tiện cho việc chăm sóc và hoa nở đều, mình cắt tỉa đồng loạt tất cả hoa tàn, các cành trên cây; cắt xuống vài nách lá (tính từ hoa), có thể cắt sâu hơn tuỳ vào tình trạng của cây, cách tạo tán cho cây...

- Cắt bỏ cành tăm, cành già, cành mọc xà, lá bệnh... để cây tập trung nuôi dưỡng thân chính.

- Nên cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, vào buổi sáng là tốt nhất. Không cắt tỉa trong những ngày mưa, khi cây còn ướt... (vì dễ gây nấm bệnh xâm nhiễm vào các vết cắt).

- Cần trang bị kéo cắt tỉa và găng tay làm vườn chuyên dụng.

Với các yếu tố trên, mình cố gắng làm đúng mức độ. Từ đó, cây khỏe sẽ tăng sức đề kháng của cây. Mình hoàn toàn không phun xịt thuốc trừ sâu hóa học. Tuy nhiên, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nên các bạn cần quan sát, trải nghiệm để chọn cách chăm sóc phù hợp nhất.

Mình hy vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi làm vườn và chăm hoa đẹp."

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 10

Sở hữu vườn hồng đắt giá, vợ Quyền Linh chỉ cách trồng cây sao cho hoa nở căng, ít bệnh - 11

Mỗi lần khoe ảnh vườn cây vợ chồng nam diễn viên đều nhận được nhiều lời khen ngợi.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/so-huu-vuon-hong-dat-gia-vo-quyen-linh-chi-cach-trong...

Con gái mua biệt thự riêng ở, bố mẹ Hồ Ngọc Hà sống trong nơi khó tin thế này
Điểm nhấn của ngôi biệt thự là được Hồ Ngọc Hà và mẹ trồng rất nhiều hoa.
Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp của Sao