Sau Xử án Phi Giao, đây là những vai diễn để đời của Ngọc Huyền

Ngày 18/04/2017 12:00 PM (GMT+7)

Ngọc Huyền từng là nữ diễn viên xuất hiện nhiều nhất trong các chương trình băng đĩa cải lương trong nước. Chính vì thế, chị được khán giả ưu ái gọi bằng danh hiệu "Nữ hoàng chi bảo video cải lương". Trong hàng trăm vai diễn ấy, Ngọc Huyền đã ghi dấu lại một số vai diễn ấn tượng.

sau xu an phi giao, day la nhung vai dien de doi cua ngoc huyen - 1

Ngọc Huyền là một nghệ sĩ có nhiều vai diễn ấn tượng

Bất ngờ với một Quỳnh Nga “Bên cầu dệt lụa”

Vốn rất thần tượng Nữ hoàng sân khấu Thanh Nga nên bất cứ vai diễn nào của cố nghệ sĩ này, Ngọc Huyền cũng rất yêu thích. Tuy nhiên, khi được mời quay trích đoạn Bên cầu dệt lụa – một vở cải lương kinh điển gắn liền tên tuổi của NSUT Thanh Nga và NSUT Thanh Sang, chị cũng chịu khá nhiều áp lực. Trong trích đoạn Bên cầu dệt lụa, Ngọc Huyền đảm nhận vai Quỳnh Nga, NSUT Trọng Phúc vai Trần Minh, NSUT Quế Trân vai Công chúa Bích Vân.

Dù chỉ là một trích đoạn nhưng diễn lại vai diễn của thần tượng Thanh Nga, Ngọc Huyền cho biết chị đã mất ăn mất ngủ: “Vai diễn đã quá quen thuộc với khán giả, một tiểu thư Quỳnh Nga xinh đẹp, hiền lành, chung thủy qua giọng ca nét diễn của nghệ sĩ Thanh Nga đã ăn sâu trong lòng khán giả nên khi diễn lại, tôi lo lắng bởi sẽ không tránh khỏi sự so sánh. Tôi cố gắng làm mới nhân vật của mình nhưng vẫn giữ được cái thần thái cần thiết cho nhân vật”.

Mái tóc dài, hai má lúm đồng tiền cùng nét diễn chân phương, giọng ca ngọt ngào, Ngọc Huyền đã tạo ra một Quỳnh Nga rất riêng của mình, thoát khỏi cái bóng của cố nghệ sĩ Thanh Nga trước đó. Cùng với NSUT Trọng Phúc, NSUT Quế Trân, cả ba đã tạo nên một trích đoạn rất đáng xem, được khán giả đón nhận nồng nhiệt.

Ngọc Huyền chia sẻ, cùng với vai Phi Giao trong “Xử án Phi Giao” thì vai Quỳnh Nga là vai diễn mà chị được khán giả kiều bào yêu cầu nhiều nhất trong các đợt lưu diễn.

“Cô Lan” lấy nước mắt khán giả

Ngọc Huyền – Kim Tử Long từng được khán giả bình chọn là “Đôi nghệ sĩ cải lương đóng chung được khán giả yêu thích nhất”. Một trong những vở diễn mà cặp đôi này tạo được dấu ấn không phai trong lòng khán giả đó chính là vở “Lan và Điệp”

Ngọc Huyền cho biết, từ bé chị đã thuộc nằm lòng vai Lan qua đĩa nhựa do NSUT Thanh Kim Huệ đảm nhận, sau này là xem qua băng video NSND Lệ Thủy đóng chánh cùng NSND Trọng Hữu. Số phận bi thương của cô Lan đã lấy nhiều nước mắt của Ngọc Huyền. Chính vì vậy, khi vào vai này, chị như “cá về với nước”, nét chân quê, thật thà của cô gái tên Lan đã dược Ngọc Huyền khắc họa đầy ấn tượng. Khán giả đã cười rồi khóc với cô gái tên Lan nặng lòng với tình yêu để rồi phải vào chùa quy y thí phát, cái chết của cô để lại biết bao đau thương cho người yêu tên Điệp bị mắc phải hàm oan vừa kịp giải thích với người tình. Vở cải lương này cho đến nay vẫn được khán giả yêu mến.

Năm 2002, trích đoạn này được Ngọc Huyền đưa vào liveshow "Mãi mãi ước mơ" tại Nhà hát Hoà Bình, cố giáo sư Trần Văn Khê nhận xét: “Qua chương trình này, cải lương đã bứt phá ra ngoài những khuôn mẫu cũ để tiếp cận với giới trẻ bằng hơi thở, nhịp sống của thời đại nhưng vẫn giữ được chất mộc mạc, truyền cảm, trữ tình của sân khấu truyền thống”.

Sau 14 năm xa quê hương, cuối năm 2016, Ngọc Huyền được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp giấy phép làm giám khảo cuộc thi Đường đến danh ca vọng cổ, phát sóng trên kênh HTVC Thuần Việt. Ngọc Huyền đang ấp ủ thực hiện một live show tại Việt Nam trong năm 2017, và nhất định chị sẽ diễn lại trích đoạn cải lương này.

Dấu ấn “Bạch Diễm Sương”

Nhắc đến thời vàng son của video cải lương thì không thể không nhắc đến vở “Trâm Hoa Mai” của tác giả Thạch Tuyền. Cặp đôi Vũ Linh – Ngọc Huyền vào vai Hào Trình – Bạch Diễm Sương. Với Bạch Diễm Sương, Ngọc Huyền là nữ diễn viên đầu tiên được đạo diễn Phượng Hoàng chọn đóng vai này. Vai diễn đã lấy hết nước mắt của khán giả. Thời điểm đó, băng video cải lương này phát hành với số lượng rất lớn, khán giả rất yêu mến nhân vật Bạch Diễm Sương, đặc biệt là khán giả miền Tây. Mới đây, khi về Cần Thơ thăm thí sinh “Đường đến danh ca vọng cổ”, khán giả vẫn còn nhắc đến vai diễn này của Ngọc Huyền.

Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều nghệ sĩ đảm nhận vai Bạch Diễm Sương, nhưng có thể nói chưa ai có thể vượt qua được dấu ấn của Ngọc Huyền.

sau xu an phi giao, day la nhung vai dien de doi cua ngoc huyen - 2

Clip TV mang đến nhiều vở cải lương đặc sắc

Hiện nay, bạn đã có thể xem lại 3 vở cải lương trên tại Clip TV. Ngoài ra, đến với Clip TV bạn còn có thể thưởng thức nhiều tuồng khác của Ngọc Huyền như: Làm dâu nhà giàu, Gia phong tình hận, Cạn nguồn suối lệ, Một nẻo đường tình… Bên cạnh Ngọc Huyền, khán giả yêu cải lương sẽ được “tái ngộ” các tuồng cải lương, nghệ sĩ cải lương tên tuổi đã vang bóng một thời như: Út Bạch Lan, Phương Hồng Thủy, Hương Lan, Châu Thanh, Vũ Linh, Ngọc Giàu, Minh Vương, Kim Tử Long… Đến với Clip TV, bạn sẽ hoàn toàn thưởng thức được trọn vẹn một tuồng cải lương với chất lượng tương đối tốt mà không sợ xem giữa chừng không xem được nữa vì vấn đề bản quyền.

(Theo Khám phá).