Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa

Ngày 25/07/2019 11:11 AM (GMT+7)

Câu chuyện chiếc áo trắng này đã trở thành đề tài gây tranh cãi trong mỗi bài đăng ở thời điểm hiện tại.

Mới đây, cộng đồng mạng được dịp xôn xao vì câu chuyện một nhãn hàng thời trang tại thành phố Hồ Chí Minh bị Trương Thế Vinh yêu cầu trả phí vì sử dụng hình ảnh của anh khi chưa được sự đồng ý. Cụ thể, chiếc áo sơmi trắng mà Trương Thế Vinh diện trong một gameshow truyền hình là thiết kế của một nhãn hàng thời trang. Những hình ảnh này của “anh Voi Biển” đã được nhãn hàng lấy về từ một trang tin điện tử và đăng tải lại trên fanpage của mình. 

Theo đó,  T.N.T.A - người được cho là đại diện nhãn hàng đã đăng tải toàn bộ đoạn hội thoại của Trương Thế Vinh và fanpage nhãn hiệu trên trang cá nhân. Cá nhân T.N.T.A cho rằng, việc người nổi tiếng mặc đồ do chính mình thiết kế và đăng tải trên fanpage mà bị nhắn tin đòi 25 triệu tiền phí là không thỏa đáng.

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 1

Theo đại diện nhãn hàng, hình ảnh này nhãn hàng lấy trên một trang báo nên hoàn toàn có quyền được đăng trên page. Ngay khi Trương Thế Vinh gửi tin nhắn khiếu nại, nhãn hàng đã gỡ hình ảnh và gửi xin lỗi chân thành đến nam ca sĩ nhằm giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đáp trả lại những động thái tích cực của phía nhãn hàng, nam ca sĩ - diễn viên này lại yêu cầu bồi thường tiền và còn sử dụng những từ ngữ có phần khinh miệt đối với nhân viên như “nói chuyện với ai có trình độ 12/12 trở lên”.

Dưới bài đăng của T.N.T.A, hàng loạt những stylist và người nổi tiếng cũng bày tỏ thái độ bất bình trước cách hành xử của Trương Thế Vinh và bênh vực nhãn hàng. Hầu hết đều nêu lên ý kiến cho rằng chuyện nhãn hàng dùng hình ảnh của nghệ sĩ chỉ là "chuyện nhỏ" không nên xé to. Việc một ngôi sao có tiếng trong làng giải trí sử dụng những từ ngữ ngông cuồng như vậy cũng chẳng hề lịch sự. 

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 3

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 4

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 5

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 6

Ngay lập tức, Trương Thế Vinh cũng bày tỏ động thái trên trang cá nhân. Theo anh: "Khi chưa có sự đồng ý của Tôi thì quí vị không được sử dụng trên mọi hình thức. Còn khái niệm của thế giới hay nội trong ngành thời trang thì Tôi không quan tâm, vì chưa có một cơ quan pháp lý nào công nhận, cho nên đó chẳng qua là thói quen không có cơ sở."

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 7

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 8

Bài đăng của Trương Thế Vinh. 

Dù vậy, khi thông tin này được chính Trương Thế Vinh đăng tải, cư dân mạng phần nhiều nghiêng về phía anh. Bởi theo họ, việc một nhãn hàng có tiếng sử dụng hình ảnh cá nhân của khách hàng mà chưa được sự đồng ý là đã sai, huống chi đây còn là người nổi tiếng.

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 9

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 10

Những nghệ sĩ nổi tiếng cũng có chia sẻ bênh vực Trương Thế Vinh dưới bài đăng của nam ca sĩ "Tình yêu hoa gió" trước vụ ồn ào showbiz này. 

Ngoài ra, việc nhân viên của nhãn hàng giải thích lấy hình ảnh trên báo được xem là hình ảnh công cộng để dùng là chuyện nghiễm nhiên lại chẳng hề đúng. Vì chiếc áo mà “anh Voi Biển” mặc là được tặng chứ không phải do stylist cung cấp hay được tài trợ. Nhiều người cũng tỏ ra ngao ngán khi việc sử dụng hình ảnh nghệ sĩ để “PR chùa” đang là vấn đề khá nổi cộm tại Việt Nam và hoàn toàn sai pháp luật. Do đó, Trương Thế Vinh không sai khi đòi bồi thường vì hình ảnh của mình bị sử dụng miễn phí trong 5 ngày vừa qua. 

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 11

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 12Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 13

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 14

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 15

Vụ Trương Thế Vinh đòi 25 triệu tiền ảnh, showbiz tranh cãi nảy lửa - 16

Một số bình luận cho rằng việc Trương Thế Vinh nên làm là giao cho luật sư giải quyết.

Hiện tại, câu chuyện về chiếc áo sơmi này vẫn đang là đề tài tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội. Liên quan đến vụ việc của Trương Thế Vinh, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình đã chia sẻ ý kiến về quy định của pháp luật về việc sử dụng hình ảnh.

Luật sư Trần Minh Hùng.

Luật sư Trần Minh Hùng cho biết: 

Việc sử dụng hình ảnh của một người bắt buộc phải có sự đồng ý của người đó hoặc người đại diện theo pháp luật của người đó trừ một số trường hợp như các hoạt động công cộng, hội nghị, thể thao, biểu diễn nghệ thuật với điều kiện việc sử dụng đó không được tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Nếu sử dụng hình ảnh vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 32 BLDS 2015.

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Trong trường hợp này, bên phía thương hiệu cho rằng hình ảnh được lấy từ báo mạng nên đem về đăng ở trang của cửa hàng nên không cần xin phép là không có căn cứ pháp lý, vi phạm quyền đối với hình ảnh của cá nhân. Thứ nhất, việc báo đăng hình ảnh của Trương Thế Vinh đã được sự đồng ý của Trương Thế Vinh thông qua một buổi phỏng vấn, nên việc sử dụng hình ảnh trên là hợp pháp, bất cứ sự sử dụng hình ảnh nào từ bài báo nói trên phải được sự đồng ý của Trương Thế Vinh và người chụp bức ảnh đó.

Thứ hai, sử dụng hình ảnh của Trương Thế Vinh để đăng trên trang fanpage thương hiệu là hành vi sử dụng hình ảnh cho mục thương mại. Bởi lẽ Trương Thế Vinh là người có sự ảnh hưởng đối với công chúng, hình ảnh Trương Thế Vinh mặc áo của cửa hàng sẽ giúp công chúng biết đến cửa hàng, quảng bá hình ảnh của cửa hàng. Đó là một phương pháp kinh doanh vì mục đích thương mại. Chính vì thế, cửa hàng có nghĩa vụ phải trả thù lao cho việc sử dụng hình ảnh đó, chứ không thể tùy tiện sử dụng. Trương Thế Vinh có quyền kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với hành vi xâm phạm quyền hình ảnh của cá nhân.

Căn cứ khoản 3 Điều 32 BLDS 2015:

3. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Bông hồng lai 18 tuổi diện đồ gì cũng gợi cảm vì số đo vòng ba lên đến 95cm
Hot girl sinh năm 2002 Wilson Nhật Anh liên tục khoe vóc dáng bốc lửa với những set bikini táo bạo đốt mắt dân mạng.
Theo Uyên Hoàng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thời trang Nam