Dior bị lên án vì phân biệt chủng tộc

Ngày 21/03/2013 11:32 AM (GMT+7)

Giám đốc sáng tạo Raf Simons đang hứng chịu chỉ trích vì chỉ sử dụng mẫu da trắng trong các show của mình.

Mới đây, thương hiệu thời trang xa xỉ Christian Dior bị một giám đốc casting có tiếng trong làng thời trang lên án vì thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc.

John Galliano, nguyên là giám đốc sáng tạo của Christian Dior đã bị bắt giam vì đã gây gổ và xúc phạm một cặp đôi tại quán bar La Perle (Paris, Pháp).

Đầu tháng 3.2011, John Galliano phải ra hầu tòa sau khi đoạn video nói trên . Cùng trong thời gian đó, tập đoàn LVMH, chủ quản của thương hiệu thời trang Christian Dior, ngay lập tức thông báo sa thải John Galliano khỏi chức giám đốc sáng tạo của Christian Dior. Và người kế nhiệm John Galliano là Raf Simons.

James Scully - một giám đốc casting nổi tiếng cho các show diễn uy tín như  Tom Ford, Jason Wu, Derek Lam, Stella McCartney, Lanvin and Carolina Herrera đã lên tiếng chỉ trích giám đốc sáng tạo Raf Simons khi ông nhất quyết chỉ sử dụng những người mẫu da trắng trong các show diễn của mình. Scully nhận xét rằng thông điệp của Simons cũng giống như người tiền nhiệm của anh là John Galliano, đã phải nhận bản án 5 năm tù treo và tiền phạt 6000 Euro vì tội nhục mà nguồn gốc, tôn giáo và phân biệt chủng tộc vào năm 2011.

Trả lời phỏng vấn trên trang BuzzFeed, Scully nói: 'Tôi cảm thấy buổi casting của Dior có chủ ý chỉ lựa chọn những người da trắng. Tôi đã xem show diễn và nó chỉ khiến tôi thêm bực mình. Natalie Portman cũng từng phàn nàn rằng John Galliano là một người phân biệt chủng tộc và dường như nhà thiết kế Raf Simons cũng đang đi theo vết xe đổ đó'.

Những show diễn của Dior chỉ có những người mẫu da trắng. Điều này khiến giám đốc casting James Scully cảm thấy vô cùng khó chịu

Raf Simons đang đi vào vết xe đổ của John Galliano khi thể hiện quan điểm phân biệt chủng tộc

Bên cạnh đó, Scully còn lên án một số thương hiệu thời trang tên tuổi khác như Saint Laurent, Louis Vuitton and Chanel khi không sử dụng người mẫu da đen trình diễn các bộ sưu tập. Hay như Calvin Klein chỉ casting duy nhất 1 người mẫu da đen cho show diễn để đối phó.

John Galliano từng lĩnh án tù treo 5 năm vì tội lên tiếng nhục mạ người Do Thái


Một số giám đốc casting khác cũng rất đồng tình với James Scully. John Pfeiffer từng tuyển mẫu cho Michael Kors, Bottega Veneta, Donna Karan, Diane von Furstenberg và Victoria's Secret phát biểu rằng: Sự đa dạng chủng tộc, văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong thời trang. Thời trang càng đa sắc tộc càng đẹp. Và nếu bạn chỉ thấy đúng duy nhất một người mẫu Châu Á và một người mẫu da màu trong một show diễn nào đó thì đó chỉ là sự 'Bình đẳng giả tạo'

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bản tin thời trang