Có gì trong món Lưỡi heo sốt pate 30 năm ngon nức tiếng Sài Gòn

Ngày 22/06/2017 10:00 AM (GMT+7)

Đó là lưỡi heo giòn ngon, là pate nhà làm béo ngậy là bánh mì Sài Gòn giòn rụm và phần sốt sóng sánh nóng hổi ngày mưa.

co gi trong mon luoi heo sot pate 30 nam ngon nuc tieng sai gon - 1

Nằm trong con hẻm 132 đường Vường Chuối (Q.3, TP.HCM), quán ăn gia đình Mây Bốn Phương đã có mặt từ hơn 60 năm về trước và không còn xa lạ với những thực khách sành ăn của Sài Gòn thời bấy giờ. Chỉ khác là người đứng bếp hiện tại là thế hệ thứ 3 của gia đình.

co gi trong mon luoi heo sot pate 30 nam ngon nuc tieng sai gon - 2

Nhắc đến Mây Bốn Phương không thể không nhắc Gỏi cá hay Lưỡi heo sốt pate – những món ăn nức tiếng lâu nay mà không nơi nào có thể tạo nên mùi vị hấp dẫn đến thế.

co gi trong mon luoi heo sot pate 30 nam ngon nuc tieng sai gon - 3

Lưỡi heo pate là món gia truyền qua 3 thế hệ. Chia sẻ về món ăn này, anh Huấn, cũng là cháu và hiện là đầu bếp chính của nhà hàng, trợ thủ đắc lực trong việc bảo tồn món ăn gia truyền này chia sẻ bí quyết: “Khâu chọn lưỡi heo là quan trọng nhất. Lưỡi heo phải chọn cái tươi ngon, phần lưỡi dày và tròn, màu sáng, phần tiếp giáp với cuống họng trắng đều không bị đọng huyết. Sau khi luộc chín dùng dao cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi giảm bớt mùi hôi khi thưởng thức”.

co gi trong mon luoi heo sot pate 30 nam ngon nuc tieng sai gon - 4

Pate được làm thủ công và giữ đông lạnh cho tới khi nấu ăn mới bắt đầu rã đông. Nấu lưỡi heo, pate cùng với hành củ, cà rốt, một số gia vị khác… để có được thành phẩm cuối cùng là món Lưỡi heo sốt pate giòn ngon béo ngậy.

co gi trong mon luoi heo sot pate 30 nam ngon nuc tieng sai gon - 5

Phần pate hòa quyện nước dùng tạo nên một hỗn hợp sánh đặc. Xé một mẫu bánh mì nóng giòn chấm vào nước sốt pate, nhâm nhi liền một lát lưỡi heo, bánh mì thấm nước sốt và cảm nhận sự hài hòa trong từng cung bậc cảm giác.

(Theo Khám phá).