Giáo dục mầm non: Khi thầy cô và cha mẹ cùng chung sức

Ngày 18/08/2016 10:00 AM (GMT+7)

Nhìn thấy một bé mới tuổi mầm non đã tự xúc ăn thật ngoan, tự thu dọn đồ chơi sau khi sử dụng, biết phụ giúp mẹ việc nhà vừa sức và có thể dạn dĩ kể lại thật gãy gọn một câu chuyện cổ tích,…khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi ước ao.

Thế nhưng, theo các chuyên gia giáo dục mầm non cho biết, thành quả ấy không thể có được bằng cách… khoán bé hoàn toàn cho nhà trường. Ở độ tuổi mầm non, trẻ cần được giáo dục đúng cách, khoa học cả ở trường lẫn ở nhà. Nói cách khác, cha mẹ và thầy cô cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn với nhau, để trẻ có được sự phát triển tối ưu.

Dạy con, đâu chỉ ở trường!

Khi bé đến trường mầm non, cha mẹ thường gọi là “bé đi học”. Song, kỳ thực việc “học” của trẻ em cần được liên tục, toàn diện cả ở trường lẫn lúc về nhà. Sẽ thật khó định hình cho trẻ những thói quen và kỹ năng thật tốt, nếu như thiếu sự phối hợp giữa cha mẹ với thầy cô.

Đơn cử như khi đi học ở những trường mầm non chất lượng cao, thầy cô luôn khuyến khích trẻ vận động, chơi đùa, vì ở trẻ em đó cũng chính là quá trình trẻ học hỏi. Tuy nhiên, khi về nhà, nhiều bậc cha mẹ lại quá bận rộn, không biết cách chơi đùa cùng con hoặc không biết cách tạo không gian an toàn cho trẻ chơi. Thay vào đó, cha mẹ đưa cho trẻ một chiếc máy tính bảng để… chơi game. Điều này khiến quá trình “ôn luyện” lại các kỹ năng trẻ đã được học tại trường bị gián đoạn. Trẻ như sinh hoạt trong hai nhịp khác nhau lúc ở trường và khi về nhà.

giao duc mam non: khi thay co va cha me cung chung suc - 1

Vận động là cách học hỏi quan trọng ở trẻ em mà cha mẹ cần biết rõ phương pháp để phối hợp tốt với nhà trường tạo điều kiện cho trẻ

Một ví dụ khác, ở các trường mầm non quốc tế, trẻ được khuyến khích thể hiện bản thân thật tự tin. Cụ thể, trẻ học cách giao tiếp với mọi người, cách thuyết trình, kể chuyện, trình bày suy nghĩ của trẻ trước người khác. Kỹ năng này sẽ càng được nâng cao nếu lúc về nhà, cha mẹ cũng hiểu rõ phương pháp dạy trẻ, tạo điều kiện cho trẻ được tiếp xúc với mọi người xung quanh. Ngược lại, kỹ năng giao tiếp của trẻ sẽ kém đi nếu như khi về nhà, trẻ ảnh hưởng nếp sống khép kín của cha mẹ, không có môi trường giao tiếp tương tự ở trường.

Ngay cả đến những sinh hoạt khác như việc rửa tay trước khi ăn, xếp giày dép đúng vị trí trên kệ, tập trung vào bữa ăn chứ không vừa ăn vừa chơi… cũng sẽ được trẻ thực hiện tốt hơn khi thống nhất cả ở trường và ở nhà. Nếu không, sẽ có tình trạng cha mẹ ngạc nhiên: “Sao ở trường cô khen con ăn ngoan thế mà lúc về nhà, con lại vừa xem tivi vừa ăn rất chậm thế này?”.

giao duc mam non: khi thay co va cha me cung chung suc - 2

Dạy trẻ tự tin thể hiện tình cảm, bộc lộ cá tính là “công việc” của cả cha mẹ lẫn thầy cô

Chia sẻ phương pháp giáo dục cho phụ huynh: Rất hay và cần thiết

Hiểu rõ những lúng túng của phụ huynh khi chưa biết cách “phối hợp” cùng nhà trường, nhằm tạo ra cho trẻ một nền giáo dục tối ưu, một số trường mầm non (đặc biệt là các trường theo tiêu chuẩn quốc tế) gần đây đã chú trọng đến việc tổ chức những buổi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm đầy hữu ích dành cho các bậc phụ huynh.

Chẳng hạn như ở Ngày Hội Thông Tin của hệ thống trường Mầm non Canada Maple Bear, trường không chỉ cung cấp cặn kẽ những chi tiết về cơ sở vật chất, cách thức dạy trẻ ở trường mà còn có cả những phần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp giáo dục trẻ em từ các chuyên gia giáo dục và tâm lý trẻ em.

giao duc mam non: khi thay co va cha me cung chung suc - 3

Những buổi chia sẻ kinh nghiệm đầy hữu ích của thầy cô sẽ giúp phụ huynh biết cách hỗ trợ trẻ thật tốt ở nhà

Phụ huynh sẽ có cơ hội đặt những câu hỏi cụ thể, được các chuyên gia và thầy cô tại trường Maple Bear chia sẻ về các trò chơi kết hợp với việc học tập chủ động, những website hữu ích để giáo dục trẻ, những kênh Youtube để phụ huynh có thể tham khảo và dạy trẻ ở nhà. Đặc biệt, hệ thống website của trường Maple Bear liên tục cung cấp cho phụ huynh những trò chơi cũng như những phương pháp, nguyên liệu để giáo dục trẻ, như một cách song hành cùng cha mẹ để mang đến cho trẻ một môi trường học tập tối ưu.

Bất kỳ phụ huynh nào từng lúng túng “Cho trẻ chơi những trò chơi nào thì phù hợp?”, “Làm thế nào để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thật tốt?”… đều có thể đến tham dự Ngày Hội Thông Tin này. Ngày hội sẽ diễn ra vào lúc 16h00 – 17h00 ngày 24/08/2016 tại Tầng 2 tòa nhà Flemington, 182 Lê Đại Hành, P.15, Q.11 và vào giờ tương tự, ngày 25/08/2016 tại Tầng 2 cao ốc Horizon, 214 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1.

Một ưu đãi cực kỳ đáng yêu khác mà trường mầm non Maple Bear gửi đến phụ huynh chính là khi tham gia ngày hội, phụ huynh sẽ được giảm 10% học phí, tặng balo và đồng phục cao cấp cho bé cùng quà tặng ý nghĩa từ chương trình. Cha mẹ hãy ghi chú vào lịch của mình, để đừng bỏ lỡ dịp tiếp cận với những phương thức và kinh nghiệm giáo dục nổi trội nhất trên thế giới, để bé yêu có được môi trường học hỏi tốt nhất cả ở trường lẫn ở nhà nhé.

Thông tin liên hệ:

Trường Mầm non Canada Maple Bear

Cao ốc Horizon
Tầng 2, 214 Trần Quang Khải,
Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (848) 3526 8833

Tòa nhà Flemington
Tầng 2, 182 Lê Đại Hành,
Phường 15, Quận 11, TP.HCM
Điện thoại: (848) 3962 1218

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ