Ngán chạy đầu cấp, phụ huynh cho con học trường song ngữ

Ngày 07/04/2015 10:00 AM (GMT+7)

Nếu như những năm trước, phụ huynh vẫn còn loay hoay chạy trường cho trẻ học đầu cấp, thì ở thời điểm này, nhiều bà mẹ đã nghĩ đến việc cho con học trường tư thục song ngữ.

Trăm phần ngán

Không chỉ ngán chạy trường, nhiều phụ huynh còn ngán phải cho con học thêm ngoài giờ, học ngoại ngữ, đưa đón nhiều lần trong ngày. Nỗi lo “con bị áp lực, quá tải” cũng khiến cha mẹ ngán ngẩm. Vì thế mà nhiều phụ huynh ngay thời điểm sau Tết đã bắt đầu tìm hiểu về mô hình giáo dục tư thục song ngữ, như một giải pháp không chỉ tốt cho con mà còn tiện cho bố mẹ.

Chị Hoàng Ngọc Lan (Quận 3, TP HCM) cho biết: “Trước đây nghĩ đến việc phải đưa đón con học chính quy, rồi học thêm, học ngoại ngữ, tôi thấy mình thật sự không đủ thời gian dành cho việc học của con. Hiện nay đã ra đời nhiều trường tư thục song ngữ có cơ sở vật chất tốt, con vừa học chương trình phổ thông vừa được học ngoại ngữ nên tôi không còn phải lo nhiều nữa. Về chi phí, nếu so với việc phải cho trẻ học thêm nhiều chỗ, học ngoại khóa, học năng khiếu thì cũng không cao hơn bao nhiêu…”

Đâu là chuẩn của trường tư thục song ngữ?

Có thể nói, đầu tư về giáo dục là một trong số những khoản chi chứa nhiều rủi ro, đặc biệt trong thời điểm các trường tư thục song ngữ nở rộ và tuyển sinh ồ ạt như hiện nay. Thế nên để lựa chọn cho trẻ một ngôi trường có thể gửi gắm, phụ huynh cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ.

ngan chay dau cap, phu huynh cho con hoc truong song ngu - 1

Phụ huynh hiện nay dần có xu hướng cho con theo học trường song ngữ

Về cơ bản, các trường tư thục song ngữ vẫn phải giảng dạy đúng với khung chương trình của Bộ Giáo Dục ban hành. Một số trường lớn tại TP.HCM như hệ thống trường Việt Mỹ (VAschools), Việt Úc (VAS), Á Châu…luôn đặt tiêu chí này lên hàng đầu, bên cạnh đó cũng giúp trẻ phát triển và tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ qua các giờ học với giáo viên bản xứ. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức đơn thuần, thầy cô còn có vai trò lớn hơn đó là phát hiện ra tố chất của trẻ, từ đó giúp trẻ phát triển một cách tích cực. Ngoài ra, giá trị đạo đức cũng là tiêu chí hàng đầu mà các trường tư thục song ngữ chú trọng rèn luyện cho học sinh.

Một trong những điểm tạo ra sự khác biệt ở các trường song ngữ, đó là tập trung phát triển các kỹ năng xã hội. Các em sẽ được tham gia vào những buổi học ngoại khóa sinh động, chủ động giải quyết các tình huống dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ngoài ra, việc sử dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến như giáo án điện tử, các trang thiết bị hiện đại, cũng giúp trẻ dễ dàng thích nghi với sự đổi mới liên tục của xã hội

Không còn nỗi lo “học yếu hơn học sinh trường công” ?

Vừa qua, trong kì thi học sinh giỏi cụm 4 TP HCM, hệ thống trường Việt Mỹ (VAschools) đã dành được 3 huy chương ở 2 môn Toán và Anh Văn, khẳng định chất lượng giảng dạy của trường song ngữ hiện nay không hề thua kém trường công.

Trong năm 2014 vừa qua, trường tư thục hàng đầu này còn dành nhiều thành tích khác như dẫn đầu toàn quận 11 trong cuộc thi Toefl Junior 2014, đạt tỉ lệ 100% học sinh dự thi vượt mức điểm tiêu chuẩn của vòng 2; đạt nhiều giải thưởng trong Hội Trại truyền thống cụm 4 TP HCM, đoạt Huy Chương Bạc cuộc thi hùng biện Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp toàn quốc – lần II khu vực miền Nam. Đặc biệt, trường còn có những học sinh vinh dự được Sở Giáo Dục & Đào Tạo tuyên dương và khen thưởng là Gương điển hình "Học tập và làm theo lời Bác".

Có thể nói, hệ thống trường tư thục song ngữ Việt Mỹ sau 9 năm nỗ lực hoạt động, với hơn 10 cơ sở tại TP HCM, Vũng Tàu, Cần Thơ, đang dần trở thành tổ chức giáo dục đáng tin cậy của phụ huynh.

ngan chay dau cap, phu huynh cho con hoc truong song ngu - 2

Học sinh THPT Việt Mỹ đạt Huy Chương Vàng, Bạc và Đồng (môn Toán và tiếng Anh) tại cuộc thi Học sinh giỏi Cụm 4 TP.HCM

ngan chay dau cap, phu huynh cho con hoc truong song ngu - 3

Những học sinh đạt điểm số cao nhất quận 11 trong cuộc thi vô địch TOEFL Junior 2014 của VAschools

Hiện tại, hệ thống trường Việt Mỹ (VAschools) đang diễn ra chương trình “Tuyển sinh hè và năm học mới” với nhiều phần quà hấp dẫn dành cho học viên đăng ký. Xem thêm thông tin chi tiết tại: http://vaschools.edu.vn/

(Theo Khám phá).