Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng

Ngày 31/12/2020 16:25 PM (GMT+7)

Cảnh quan không chỉ là một thuật ngữ chỉ phong cảnh mà ngày nay còn là một ngành khoa học được nghiên cứu, xây dựng và có vai trò vô cùng ý nghĩa đối với con người. Sau đây là thông tin hữu ích từ công ty thiết kế cảnh quan sân vườn chuyên nghiệp SGL - Saigon Landscape.

Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng - 1

Định nghĩa cảnh quan - Các yếu tố đặc trưng của cảnh quan

Cảnh quan là toàn bộ những gì có thể nhìn thấy của một khu vực, bao gồm cả các yếu tố về tự nhiên, vật lý, con người, được nhìn nhận bằng các giác quan của con người. 

Yếu tố tự nhiên: ánh sáng, thời tiết

Yếu tố con người: là những yếu tố mà con người sử dụng hoặc tác động như công trình, tòa nhà, các kết cấu kiến trúc…

Yếu tố vật lý: những yếu tố cấu thành chính nên cảnh quan như địa hình, đồi núi, sông ngòi, biển cả, suối, dòng chảy, đất đai, thảm thực vật

Yếu tố sinh vật: sinh vật sống gồm động, thực vật, con người hiện hữu trên khu vực.

Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng - 2

Thuật ngữ cảnh quan còn được gọi là “landscape” và nó phản ánh một đời sống của thiên nhiên, cây cối hoặc cuộc sống của người bản địa ngay tại khu vực đó. Được chia làm 2 phân loại chính:

Cảnh quan tự nhiên: Có sẵn trong tự nhiên, là sự hình thành ngẫu nhiên bởi các yếu tố địa lý, khí hậu, sinh vật, không có sự tác động của con người.

Cảnh quan nhân tạo: Do con người tạo nên bằng sự tài hoa, khéo léo, có chủ đề và phong cách nhất định, làm biến đổi quan cảnh gốc của thiên nhiên thành quan cảnh mới theo ý con người.

Ngoài ra, cảnh quan cũng có thể được phân loại dựa trên đặc trưng những đặc địa lý, kết cấu: Cảnh quan vùng cực, cảnh quan vùng núi, cảnh quan sa mạc, cảnh quan biển đảo và ven biển, cảnh quan rừng (rừng ôn đới, nhiệt đới), cảnh quan nông nghiệp, cảnh quan công nghiệp, cảnh quan dân cư…

Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng - 3

Kiến trúc cảnh quan là một khía cạnh nghiên cứu khoa học, kết hợp cùng với nghệ thuật (hội họa, điêu khắc…) và một số ngành chuyên môn khác để tạo nên cảnh quan đẹp mắt, hài hòa và cân bằng trong mối quan hệ giữa 3 yếu tố quan trọng: con người – thiên nhiên – kiến trúc.

Vai trò quan trọng của kiến trúc cảnh quan

Thiết kế và thi công cảnh quan sân vườn đóng vai trò rất quan trọng với cả con người lẫn môi trường tự nhiên.

Làm mềm hóa các công trình, kiến trúc: giúp khu vực đô thị với nhiều hạ tầng kỹ thuật trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, không bị khô cứng và cô lập, tạo điểm nhấn xanh mát, nghệ thuật cho toàn bộ công trình.

Không gian trong lành: Tạo sự trong lành cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, giúp con người trong khu vực cảnh quan sống lành mạnh, tích cực và năng động hơn.

Giảm ô nhiễm môi trường: Giúp bảo vệ môi trường, giảm khói bụi, khí thải độc hại, ngăn tiếng ồn, tái tạo thiên nhiên làm giảm hiệu ứng nhà kính.

Phát triển kinh tế: Cảnh quan sân vườn giúp chuyển đổi hạ tầng xuống cấp thành nâng cấp, thúc đẩy xây dựng những dự án thông minh khác, thu hút du lịch…

Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng - 4

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp và tiêu chuẩn sống của con người ngày càng cao, thiết kế cảnh quan trở nên vô cùng cần thiết và quan trọng, mang lại những đóng góp có giá trị cao cho đời sống con người và sự phát triển của xã hội.

SGL - Saigon Landscape, công ty thiết kế thi công cảnh quan sân vườn nổi bật

Được thành lập vào năm 2012 bởi nhà thiết kế cảnh quan nổi tiếng Trần Triệu Vỹ, hoạt động với sứ mệnh không chỉ mang đến cho các căn nhà Việt những mảng xanh, tiểu cảnh đẹp mắt. Mà hơn thế, SGL muốn mang đến cho chủ nhà những tác phẩm nghệ thuật, tôn lên kiến trúc tổng thể. Là không gian thư giãn, nghỉ ngơi, vui chơi của cả gia đình.

Cảnh quan là gì? Đặc điểm và tầm quan trọng của chúng - 5

CEO Trần Triệu Vỹ: “Mỗi dự án phải thực sự là tác phẩm nghệ thuật”

Với tầm nhìn trở công ty hàng đầu dịch vụ thiết kế & thi công vườn phong cách Nhật cho các căn biệt thự cao cấp tại Việt Nam. SGL tự tin mang đến các khu vườn Nhật hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên, triết ký và cá nhân hóa theo phong cách sống của chủ nhà – tất cả tạo nên một không gian sống hài hòa, độc đáo và đáng tự hào.

SGL - Saigon Landscape cung cấp các giải pháp và dịch vụ chuyên nghiệp như:

Chuyên thiết kế thi công cảnh quan resort, khu du lịch nghỉ dưỡng, công viên, đô thị

Thiết kế thi công sân vườn biệt thự, nhà phố, cafe sân vườn

Giải pháp thiết kế thi công nhà vườn truyền thống

Giải pháp thiết kế thi công hồ cá koi, chế tác hòn non bộ, thác nước sân vườn, thác nước tường, quần thể thác nước, tranh đá, tiểu cảnh,..

Để tìm hiểu thêm thông tin và nhận tư vấn miễn phí, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

Công ty TNHH Kiến trúc Cảnh quan SGL

Văn phòng: 18-20 Đường 28, Phường An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh

Studio: 70 Số 33, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 

Hotline: 0933 606 119

Website: sgl.com.vn

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/canh-quan-la-gi-dac-diem-va-tam-q...

Nguồn: [Tên nguồn].