Ký ức tuổi thơ cùng chiếc xe đạp mini

Ngày 30/09/2016 10:00 AM (GMT+7)

Chiếc xe đạp gắn liền với tuổi học sinh của mỗi người, nhưng thời gian sẽ trôi qua nhanh như người bước vội. Trong mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp về chiếc xe đạp, về những điều thân thương nhất của một thời đã qua.

Tôi đã mua cho mẹ 1 chiếc xe đạp mang thương hiệu Maruishi và để có được chiếc xe đạp này tôi đã chi ra số tiền khá nhiều. Tuy nhiên, vật chất không là gì so với chiếc xe đạp ngày xưa của mẹ con tôi. Mẹ đã già không còn đi được xe đạp nữa, nhưng tôi vẫn muốn có chiếc xe đạp ở góc nhà để 2 mẹ con được sống lại những tháng ngày vất vả nuôi tôi nên người.

Chiếc xe đạp gắn liền với tuổi học sinh của mỗi người, nhưng thời gian sẽ trôi qua nhanh như người bước vội. Trong mỗi người đều có những kỷ niệm đẹp về chiếc xe đạp, về những điều thân thương nhất của một thời đã qua.

Ngày còn nhỏ nhà tôi nghèo lắm, nhà chỉ có 2 mẹ con, bố thì đi bộ đội. Trường học của tôi xa nên mẹ phải rất vất vả mới dành dụm được ít tiền để mua một chiếc xe đạp chở tôi đi học. Mỗi buổi sáng, tôi đều được mẹ thức dậy từ rất sớm để cùng tới trường. Những ngày nắng thì không sao nhưng nếu trời đổ mưa thì mỗi lần đến lớp, bộ quần áo tôi mặc đều ướt và bẩn hết.

Nhưng những điều đó dường như không làm mẹ và tôi chùn bước. Hạnh phúc biết bao khi mỗi lần tan học, tôi lại được nhìn thấy bóng dáng mẹ cùng chiếc xe đạp thân thương.

Tôi vẫn vô tư hồn nhiên đúng như lứa tuổi học trò, cười nói kể cho mẹ biết bao câu chuyện về lớp học, bạn bè, thầy cô mà không biết rằng trên vầng trán mẹ đang lấm tấm những giọt mồ hôi vì gồng mình chờ tôi trên con đường đầy dốc.

Cái ngày tôi biết đi xe đạp cũng đến, đó là năm tôi vào lớp 6. Dù đã có thể tự đi học nhưng mẹ vẫn không yên tâm để tôi đi một đoạn đường xa như vậy tới trường. Tôi đã giận dỗi hơn 1 ngày mới thuyết phục được mẹ đổi ý. Nhưng đúng ngày tôi hào hứng nhất khi được tự đi chiếc xe đạp cũng là ngày tôi đã làm mẹ khóc

Tan trường, tôi cùng chúng bạn không về nhà ngay mà rủ nhau đi tắm sông. Do mải vui cùng chúng bạn mà tôi đã quên đường về, trời nhóa nhem tối cùng là lúc tôi giật mình nghĩ đến mẹ, chắc mẹ đang đi tìm tôi và hẳn là đã lo lắng lắm. Do quá vội vàng mà tôi đã bị vấp ngã, đầu gối của tôi hằn nên một thương khá nặng. Rất may có người đi đường tốt bụng đưa tôi vào trạm y tế xã để băng bó.

Mẹ nhận được tin tôi gặp tai nạn đã liền chạy bộ 3km để tới tìm gặp tôi. Không một lời trách móc, mẹ ôm tôi vào lòng cùng những giọt nước mắt mặn chát. Nhìn vào mắt mẹ tôi thấy thật sự có lỗi, tôi biết mẹ đã đi tìm tôi ở rất nhiều nơi rồi...Sợ mẹ lo lắng, tôi đã giấu không cho mẹ biết chân bị đau, tôi vội vàng lấy tay che đầu gối. Nhưng chẳng thể giấu được đôi mắt đang quan sát của mẹ.

Tôi không thể đến trường trong vòng một tháng và người đưa tôi đi vẫn là mẹ. Hàng ngày, chiếc xe đạp quay từng vòng xe thật đều nhưng cũng thật chắc chắn, lưng áo của mẹ ướt bết mồ hôi. Tôi cúi đầu áp mặt vào lưng áo của mẹ, ngửi thấy mùi mồ hôi quen thuộc, nhưng nó còn có cái vị của nước mắt, tôi đã khóc.

Thời gian thấm thoắt cùng tôi qua, tôi cũng đã trưởng thành, mẹ tôi đã già yếu và chiếc xe đạp đã không còn bên tôi. Sống giữa sự ồn ào của phố xá, nhiều người đã quen dần với những phương tiện hiện đại. Không còn hình ảnh của những người mẹ, người bố vất vả đưa con đến trường bằng chiếc xe cũ kĩ. Nhưng mỗi lần thấy được những vòng xe đạp lướt qua, tôi lại nhớ về những ngày tháng êm đềm cùng mẹ, cùng chiếc xe đạp thân thương.

Ôi sao tôi nhớ những năm tháng đạp xe đi học, nhớ những lúc xe hỏng ngang đường, bực mình tới bỏ buổi học, khóc lóc dắt bộ về nhà, nhớ những buổi trưa hè mẹ vất vả ngược xuôi cùng chiếc xe đạp. Bao nhiêu kỷ niệm chẳng thể nào nói hết!

Giữa phố phường tấp nập, sẽ có bao nhiêu người muốn tìm về hình ảnh của một thời đã xa. Để được sống lại dù chỉ một khoảng khắc ngắn ngủi của quá khứ? Dù rất khó nhưng vẫn có thể tìm được dù nó chỉ là những tâm tưởng của mỗi người. Hãy giành một ít thời gian đến với cửa hàng Nghĩa Hải, nơi cung cấp xe đạp Maruishi của Nhật Bản.

Tìm hiểu thêm về xe đạp Nhật

Website:  http://xedapdien.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/xedapdien/

Cơ sở 1: 77 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: 15 Nguyễn Văn Cừ , Long Biên , Hà Nội

Tel: (04) 38237777 - (04) 35760766

Hotline : 01689988777

(Theo Khám phá).