Những sai lầm khi giặt giũ bạn thường gặp phải

Ngày 26/12/2016 18:00 PM (GMT+7)

Ngày nay, máy giặt đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong các gia đình. Tuy nhiên, sử dụng máy giặt đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bạn hãy kiểm tra xem mình có đang mắc phải những sai lầm thường thấy dưới đây và nhanh chóng khiến máy giặt hỏng hóc không nhé!

Không phân loại quần áo khi giặt:

Một trong những sai sót thường gặp chính là việc không phân loại quần áo khi giặt. Theo thói quen thông thường, người sử dụng sẽ chọn chế độ giặt Normal (Giặt thường)/Mix (giặt hỗn hợp) và “tống” toàn bộ các quần áo bẩn vào trong máy giặt. Điều này khá tối kỵ vì mỗi loại chất liệu và quần áo đều có quy định chế độ giặt phù hợp khác nhau, khi trộn chung vào một mẻ đồ sẽ đến việc quần áo nhanh chóng bị hỏng hóc hoặc phai màu.

Lời khuyên: Để bảo vệ quần áo khi giặt, không chỉ nên phân loại quần áo theo màu sắc, mà cần phân loại quần áo theo chất liệu. Với các chất liệu tinh xảo, bạn hoàn toàn có thể “phó mặc” cho máy giặt lồng ngang với nhiều chế độ giặt chuyên biệt, chăm sóc quần áo “dịu dàng” như được giặt bằng tay.

Giặt quá khối lượng giặt của máy

Mỗi loại máy giặt đều có khối lượng giặt khác nhau. Thế nhưng, đôi khi chúng ta lại không để ý và bỏ quá nhiều quần áo trong một mẻ giặt. Điều này dẫn đến tình trạng máy giặt phải hoạt động nhiều hơn và quá tải, lâu dần sẽ xảy ra hỏng hóc. Quần áo cũng không được giặt giũ sạch sẽ.

Lời khuyên: Hãy bỏ một lượng quần áo vừa đủ với khối lượng giặt quy định của máy. Đặc biệt, khi sử dụng chế độ giặt nhanh 15-30 phút của máy giặt lồng ngang, khối lượng phù hợp được khuyến nghị là 2kg để đảm bảo quần áo sạch sẽ tối đa.

Dùng nước giặt không phù hợp 

Bạn có biết mỗi loại máy giặt lại đi kèm với một loại nước giặt tương ứng nhằm đạt kết quả giặt giũ tốt nhất. Chính vì vậy, khi chọn mua nước giặt cho máy giặt, bạn phải tra cứu nhãn mác trên bao bì thật cẩn thận. Ví dụ, khi sử dụng nước giặt của máy giặt lồng đứng dùng cho máy giặt lồng ngang sẽ dẫn đễn tình trạng hỏng máy do tạo ra quá nhiều bọt xà phòng. Ngược lại dùng nước giặt của máy lồng ngang cho lồng đứng sẽ làm cho quần áo không sạch do không tạo đủ độ bọt qui định.

Lời khuyên: Nên sử dụng bột giặt chuyên biệt cho từng loại máy giặt. Và thông thường 3 kg quần áo cần sử dụng 1 nắp nước giặt 60ml nhé!

Không bảo hành máy giặt định kỳ

Máy giặt được cấu thành từ các đơn vị cơ bản tinh xảo và phức tạp, được lập trình hoạt động nhịp nhàng để chăm sóc quần áo. Tuy nhiên, máy giặt cũng cần được bảo hành định kỳ nhằm đảo bảo không có sai sót gì xảy ra trong suốt quá trình hoạt động. Các gia đình thường khá chủ quan dẫn đến máy giặt lâu ngày không được vệ sinh kĩ càng, hoặc có nhiều lỗi tích tụ khiến hiệu quả làm sạch không đạt yêu cầu.

Lời khuyên: Định kỳ cứ sau mỗi 3 tháng, bạn nên bảo hành máy giặt để đảm bảo độ bền và giữ vệ sinh cho máy. Ngoài ra, cần kiểm tra phần chân máy thật vững vàng cũng như áp lực nước để giúp máy giặt hoạt động tốt nhất có thể. Đồng thời, dùng chế độ Vệ sinh lồng giặt (giặt không tải) có sẵn để đảm bảo vệ sinh trong lồng giặt. Sau khi giặt xong bạn cũng cần mở nắp để khô lồng giặt, tránh gây ẩm mốc cho máy.

Để quên vật sắc nhọn trong quần áo

Một sai lầm khó thường gặp khác chính là không kiểm tra kỹ túi áo quần trước khi giặt. Các vật dung kim loại cứng như bấm móng tay, dũa, chìa khoá, khi bị bỏ quên trong quần áo sẽ gây ma sát làm hư hỏng lồng giặt nhanh chóng.

Lời khuyên: Hãy kiểm tra các túi quần áo thật kĩ trước khi giặt. Đồng thời, những loại quần áo có khóa kéo, đinh móc trang trí… cần được cho vào túi giặt chuyên dụng trước khi bỏ vào máy giặt vì chúng rất dễ gây hư hại cho những quần áo giặt chung.

(Theo Khám Phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ