Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ”

Ngày 19/06/2018 14:00 PM (GMT+7)

Cứ vào mỗi dịp hè, hình ảnh bà Sáu lặn lội đến từng ấp ở một xã vùng sông nước Đồng Tháp để vận động trẻ đến lớp dạy bơi đã rất đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Đồng bằng sông Cửu Long được ban tặng hệ thống sông ngòi dày đặc và trẻ em nơi đây tiếp xúc với sông nước từ sớm, thế nhưng số liệu cho thấy 65% trẻ em ở đây lại không có khả năng bơi lội sống sót, nên thường được ví von là những chú cá không biết bơi. Đau đáu trước những cái chết thương tâm vì đuối nước ở trẻ em, mà việc phổ cập bơi trong trường học lại còn nhiều bất cập, 15 năm qua đã có một người phụ nữ âm thầm vượt bao quản ngại khó khăn dạy bơi miễn phí cho hơn 2000 “chú cá nhỏ” ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bà là Trần Thị Kim Thia, tên thường gọi là bà Sáu. Năm nay bà đã 66 tuổi, sống ở ấp 4, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 1

Cứ vào mỗi dịp hè, hình ảnh bà Sáu lặn lội đến từng ấp trong xã để vận động trẻ đến lớp dạy bơi đã rất đỗi quen thuộc với người dân nơi đây.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 2

Xem tivi, nghe đài thấy nhiều trường hợp trẻ con bị chết đuối bà xót xa lắm! Vậy là bà quyết định mở lớp dạy bơi cho trẻ em. Lớp học bơi của bà Sáu diễn ra đều đặn hàng ngày trong 3 tháng hè, mỗi lớp học từ 25 đến 30 em.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 3

Hồ bơi của bà là những chiếc cọc tre đóng chặt xuống đáy sông, được bao lưới cẩn thận xung quanh, chiều ngang độ 4m, dài 8m và cao 2m. Mỗi ngày, trước khi lũ trẻ đến, bà đã ngâm mình dưới nước cả tiếng đồng hồ để “xây” hồ bơi. Lạnh lắm nhưng với bà, việc lũ trẻ được vui chơi tự do và trải nghiệm an toàn là quan trọng hơn cả.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 4

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 5

Trước mỗi giờ học, bà Sáu cho các em xếp thành hàng trên bờ sông. Rất bài bản, bà cho các em khởi động, làm nóng cơ thể, sau khoảng 20 phút các em mới xuống hồ.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 6

Rồi bà tận tình  chỉ cách lặn ngụp, đạp chân, quạt tay cho từng em. Bà nói chắc nịch : “Em nào nhanh thì tui dạy 5 ngày là biết bơi, chậm thì 10 ngày”.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 7

Sau khi “tốt nghiệp” lớp học bơi của bà Sáu, tất cả trẻ đều vượt qua kỳ sát hạch của trung tâm văn hóa thể thao huyện Tháp Mười và được cấp giấy chứng nhận.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 8

Cứ thế, hơn 15 năm qua, bà đã âm thầm dạy bơi miễn phí hơn 2.000 trẻ em ở vùng sâu này.

Bà không nhận bất kỳ đồng lương nào ngoài khoản trợ cấp tiền xăng của xã. “Tụi nhỏ bơi được là tui vui lắm, ngày nào còn sức thì còn ráng chỉ dạy tụi nhỏ, mình làm vì cái tâm chứ đâu vì mấy chuyện tiền bạc”.

Nhưng bà nhận lại được nhiều lắm. Vừa lau nước mắt, bà vừa móm mém khoe: “Có bữa tụi nhỏ đi câu được con cá, đợi tới cuối buổi học mới dám mang ra nói tụi con tặng bà Sáu mang về kho ăn cơm. Thấy thương tụi nó lắm!”.

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 9

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 10

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 11

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 12

Rồi sau mỗi giờ dạy bơi, “bà giáo già” lại tất cả trở về với cuộc mưu sinh vất vả đời thường: bán từng vé số, làm thuê cuốc mướn để lấy tiền đổi từng từng bữa ăn. Sống lủi thủi một mình, mọi việc nặng nhọc trong nhà, bà đều tự tay làm

Người phụ nữ âm thầm dạy bơi miễn phí cho 2.000 “chú cá nhỏ” - 13

Trong căn nhà chật hẹp không có được bộ bàn ghế, nền nhà chỗ bong chỗ tróc, những bức tường loang lổ nứt nẻ khắp nơi, mái tôn đầy nhũng lỗ thủng to tướng…., gia tài của bà là những tấm bằng khen. Nhưng với bà, chẳng tài sản nào lớn hơn việc lũ trẻ biết bơi đàng hoàng, biết cách chống chọi với những con nước xiết mỗi khi lũ về. Và cứ thế, bà vẫn cứ âm thầm với hành trình miệt mài “dạy bơi cho cá”. Năm nay bà đã 66 tuổi…

Bà Trần Thị Kim Thia - 1 trong 3 phụ nữ đại diện Việt Nam lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng tin Anh BBC bình chọn.

Theo Quốc Vũ (Khám phá).