Tin mới thời tiết 14/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới

Ngày 14/06/2018 08:18 AM (GMT+7)

Các tỉnh Bắc Bộ chiều và đêm nay sẽ xảy ra mưa dông diện rộng, đợt mưa sẽ kéo dài đến đêm 16/6.

Xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to

Hiện nay (14/06), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc đang hoạt động mạnh dần lên nên ở các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Tin mới thời tiết 14/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới - 1

Mưa dông diện rộng sẽ xuất hiện vào chiều tối và đêm

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên nên ở các tỉnh thuộc khu Đông Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; chiều tối và đêm mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ. Đợt mưa này kéo dài đến đêm 16/6; khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái khả năng cao có mưa rất to.

Từ chiều tối và đêm ngày mai (15/6), mưa dông có khả năng mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ, riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết khu vực Hà Nội từ chiều tối nay đến đêm 16/6 sẽ có mưa rào và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Tin áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng vừa thông báo tin áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Theo đó sáng sớm nay (14/06) một vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21-23 độ vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tin mới thời tiết 14/6: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới - 2

Áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên Biển Đông ( Ảnh: TT Khí tượng Thủy văn Trung ương)

Hồi 01 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc với tốc độ khoảng 5km một giờ. Đến 01 giờ ngày 15/06, vị trí  tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: (gió mạnh cấp 6 trở lên) phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông.

Do ảnh hưởng cùa hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Tin mới thời tiết 13/6: Bắc Bộ nắng nóng trên 37 độ C, tối có mưa dông
Ngày 13/6, Hà Nội tiếp tục nắng nóng, cao nhất 37 độ C, mưa rào xuất hiện rải rác, dông kèm gió giật mạnh.
Theo Thiên Di (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dự báo thời tiết