Anh bỏ em vì sợ lấy rồi sẽ khổ

Ngày 09/11/2014 10:45 AM (GMT+7)

Anh nói em mới là sinh viên, chưa biết thế nào, còn anh muốn lấy một cô vợ giúp cuộc sống của anh nhàn hạ hơn.

Chào chị Thanh Bình thân mến!

Em đang bế tắc trong chuyện tình cảm khi bạn trai bỏ rơi em. Mong chị hãy cho em lời khuyên.

Em năm nay 21 tuổi, đang là sinh viên 1 trường đại học. Em quen người em yêu bây giờ, anh hơn em 7 tuổi. Vì cùng hoàn cảnh gia đình, và những gì đã trải qua, nên chúng em rất hiểu nhau. Chúng em đã vượt quá giới hạn vài lần, em càng ngày càng yêu anh nhiều hơn. Hiện tại, do việc học của em, em xa anh vài năm. Công việc của anh, chỉ có thể làm trên thành phố nên anh không gần em được. Chúng em vẫn liên lạc với nhau thường xuyên. 

Lúc mới quen, anh có chia sẻ với em, gia đình anh rất phức tạp, căn nhà ba mẹ anh đang ở hiện chưa được cấp sổ đỏ, vì tranh chấp, mâu thuẫn dòng họ. Anh muốn mua nhà tại nơi anh đang công tác, để ba mẹ anh có chỗ ở ổn định. Anh là con trai trưởng duy nhất, cũng đã đến tuổi kết hôn, gia đình muốn anh lấy vợ. Và người vợ ấy phải đã đi làm, công việc ổn định, cùng anh xây dựng cuộc sống, dành tiền mua nhà, hoặc vay ngân hàng, sau này đi làm trả nợ sau.

Anh nói yêu em, thương em, nhưng không thể chờ em được, vì em còn đi học mấy năm nữa, ra trường cũng không biết có xin được về công tác gần anh không. Anh còn trách nhiệm với gia đình anh. Anh còn nói sau này lấy vợ, anh vẫn thương em, anh không bỏ được em. Em sợ sau này, chính em cũng không làm chủ được mình, biết anh có vợ, vẫn yêu anh, nhưng đạo đức không cho phép em phá hoại gia đình anh, làm vợ anh tổn thương.

Anh bỏ em vì sợ lấy rồi sẽ khổ - 1

Anh nói không thể lấy em vì chưa biết tương lai của em sau này sẽ thế nào. Anh cần một cô vợ có tiền đồ tốt hơn em (Ảnh minh họa)

Em rất đau khổ khi nghe anh nói như vậy, vì em rất yêu anh. Chuyện này ảnh hưởng tâm trí em rất nhiều. Em tin anh ít nhiều có yêu em, nhưng em không có niềm tin tình yêu này có kết quả tốt đẹp. Chúng em nhiều lần muốn dứt nhau, nhưng không được. Không nói chuyện với anh, em nhớ anh quay quắt. Rồi chúng em lại quay lại, không dứt khoát được. Mỗi lần nói đến vấn đề đó, em rất buồn, em cảm thấy bản thân mình bất lực quá, yêu 1 người mà không gần được người ta, không thể có nhau trong đời.

Giờ, em không biết nên làm thế nào, lí trí bảo em nên dừng lại, nhưng cảm xúc em lại cứ muốn tiếp tục. Mong chị tư vấn giúp em. (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang cảm thấy bế tắc với tình yêu của mình. Hoàn cảnh khiến người đàn ông em yêu không thể đến với em. Bạn trai bỏ rơi em. Anh ấy cần một sự đảm bảo, chắc chắn cho tương lai. Còn em mới chỉ là một cô sinh viên chưa biết sau này sẽ thế nào. Chính vì lẽ đó, anh ấy không thể lấy em. Nhưng vì tình yêu hai em lại không thể dứt được. Em không biết phải làm thế nào, em biết cuộc tình này không đi tới đích nhưng lại không có can đảm để dừng lại.

Thực ra, một lời khuyên chỉ có ý nghĩa khi em không biết mình phải làm gì trong hoàn cảnh đó. Còn ở đây, em biết mình nên dừng lại, biết tình cảm này không đi tới đâu, chỉ có điều em không thể làm được mà thôi. Khi ấy, lời khuyên của những người xung quanh chẳng giải quyết được vấn đề gì bởi em hoàn toàn biết điều mình nên làm. Vấn đề của em là, em không làm được cái điều em biết mà thôi. Mà điều ấy thì chẳng ai giúp em được, ngoài chính bản thân em phải có lòng quyết tâm và thay đổi nhận thức.

Em đang yêu, thứ tình yêu càng cách trở, xa xôi, bị ngăn cản thì càng trở nên mãnh liệt. Nhưng nếu em nhìn nhận lại, em sẽ thấy tình yêu đó không đáng để em phải hi sinh và đau khổ như vậy. Trường hợp của em không phải là sự ngăn cản từ phía người khác mà chính bản thân anh ta không xác định gắn bó với em. Một người đàn ông khi yêu tính toán quá nhiều chuyện lấy em thiệt thòi thế nào thì không thể nói là yêu em được.

Các em chưa bị ngăn cản bởi gia đình mà chỉ là tự anh ta thấy không thể vượt qua những khó khăn. Anh ta sợ lấy em sau này có nhiều cái bất lợi thế nên mới xác định rõ ràng là muốn lấy một người có điều kiện hơn, giúp cuộc sống của anh ta nhẹ nhàng hơn. Điều đó cho thấy anh ta chẳng những bản lĩnh kém cỏi mà còn rất ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Một người yêu thật lòng, có bản lĩnh thì không sợ những khó khăn còn chưa tới đó em ạ.

Anh bỏ em vì sợ lấy rồi sẽ khổ - 2

Hãy mạnh mẽ chia tay với người đàn ông không xứng đáng (Ảnh minh họa)

Hơn nữa, những lời anh ta nói: “Có lấy vợ cũng vẫn thương em, không bỏ em được” càng cho thấy con người anh ta ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình. Cả em và người vợ mà anh ta sẽ lấy đều chỉ là những người làm cho cuộc sống của anh ta sung sướng hơn, nhàn hạ hơn chứ anh ta chẳng yêu ai cả. Cô vợ mà anh ta lấy chẳng khác nào người có đủ điều kiện góp vốn, xây dựng nhà cửa, chung sống với anh ta để cho cuộc sống của anh ta bớt gánh nặng. Còn em, giống như một người làm cho anh ta thỏa mãn về mặt tình cảm. Vậy thì anh ta tốt ở điểm nào? Anh ta yêu ai? Anh ta chẳng quan tâm vợ mình phải khổ thế nào, cũng chẳng nghĩ em phải thiệt thòi ra sao cả. Cái mà anh ta coi trọng chỉ là cảm giác của chính anh ta mà thôi em ạ.

Hi vọng, em đủ nhận thức, để lí trí và sự mạnh mẽ để nhìn nhận đúng vấn đề. Nếu như là do bố mẹ cấm cản quyết liệt, không có cách nào khác anh ta đành buông tay thì còn có thể nghĩ anh ta yêu em nhiều. Còn một người đàn ông, ngay cả khi còn chưa đối diện với khó khăn mà đã sợ hãi và bỏ em, tìm một người khác thì chẳng có gì phải hối tiếc khi chia tay cả em ạ.

Chúc em mạnh khỏe, hạnh phúc và sớm vượt qua giai đoạn này

Chị Thanh Bình
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan