Hillary Clinton – người phụ nữ "sắt đá" khiến cựu tổng thống Mỹ "mong được cô ấy chọn cưới"

Ngày 01/12/2017 10:04 AM (GMT+7)

Hillary Clinton - người phụ nữ cứng rắn trên chính trường nhưng trên hết vẫn là người vợ đầy bao dung đáng trân trọng của cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Nếu như đàn ông được ví là người thắp lửa trong mỗi cuộc tình hay trong cuộc sống hôn nhân thì những người phụ nữ lại được coi là người giữ lửa để cho tình yêu ấy được bền lâu, hạnh phúc.

"Giữ lửa" trong mỗi cuộc tình, mỗi gia đình bình thường đã là việc không hề dễ dàng thì trong những mối tình hay cuộc sống gia đình của người nổi tiếng như tỷ phú, chính khách, ngôi sao lớn,... thì càng khó hơn. Vậy những người phụ nữ này đã có những bí quyết gì để ngọn lửa tình yêu ấy cháy mãi? 

Mời quý độc giả đón đọc loạt bài Những người giữ lửa tình yêu vào lúc 10h00 các ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Eva Yêu.

Bill Clinton từng phát biểu, cuộc sống của ông chỉ thực sự thăng hoa khi gặp và đem lòng yêu người vợ hiện tại là Hillary Clinton. Và cuộc hôn nhân kéo dài gần nửa thế kỷ qua của họ đã phần nào chứng minh điều đó.

Cả hai gặp nhau lần đầu tiên vào mùa xuân năm 1971, tại trường đại học Luật Yale, New Haven, bang Connecticut, Mỹ. Chàng sinh viên Bill Clinton đã vô tình gặp gỡ rồi thầm thương trộm nhớ một cô gái "đeo cặp kính to tướng, mặt không được trang điểm" học cùng trường.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 1

Bill Clinton đã cảm mến cô bạn Hillary từ thời sinh viên.

Sau nhiều lần nhìn trộm và thậm chí là đi theo cô bạn học xinh xắn, cuối cùng cô gái kia cũng phát hiện ra "cái đuôi" luôn đi theo mình. Cô mạnh mẽ bước đến trước mặt Bill và thẳng thắn đặt vấn đề: "Xem này, nếu anh cứ mãi nhìn tôi, và giờ tôi cũng đang nhìn lại anh, thì ít ra chúng ta cũng nên biết tên của nhau chứ! Tôi là Hillary Rodham. Còn anh là ai?"

Giây phút ấy, Bill Clinton quả thật đã bị "đứng hình". Đây có lẽ là một trong những giây phút bối rối nhất trong cuộc đời vị Tổng thống thứ 42 của nước Mỹ.

Vài ngày sau buổi tự giới thiệu bản thân, Bill và Hillary đã có buổi hẹn hò đầu tiên. Tuy Hillary là người chủ động làm quen, nhưng chính Bill lại là người tạo ra các cơ hội để hai người được tiếp xúc với nhau nhiều hơn.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 2

Bill đã phải cầu hôn đến 3 lần mới được người thương đồng ý.

Trong suốt thời gian yêu nhau, Bill đã trải qua 2 lần cầu hôn thất bại nhưng vẫn quyết không bỏ cuộc bởi kết hôn với Hillary chính là ước mong của ông: "Chứng kiến sự thông minh, mạnh mẽ và chu đáo của Hillary. Tôi thực sự hy vọng cô ấy chọn cưới tôi."

Cuối cùng, khi Bill bí mật mua căn nhà mà bạn gái yêu thích rồi ngỏ ý muốn cô đến sống cùng, Hillary mới gật đầu đồng ý.

Từ đó cả hai thính thức thành vợ chồng vào tháng 11/1975 và cùng nhau trải qua nửa thập kỷ hôn nhân không ít sóng gió. Từng có thời điểm tưởng chừng như tình yêu của cả hai sẽ chấm dứt khi Bill dính vào loạt bê bối ngoại tình. Thế nhưng sau tất cả Bill vẫn quay về bên người vợ yêu dấu bởi ba lý do:

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 3

Cựu tổng thống Mỹ đã trải lòng trong cuộc phỏng vấn rất nhiều cảm xúc với phóng viên Jake Tapper của CNN tại Denver: “Mỗi khi tôi gặp rắc rối, bà ấy lại trở thành trụ cột trong gia đình tôi.”

“Tôi rất tin tưởng bà ấy và lúc nào cũng vậy”, ông Clinton nói. Với ông, bà Hillary là người đã giúp ông vượt qua những thời khắc nhiều thử thách nhất trong cuộc đời.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 4

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 5

Hillary luôn là chỗ dựa giúp chồng vượt qua những khó khăn.

Nhớ lại những năm tháng dằng dặc với nỗi hoài nghi chính mình ở những năm cuối lứa tuổi 20, người luôn sát cánh bên Bill chính là người vợ Hillary. Bà không chỉ là người để ông có thể nương tựa về mặt tinh thần, mà còn giúp ông vượt qua những thời điểm nguy hiểm nhất trong sự nghiệp.

Ông nhắc lại những bất trắc, lao đao thuở còn là thống đốc bang trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ vào năm 1980 và nhớ như in sự tin tưởng của bà Clinton về việc ông sẽ vượt qua tất cả sau khi thất bại lần tái ứng cử vị trí thống đốc bang.

“Lúc này, Hillary tỏ ra rất nghị lực. Bà ấy chia sẻ với tôi về những kế hoạch trước mắt, như chúng tôi sẽ mua nhà, tôi sẽ tìm việc mới, chúng tôi sẽ cùng chăm sóc Chelsea tốt hơn. Và nếu tôi muốn tranh cử lần nữa, tôi cần phải gặp gỡ nhiều người để tìm hiểu nguyên nhân thất bại, nói với họ rằng tôi vẫn còn nhiều ý tưởng tốt.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 6

Tôi đã làm theo lời khuyên này. Chỉ trong 2 ngày, chúng tôi đã mua một căn nhà. Rồi tôi có công việc mới. Chúng tôi đã có 2 năm tuyệt vời bên con gái Chelsea. Đến năm 1982, tôi trở thành thống đốc đầu tiên trong lịch sử của bang Arkansas thắng cử, bị thua cuộc, rồi lại thắng cử.

Do vậy, kinh nghiệm của tôi là cứ nghe theo lời của Hillary thì sẽ nhận được kết quả tốt", cựu tổng thống Mỹ kết luận.

Bất kể việc hai vợ chồng họ dù có những hoạt động độc lập với các kế hoạch khác nhau, nhưng theo những người bạn thân thiết và những người ủng hộ cặp đôi, ông bà Clinton vẫn là cặp vợ chồng có sự chia sẻ, tin cậy lẫn nhau.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 7

Đối với Bill Clinton, vợ ông là một người phụ nữ vô cùng đặc biệt, đó là một người "tạo ra thay đổi tốt nhất" mà ông từng gặp trong cuộc đời này.

"Nếu bạn ngồi ở chỗ tôi ngồi, nghe những điều tôi nghe trong mỗi cuộc hội thoại vào bữa tối, bữa trưa, trong mỗi chặng đi bộ dài, bạn sẽ nói người phụ nữ này chưa bao giờ thỏa mãn với sự nguyên trạng của mọi thứ. Cô ấy luôn muốn đưa quả bóng về phía trước, đó chính là con người cô ấy", ông Clinton cho biết. 

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 8

Trong mắt cựu tổng thống Mỹ, vợ ông chính là người không bao giờ ngừng tiến lên.

Ông Clinton cho rằng bà Hillary là một nhà hoạt động vì công bằng xã hội kể từ những ngày đầu hai người là một cặp, khi còn là sinh viên luật. Ông kể bà đã hỗ trợ pháp lý cho người nghèo ra sao, vạch trần một ngôi trường phân biệt chủng tộc ở Alabama vào những năm 1970 thế nào.

Cũng chính vì nể phục sự tài năng và tấm lòng luôn hướng tới nữ quyền và trẻ em mà Bill Clinton đã ngày càng trân trọng, nể phục người phụ nữ trong đời mình. Hiếm có một người đàn ông nào lại sẵn sàng lui về hậu phương và ủng hộ vợ như cựu tổng thống Mỹ bởi ông hiểu rất rõ trí tuệ và phẩm chất của bà Hillary.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 9

Ông Clinton cho biết ông nghĩ bà ấy “là người tài năng nhất tôi từng gặp” và rằng “tôi thật sai trái nếu tước đi của bà ấy cơ hội làm được những gì bà ấy xứng đáng”.

Ông Bill nói: “Chúng tôi đã cưới nhau rất lâu rồi và bà ấy luôn trì hoãn sự nghiệp của mình vì sự nghiệp chính trị của tôi. Khi bà ấy trúng cử vào thượng viện, tôi đã bảo rằng bà ấy đã dành cho tôi 26 năm rồi và do đó tôi muốn dành cho bà ấy 26 năm khác. Tất cả những gì bà ấy muốn làm tôi đều ủng hộ. Nếu bà ấy muốn biết quan điểm của tôi, tôi sẽ trao đổi, tuy nhiên bà ấy có toàn quyền quyết định những việc muốn làm và chỉ cần nói với tôi những việc cần giúp đỡ”.

Chính bởi trí thông minh và những phẩm chất của một chính trị có tiếng nói và sâu sắc, suốt bao năm ông Bill vẫn luôn tự hào và có phần kiêng nể người phụ nữ của đời mình,

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 10

Là một người phụ nữ tài giỏi, thông minh và rất thành công trong sự nghiệp với đủ vai trò từ đệ nhất phu nhân tiểu bang Arkansas, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ New York, ngoại trưởng Hoa Kỳ rồi tranh cử chức tổng thống. Thế nhưng, trước hết bà Hillary vẫn là một người phụ nữ, một người vợ, người mẹ của gia đình. Như chính điều bà viết trong hồi ký, phải nỗ lực để cân bằng giữa gia đình và công việc.

Thời điểm mà người ta phải ngạc nhiên trước một người phụ nữ tưởng như sắt đá lại có lúc bao dung đến vậy chính là khi lòng tận tụy, trung thành và tình yêu của bà bị phản bội tệ hại bởi chồng dính bê bối ngoại tình với cựu thực tập sinh tại Nhà Trắng.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 11

Sau vụ bê bối của chồng, Hillary vẫn lựa chọn tha thứ bởi không ai có thể thay thế Bill trong trái tim bà.

Cựu đệ nhất phu nhân kể lại khoảnh khắc chồng thú nhận với bà: "Tôi gần như không thở được... Tôi khóc và hét vào mặt Bill 'tại sao anh lại lừa dối tôi'. Tôi không biết cuộc hôn nhân của chúng tôi có thể hay có nên tiếp tục sau sự phản bội đau đớn đó hay không".

Điều đáng nói là dẫu đau đớn đến tột cùng nhưng bà Clinton đã vượt qua tất cả để luôn đứng sau ủng hộ người chồng mà bà tin tưởng. Cựu ngoại trưởng Mỹ cho hay bà đã vượt qua nỗi đau, sự tức giận và thất vọng của vụ bê bối Monica Lewinsky. Thậm chí, bà Hillary còn chúc cho người phụ nữ có quan hệ tình cảm với chồng mình những điều tốt đẹp. Về sau, cả hai thú nhận trong hồi ký đó là thời kỳ khó khăn và nhiều đau đớn trong hôn nhân của họ.

hillary clinton – nguoi phu nu "sat da" khien cuu tong thong my "mong duoc co ay chon cuoi" - 12

Nhưng sau tất cả, Hillary vẫn viết những dòng tâm sự thế này trong cuốn hồi ký của mình: "Không ai hiểu tôi hơn Bill, cũng không ai có thể làm tôi cười như cách Bill vẫn làm. Ngay cả sau những năm khó khăn ấy, Bill vẫn là người sinh động, đầy sinh lực và thú vị nhất mà tôi từng gặp. Mùa xuân năm 1971 là lúc Bill và tôi lần đầu trò chuyện với nhau."

Cho đến nay, dẫu phải trải qua bao thăng trầm trong chuyện tình cảm và biết bao khó khăn trong công việc, nhưng cặp đôi quyền lực nhà Clinton vẫn dành cho nhau tình yêu son sắt và những phút giây lãng mạn ở tuổi xế chiều.

Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Những người giữ lửa tình yêu