Bữa sáng thơm ngon với xôi xéo tự làm

Những hạt xôi dẻo thơm, vàng óng quyện lẫn vị bùi bùi của đỗ xanh thêm chút béo ngậy, giòn rụm của hành phi sẽ là món ăn sáng không thể thiếu trong gia đình của bạn.

Bạn tham khảo cách nấu xôi xéo béo thơm dưới đây nhé.

Nguyên liệu:

- 300gr gạo nếp
-100gr đậu xanh cà vỏ
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- Gia vị: dầu ăn, muối, hành khô.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 1

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước cùng 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối để 8 tiếng qua đêm. Sáng hôm sau bạn vo lại gạo cho sạch, vớt ra rổ cho ráo nước.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 2

Bước 2: Cho gạo vào xửng hấp 20 phút. Thỉnh thoảng dùng đũa xơ lên để gạo chín đều.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 3

Miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là được.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 4

Bước 3: Đậu xanh ngâm trước 4 tiếng, vo sạch để ráo nước trộn cùng với 1/2 thìa cà phê muối.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 5

- Cho đậu xanh vào xửng hấp, dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để đậu được chín đều.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 6

- Hấp đậu khoảng 15-20 phút, các bạn kiểm tra bằng cách dùng tay miết thấy đậu mịn là được.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 7

Bước 4: Đậu chín cho máy xay hoặc cối giã mịn.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 8

Nắm chặt đậu thành những nắm tròn. Chúng ta nên nắm đậu khi đậu còn ấm thì viên đậu sẽ kết dính tốt, khi thái mỏng đậu không bị tơi ra.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 9

Bước 5: Hành khô bóc vỏ, thái thành những miếng mỏng. Nên thái hành trước khi phi khoảng vài tiếng để hành khô lại thì khi phi hành sẽ giòn rụm.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 10

Lưu ý: Khi phi dầu phải ngập mặt hành nên các bạn chọn chiếc nồi nhỏ hoặc chảo lòng sâu để tiết kiệm dầu. Cho hành vào khi dầu nóng già, vặn lửa liu riu. Khi hành vừa chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, không nên đun lâu vì chút nữa hành sẽ chuyển sang màu đậm hơn.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 11

Vớt hành ra giấy thấm dầu hoặc cho ra rổ thưa mắt để dầu ráo.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 12

Bước 6: Xôi chín cho ra dĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi. Sau đó rắc hành phi và rưới một ít dầu dùng để phi hành lên trên để xôi xéo thơm ngon, đậm đà.

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 13

 bua sang thom ngon voi xoi xeo tu lam - 14

Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi xéo vàng óng, thơm dẻo này nhé!

Bếp Eva - Nấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnNấu xôi khoai mì bằng nồi cơm điệnDù nấu bằng nồi cơm điện nhưng món xôi khoai mì vẫn dẻo thơm, ngon ngọt và béo ngậy.
Bếp Eva - Xôi cá rô dẻo thơm ngày đầu thángXôi cá rô dẻo thơm ngày đầu thángChắc chắn món xôi cá rô thơm ngon, dẻo dẻo này sẽ khiến cả nhà hài lòng.
Bếp Eva - Xôi chiên cuốn xà lách bò lạ miệngXôi chiên cuốn xà lách bò lạ miệngXôi chiên vừa mềm trong giòn ngoài ăn kèm xà lách và thịt bò mềm ngon vô cùng hấp dẫn.
Theo Lưu Hạnh (Khampha.vn)
Tin hay – đừng bỏ lỡ
Tin tức thị trường
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
X
CNT2T3T4T5T6T7