Thu hồi mỹ phẩm chứa chất bảo quản Paraben từ 31/7

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, sau ngày 31/7/2015, toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm chứa 5 dẫn chất Paraben sẽ không được phép lưu hành trên thị trường vì bị nghi ngờ gây ung thư vú.

Triển khai Quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN về việc cập nhật quy định các chất dùng trong mỹ phẩm, ngày 13/4/2015, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6577/QLD-MP thông báo việc đưa 5 dẫn chất paraben bao gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vào danh mục các chất không dùng trong mỹ phẩm. 

Theo quy định chung của ASEAN, quyết định này được áp dụng chính thức từ ngày 31/7/2015. Theo đó, sau ngày 31/7/2015, các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên không được tiếp tục lưu hành trên thị trường. 

Áp dụng lộ trình của cộng đồng ASEAN, từ cách đây 4 tháng, Cục Quản lý Dược đã khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm rà soát thành phần công thức của các sản phẩm đã công bố để tự thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất này khỏi thị trường theo đúng lộ trình quy định.

 thu hoi my pham chua chat bao quan paraben tu 31/7 - 1

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, sau ngày 31/7/2015, toàn bộ các sản phẩm mỹ phẩm chứa chất bảo quản paraben sẽ bị thu hồi (Ảnh minh họa)

Đồng thời, Cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương (Cục Quản lý Dược và các Sở Y tế các tỉnh, thành phố) đã rà soát, thống kê danh sách các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường, và danh sách các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben. 

Cho đến thời điểm này, cơ quan quản lý Nhà nước đã có đầy đủ thông tin về các danh mục, các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất Paraben nói trên để các cơ quan chức năng biết và triển khai. 

Theo đó, kể từ ngày 31/7/2015, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ ra văn bản thu hồi toàn bộ sản phẩm mỹ phẩm, thu hồi Phiếu tiếp nhận công bố đối với các sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa  Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben, Pentylparaben.

Để việc thu hồi được thực hiện đúng quy định, ngay từ bây giờ, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan gồm: Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; lực lượng Công an; cơ quan Quản lý thị trường; Thanh tra chuyên ngành … tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm. 

Sau thời gian này, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân nào vi phạm khi tiếp tục kinh doanh, sản xuất sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm trước pháp luật.

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin tức - Thu giữ 4 tấn mỹ phẩm, 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc

Thu giữ 4 tấn mỹ phẩm, 3 tấn hương liệu sữa không rõ nguồn gốc

Ông Nguyễn Văn Nhiên, thanh tra Bộ Y tế cho biết, đây là vụ thu giữ mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc lớn nhất từ...
Tin tức - Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Cấm sử dụng mỹ phẩm chứa nhau thai, tế bào gốc từ người

Bộ Y tế cho biết, các thành phần có nguồn gốc từ con người như nhau thai, tế bào gốc … thuộc danh mục các chất bị cấm sử dụng...
Tin tức - Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mỹ phẩm

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mỹ phẩm

Người dân và các doanh nghiệp khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu, chỉ cần vào hệ thống khai báo dữ liệu theo yêu cầu, đăng tải hồ sơ và...
Tin hay – đừng bỏ lỡ
MỚI - NÓNG
Eva trên Facebook
Trang chủ EvaVề đầu trang
DMCA.com Protection Status
X
CNT2T3T4T5T6T7