Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mỹ phẩm

Ngày 28/03/2015 10:17 AM (GMT+7)

Người dân và các doanh nghiệp khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu, chỉ cần vào hệ thống khai báo dữ liệu theo yêu cầu, đăng tải hồ sơ và thực hiện nộp phí và lệ phí trực tuyến.

Ngày 27/3/2015, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. 

Hiện nay, với gần 600 đơn vị  nhập khẩu mỹ phẩm, mỗi năm khoảng 10.000 hồ sơ đăng ký, người dân và các doanh nghiệp phải đến nộp hồ sơ tại Cục Quản lý Dược, hoặc nộp qua bưu điện, như vậy tốn kém về thời gian, công sức và chi phí. Để nâng cao công tác quản lý, đồng thời tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp, Cục Quản lý Dược triển khai áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong cả nước.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mỹ phẩm - 1

Bấm nút thực hành dịch vụ công trực tuyến mức độ 4

Theo đó, người dân và các doanh nghiệp khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu, chỉ cần vào hệ thống khai báo dữ liệu theo yêu cầu, đăng tải hồ sơ và thực hiện nộp phí và lệ phí trực tuyến. Đối với cán bộ Cục quản lý Dược, có thể kiểm tra, thẩm định các hồ sơ một cách trực tuyến và thuận tiện. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 là dịch vụ mức cao nhất, từ việc giao dịch thẩm định, nộp phí và lệ phí cho đến việc trả kết quả đều được thực hiện trực tuyến nhanh chóng, chính xác và bảo mật.

TS. Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết: “Với hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ, thanh toán phí và lệ phí, theo dõi quá trình xử lý và nhận kết quả xử lý hồ sơ hoàn toàn qua mạng. Dịch vụ chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp”.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến biểu dương Cục Quản lý dược và các đơn vị liên quan đã nỗ lực làm việc để có thể khai trương dịch vụ công mức độ 4. Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, các công chức, viên chức trong cơ quan Bộ nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, góp phần hoàn thành kế hoạch công tác cải cách hành chính cũng như các mục tiêu chung của Ngành, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Việc áp dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là một trong những chủ trương quyết liệt của Bộ Y tế trong việc thực hiện những chương trình cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Sau lễ ấn nút khai trương dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược sẽ triển khai áp dụng dịch vụ này vào tháng 4/2015.

Theo Mai Hương (Khám phá)