Advertisement

Đi qua mùa hạ, nhớ thương hoa sen thanh nhã

Ngày 04/11/2017 00:24 AM (GMT+7)

"Trong đầm gì đẹp bằng sen...", chỉ câu thơ đó thôi, bức tranh đầm sen thơm dịu dàng, thanh thoát đã như ở ngay trước mắt

Hoa sen là loài cây thủy sinh sống lâu năm. Ở nhiều nền văn hóa, hoa sen là biểu trưng của sự linh thiêng và thành kính

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 1

Trong các thư tịch Phật giáo và văn học cổ, sen hồng còn được gọi dưới những cái tên như hà hoa, liên hoa, hạm đạm, phù cừ hoặc thủy chidi qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 2

Trong thời kỳ cổ đại, hoa sẽ là loài hoa mọc dọc theo bời sông Nin. Người Ai Cập cổ đại sùng kính hoa sen và thường dùng loài hoa này trong các dịp tế tự. Những hình ảnh của hoa được họa lại trên những di chỉ khảo cổ được người Ai Cập coi là chốn linh thiêng.

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 3

Ngoài Việt Nam, hoa sen còn là quốc hoa của đất nước Ấn Độ

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 4

Trong văn hóa Ấn Độ, hoa sen được coi là biểu tượng của đạo đức, chuẩn mực, thanh khiết bởi màu sắc trong trắng trên bùn nhơ. Hoa sen trong truyền thuyết có 8 cánh, đại diện cho 8 hướng, bởi vậy, sen còn được coi như là sự hài hòa của vũ trụ.

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 5

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 6

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 7

Cũng từ đất Phật Ấn Độ, hoa sen trong Phật pháp tượng trưng cho sự tinh khiết của thể xác, không ham cầu, không si mê, không mộng tưởng. Đức Phật thường được vẽ trong tư thế ngồi trên tòa sen khổng lồ.

di qua mua ha, nho thuong hoa sen thanh nha - 8

Nhật Bản và Việt Nam có quan điểm về hoa sen bình dân hơn và gần gũi với đời sống hơn. Ở hai quốc gia này, hoa sen được xem như nét đẹp e ấp, bình yên và thanh mát. 

Theo Xuân Di (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Ảnh Thiên nhiên
Tin hay đừng bỏ lỡ