Bát từ lá cây sẽ thay thế các loại hộp bằng xốp?

Ngày 24/04/2016 12:57 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Naresuan ở Thái Lan đã sáng chế ra loại bát từ lá cây. Những chiếc bát này có khả năng tự phân huỷ và không thấm nước.

Việc sử dụng ngày càng tăng các loại đồ đựng thực phẩm làm từ xốp khiến cho môi trường bị ô nhiễm, đồng thời sức khỏe của người dùng cũng bị ảnh hưởng. Trước tình trạng này, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Naresuan đã sáng tạo và phát triển một loại bát từ lá cây. Những chiếc bát này có khả năng tự phân huỷ và không thấm nước.

Các giảng viên kỹ thuật tại trường đã mất hơn 1 năm để có thể sản xuất ra một sản phẩm có thể thay thế những loại hộp xốp và giảm trừ chất thải.

bat tu la cay se thay the cac loai hop bang xop? - 1

Những chiếc bát này có khả năng tự phân huỷ và không thấm nước.

Để chiếc bát trông hấp dẫn hơn, nhóm nghiên cứu còn bôi thêm tinh bột để làm bóng bát. Thậm chí họ còn tạo ra những chiếc bát với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau để phục vụ tốt nhất nhu cầu của các nhà cung cấp thực phẩm.

Qua nhiều thử nghiệm và cả những sai sót, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá của 3 loại cây bastard teak , teak và banyan là những vật liệu tốt nhất để sản xuất bát đĩa đựng thức ăn. Các loại bát này có thể đựng được nước nóng mà không lo bị rò rỉ. Và sau khi sử dụng xong, những chiếc bát này sẽ phân hủy một cách tự nhiên.

bat tu la cay se thay the cac loai hop bang xop? - 2

Thậm chí họ còn tạo ra những chiếc bát với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau để phục vụ tốt nhất nhu cầu của các nhà cung cấp thực phẩm.

Sirintip Tantanee, chủ nhiệm khoa cũng là người đứng đầu phát mình này cho biết nhóm nghiên cứu đang chờ cấp bằng sáng chế và tiên tới đưa loại bát này ra thị trường, đặc biệt sử dụng cho dịp năm mới ở Thái Lan và lễ hội ẩm thực thường niên được tổ chức trong suốt dịp lễ Songkran vào giữa tháng tư.

Theo Thanh Loan (iconicscience) (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ