Tráng miệng với bánh flan nướng

Ngày 19/03/2014 08:47 AM (GMT+7)

Bánh flan nướng cách thủy không lo phải xả hơi hay canh lửa như cách hấp, bánh mịn màng, béo thơm vô cùng ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 100g đường
- 10 trứng gà to
- 1 hộp sữa đặc có đường
- 3,5-4 lon nước (hoặc sữa tươi) (dùng lon sữa bò để đong nhé)
- 1 ống vani hoặc 5g tinh chất vani.
- Vỏ 1 quả cam mài nhuyễn.

Cách làm:

Bước 1: Thắng caramel: cho đường vào nồi, cho 3-4 muỗng canh nước vào để đường nhanh tan. Mở lửa vừa đun tan đường. Giai đoạn này đừng khuấy, cứ để đường tan tự nhiên và sôi lên (nếu khuấy sẽ bị "lại đường" - nghĩa là đường sẽ kết tinh lại).

Bước 2: Khi đường sôi thì sẽ nhanh chuyển màu vàng. Khi thấy đường bắt đầu vàng thì khuấy đều nhanh tay để đường không bị khét. Khi màu vàng vừa ý thì cho 50 ml nước vào khuấy nhanh tay cho nước hòa tan đường. Cẩn thận nước sẽ bắn ra ngoài.

Với cách thắng đường, chế nước vào thế này không lo đường bị keo lại khi chậm tay cho vào khuôn và bánh vẫn có 1 lớp caramel bên dưới đáy, không lo đường bị loãng.

Múc caramel cho vào khuôn (có thể sử dụng khuôn nhôm, ramekin, khuôn to hoặc dùng hũ đựng sữa chua cũng ổn cả).

Bước 3: Pha sữa đặc với 3,5 - 4 lon nước (dùng 2 lon nước sôi, 2 lon nước nguội). Nếu muốn béo, có thể thay nước bằng sữa tươi. Lượng nước nhiều hay ít tùy vào trứng to hay nhỏ và muốn ăn bánh hơi mềm hay hơi đặc.

Tráng miệng với bánh flan nướng - 4

Bước 4: Đập trứng, khuấy tan trứng nhẹ nhàng. 

Bước 5: Rây trứng vào sữa để trứng không bị lợn cợn. Khuấy cho hòa đều. 

Bước 6: Thêm vani vào, khuấy đều. Múc hỗn hợp trứng sữa cho vào khuôn đã tráng caramel.

Bước 7: Cho khuôn vào khay nướng.

Vặn lò 170 độ C trước 10 phút. Đặt khay bánh vào rãnh giữa lò. Châm nước vào khay (nước nóng càng tốt) ngập khoảng 1/3 - 1/2 khuôn. Nướng cách thủy thế này trong khoảng 30 phút thì lấy tăm xiên thử, rút tăm ra thấy ráo là bánh chín. 

Nếu không có lò nướng, cho khuôn bánh vào xửng hấp, đặt xửng lên nồi nước sôi. Hấp lửa vừa hoặc nhỏ, khoảng 15 phút xả hơi một lần. Hấp khoảng 30 phút, muốn bánh không bị rỗ thì nước trong xửng hấp không được sôi bùng nhé.

Yêu cầu thực phẩm:

Bánh flan có hai lớp rõ ràng. Lớp caramel bên dưới màu cánh gián thơm, ngòn ngọt và có chút đắng nhẹ. Lớp bánh flan phía trên mềm mịn, ngọt thanh. Khi ăn, bánh có vị beo béo, thơm mà không hề bị tanh chút nào!

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bánh flan nướng!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm bánh flan thơm mát