Ngày hôm nay, chúng ta sẽ bổ sung thêm một loại rau xanh phổ biến tái sinh mạnh mẽ nhờ vào phần gốc bỏ đi - cải chíp.
Cải chíp là một trong số ít loại rau du nhập từ châu Á vào phương Tây và nhanh chóng trở nên phổ biến, được các đầu bếp Âu Mỹ ưa chuộng. Cải chíp có màu sắc, hương vị tươi ngon và hình dáng nhỏ nhắn có thể hầm, xào, luộc, nấu súp hay ăn sống.
Một bát cải chíp khoảng 170g chứa 9 calo, 1g protein, 1,5g carbohydrate, 0,7g chất xơ, và chỉ 0,1g chất béo không có khả năng sản sinh cholesterol. Chúng rất dễ ăn cũng như dễ trồng cho tất cả mọi người. Cải chíp phát triển dễ dàng trong cả môi trường đất quen thuộc hay trồng thủy canh trong bát nước.
Cải chíp có thể tái sinh mạnh mẽ từ phần gốc bỏ đi. Đầu tiên, cắt bỏ phần lá phía trên để chế biến như bình thường và chỉ giữ loại khoảng 2cm phần thân sát gốc. Phần gốc vừa cắt sẽ được đặt ngập 2/3 trong một bát nước ấm nhỏ. Phần ngọn sẽ được để hở lên trên gốc khí để hấp thụ khí Oxi và ánh nắng để phát triển.
Gốc cải chíp, dù cây già hay non, đều sẽ phát triển nhanh vùn vụt. Sau 1 tuần, bạn có thể chuyển chúng ra trồng trong đất vườn hoặc trong các chậu tùy thích, giúp cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng.