2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, nuôi chậu nào chết chậu đó là có lý do

Ngày 13/04/2022 05:19 AM (GMT+7)

Nhiều người tự nhận mình không "mát tay" trồng cây cảnh vì trồng cây gì cũng chết. Điều đó không phải "vô duyên vô cớ" mà có.

Hai năm nay, dịch Covid-19 khiến ngày càng nhiều người thích trồng cây cảnh, làm vườn tại gia. Không có lý do gì khác, họ ở nhà quá nhiều thời gian, không mấy khi được ra ngoài vui chơi.

Do đó, thời gian rảnh rỗi có thể "tự sướng" với những cây cảnh, nâng niu từng bông hoa coi như cũng là cách "dã ngoại" tại chỗ, vừa thư giãn, vừa tăng không khí trong lành cho gia đình.

Nhưng mà không phải ai cũng thích hợp với việc trồng cây cảnh. Mua cây cảnh về nhà tươi tốt, hoa rực rỡ nhưng chả mấy chốc mà cây cảnh héo úa, hoa rụng hoặc cây cảnh còi cọc dần, không ra hoa.

Đó là vì sao vậy? Việc này có thể không phải do chất lượng cây cảnh mà do chính bản thân bạn. Nói khéo ra thì là không "mát tay" trồng cây cảnh, còn nói thẳng ra là: bạn không thích hợp trồng cây, chơi hoa.

Dưới đây là 2 kiểu người rất khó nuôi hoa, chăm cây cảnh được tươi tốt.

2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, nuôi chậu nào chết chậu đó là có lý do - 1

1. Kiểu người không trân quý sự sống của cây cảnh

Đôi khi đi trên đường tôi thường thấy những chậu cây cảnh, chậu hoa bị người ta vứt ở công viên, thùng rác. Có cây hoa đã tàn, còn có 1 số khác cây cằn cỗi, héo úa, sắp chết đều bị vứt bỏ.

Có 1 số người coi cây cảnh chỉ là vật dụng bài trí, làm đẹp trong nhà mà không cố gắng đến việc chăm sóc, bảo dưỡng. Những người như vậy không thể nào nuôi được một chậu cây cảnh lâu dài.

Đây là những người thường bận rộn, vội vàng đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, mua 1 chậu cây cảnh về vứt vào 1 góc, thi thoảng mới tưới cho vài cốc nước, thậm chí còn quên cả tưới. Khi cây cảnh bị tàn úa, hết hoa lại coi như cây đã "hết giá trị" nên vội vàng vứt bỏ.

Người như vậy, đương nhiên mua cây cảnh nào sẽ chết cây cảnh đó.

2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, nuôi chậu nào chết chậu đó là có lý do - 2

Có đôi khi tôi nhặt từ thùng rác một chậu cây cảnh còi cọc, xấu xí bị vứt đi về nhà, nỗ lực cứu sống chúng. Quá trình cứu một sinh vật đang hấp hối và biến nó thành một cây cảnh tràn đầy sức sống, xanh tươi, nở hoa tươi tắn là một cảm giác rất hưng phấn. 

Giống như tôi đã đạt được một thành tựu to lớn không gì sánh được vậy.

Đó là vì mỗi loài hoa, cây cảnh dù đắt hay rẻ, dù bình thường hay hiếm lạ thì cũng là một sinh vật có sự sống, bạn cần phải coi trọng sự sống của chúng, cư xử tôn trọng và bình đẳng.

Bạn đã mua cây cảnh về nhà cần có trách nhiệm cung cấp cho chúng môi trường sinh trưởng thích hợp để cây cảnh tươi tốt, nở hoa, kết trái. Vẻ đẹp của cây cảnh, loài hoa mang lại cho bạn niềm vui mỗi ngày cũng chính là cách mà cây cỏ trả ơn sự trân trọng và chăm sóc của bạn.

Ngược lại, nếu bạn đối xử với cây cảnh không tốt, đương nhiên chúng cũng sẽ không thể mang lại cho bạn niềm vui.

2. Kiểu người thiếu kiên nhẫn nên khó chăm sóc cây cảnh

Trồng cây cảnh là một việc vô cùng gian nan. Mỗi công đoạn trồng, chăm sóc cây cảnh đều vất vả và cần sự kiên nhẫn, bình tĩnh, dù là thay chậu, giâm cành, tưới nước, bón phân, tỉa cảnh...

2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, nuôi chậu nào chết chậu đó là có lý do - 3

Đó là lý do vì sao người trồng cây cảnh luôn già và người bán cây cảnh già cũng được nhiều người đặt hàng hơn.

Bởi vì chỉ có người có tuổi, từng trải mới có nhiều kiên nhẫn để "lắng nghe", tìm hiểu về sở thích sinh trưởng của từng loại cây cảnh và tạo ra môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây cảnh. Họ cũng tỉ mỉ quan sát từng cây cảnh lớn lên, đâm chồi nảy lộc từng chút một đến khi chúng kết nụ, ra hoa, đậu quả.

Đó là một việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua tháng khác, nếu không kiên nhẫn thì khó có thể ngồi yên được.

Người trẻ thường không có được sự kiên nhẫn của người già. Họ hào hứng mua một chậu cây cảnh về nhà, khi cây có vấn đề, phát triển không tốt, hoa không nở, cây bị héo thì nhanh chóng vứt đi. Đó là một hành động khá phổ biến của những người chơi cây nóng nảy.

2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, nuôi chậu nào chết chậu đó là có lý do - 4

Nếu bạn tiếp tục tìm kiếm một cây cảnh "không bao giờ chết" thì sẽ không bao giờ đạt được kết quả như mong muốn. Chỉ cho đến khi bạn trở nên kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Người nóng lòng, vừa trồng một chậu cây cảnh đã vội vàng tưới nước bón phân, ba ngày lại thay chậu cắt tỉa, bón phân đến nỗi muốn cho cây cảnh nở hoa trước cả khi cây bén rễ thì làm sao mà được.

Vì vậy, những người thiếu kiên nhẫn sẽ không thể giữ cây cảnh tươi tốt được.

Ban đầu bạn có thể thiếu kiên nhẫn, nhưng với lòng yêu hoa cỏ và quyết tâm không bỏ cuộc, bạn cũng có thể trồng cây cảnh tươi tốt. Và bạn sẽ được hưởng cảm giác bình an, thư thái khi ngắm từng chiếc lá, bông hoa tươi tốt, rực rỡ.

Bạn cũng có thể sửa được tính cách kiêu ngạo và nóng nảy của mình, trờ thành người kiên nhẫn, thư thái, tâm hồn an yên. Đây chính là nét hấp dẫn của việc trồng cây cảnh!

Ai cẩn thận hơn sẽ thấy, người trồng được cây cảnh, nuôi được các loài hoa rực rỡ quanh năm sẽ luôn nở nụ cười trên môi, thái độ lúc nào cũng lạc quan, ôn hòa, không vội vàng. Chính tình yêu hoa cỏ đã làm biến đổi bạn.

3 loại cây khả năng sinh sản nhanh, 1 chậu thành 20 chậu, tưới ít nước cũng sống
Thông thường người ta thường nhân giống những loại cây này bằng cách cắt cành. lá để giâm xuống đất.

Nhà - Vườn

Theo Diệp Diệp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn