Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đến với lan bằng niềm đam mê mãnh liệt

Ngày 02/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Đôi khi niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của chúng ta có thể xuất phát từ niềm đam mê của chính mình. Điển hình như anh Quý, anh có niềm thích thú và đam mê mãnh liệt trong việc đi tìm tòi, sưu tập những giống cây lan quý hiếm.

  

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đến với lan bằng niềm đam mê mãnh liệt - 1

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý sinh năm 1982, anh sinh ra và lớn lên ở xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Sau khi học xong cấp 3, anh đã chọn cho mình hướng đi là con đường học vấn để hướng cho mình có cuộc sống tốt hơn.

Qua 4 năm học tập, anh đã tốt nghiệp trường Đại Học Sư Phạm Kĩ Thuật TP.HCM, và bắt đầu công việc với chuyên ngành mình đã học là kĩ thuật thiết bị trong ngành bia, nước ngọt. Nhưng có lẽ cơ duyên anh không phù hợp với ngành này, nên trong quá trình làm việc, tiếp xúc với nhiều người bạn đam mê lan anh cảm thấy mình bén duyên với cây cảnh hơn. Vì thế, anh đã không ngần ngại tạm dừng công việc mình đang làm để tìm hiểu lan, bắt đầu bồi dưỡng cho niềm đam mê của mình. 

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đến với lan bằng niềm đam mê mãnh liệt - 2

Thời gian đầu, anh Quý gặp nhiều khó khăn bởi anh không có kiến thức và kinh nghiệm, không có người thầy dìu dắt. Mọi thứ đều ở điểm xuất phát, đòi hỏi anh phải chăm chỉ, nỗ lực rất nhiều. Không ngại khó, ngại khổ, anh say mê tìm tòi. Anh đã tìm hiểu về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, tham gia các lớp học dạy trồng lan cho người mới bắt đầu, tìm tòi nghiên cứu đặc tính của mỗi loài lan cũng như làm sao để nhân giống lan cho ra các bông lan đẹp nhất. Nhờ yêu lan, ham học hỏi nên anh Quý đã đạt được thành công trong nghề.

Theo nghệ nhân Nguyễn Duy Quý, hoa lan vốn là loài hoa mang vẻ đẹp mỏng manh, dịu dàng, độc đáo và vô cùng kiêu kỳ đã làm siêu lòng hàng ngàn người yêu hoa. “Có lẽ bởi vẻ đẹp, sự kỳ bí của hoa lan đã khiến tôi quyết tâm theo đuổi nó đến cùng”. 

Chính vì vậy lan của anh Quý rất đẹp và được nhiều người biết đến, anh luôn đảm bảo uy tín về chất lượng đối với khách hàng. Không chỉ ở tỉnh Đồng Nai, người trong giới yêu lan toàn quốc đều biết đến tên tuổi của nghệ nhân Nguyễn Duy Quý. 

Với mong muốn sẻ chia và giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn, trong những năm qua, nghệ nhân Nguyễn Duy Quý còn tham gia nhiều chương trình thiện nguyện, trao quà tặng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vào dịp lễ tết. Bằng sự uy tín của mình, nghệ nhân Nguyễn Duy Quý kêu gọi các mạnh thường quân chung tay ủng hộ những mảnh đời bất hạnh.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đến với lan bằng niềm đam mê mãnh liệt - 3

Khi được hỏi về những dự định của mình trong tương lai, anh Nguyễn Duy Quý đã nhiệt tình chia sẻ: “Trong thời gian tới, tôi sẽ cố gắng phát triển và nhân rộng mô hình trồng lan. Đồng thời, tiếp lửa, chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa lan cho anh em trên khắp cả nước có cùng sở thích, niềm đam mê với lan. Tôi mong muốn mọi người sẽ cùng trồng, nuôi dưỡng và bảo tồn những giống lan quý hiếm”.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Quý đến với lan bằng niềm đam mê mãnh liệt - 4

Với quan điểm: “Hãy sống và làm việc bằng đam mê của chính mình”, anh Nguyễn Duy Quý đã gặt hái thành công trên con đường trồng hoa lan. Anh mong muốn được chia sẻ những bài học thành công và thất bại của mình để tiếp thêm động lực, khích lệ những người có niềm đam mê với hoa lan dũng cảm theo đuổi đam mê và ước mơ.       

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-nguyen-duy-quy-den-voi-lan-bang-niem-dam-me...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).