Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn

Cẩm Tú - Ngày 21/04/2024 12:02 PM (GMT+7)

Nếu bạn cũng thích những bức tường cà chua như Tiểu Nhã, bạn cũng có thể làm theo phương pháp của cô ấy.

Khi nhìn thấy bức tường cà chua của người phụ nữ ở tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc) này, nhiều người cho rằng nó được tạo ra bởi công nghệ AI. Nhưng thực tế, những quả cà chua này đều do chị Tiểu Nhã tự tay trồng ngay tại ban công nhà mình, dù diện tích ban công khá nhỏ hẹp.

Khi cà chua sắp chín, cô cắt bỏ nhiều lá phía trên, để lộ ra những quả cà chua đỏ, vàng, xen lẫn những quả chưa chín màu xanh. Dưới ánh nắng, chúng trong suốt như pha lê, giống như những viên ngọc đẹp khiến người trồng không nỡ hái ăn.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 1

“Ban công nhà tôi khá thoáng, hướng Nam, có nhiều ánh nắng, rất thuận lợi cho cà chua phát triển. Vì thế tôi đã tận dụng nơi này để trồng cà chua, tạo nên một bức tường cà chua.

Nếu không có hàng rào hoặc ban công thoáng, bạn cũng có thể đặt lưới thép ở các bức tường phía Đông và phía Tây để trồng cà chua cũng được. Cà chua sẽ phát triển rất cao và dễ đổ nếu không được cố định chắc chắn, dùng lưới thép sẽ tạo ra một bức tường cà chua”, chị Tiểu Nhã nói.

Chia sẻ về cách trồng cà chua, chị Tiểu Nhã nhắc nên chú ý tới 3 điều sau:

1. Chọn thời điểm trồng cây thích hợp

Ở nhiều nơi phía Bắc, mùa xuân rất thích hợp để trồng cà chua, vì đầu xuân cây giống cà chua được bán ở chợ cây rất nhiều, chỉ cần mua vài cây giống cà chua về trồng là có thể tạo thành một bức tường cà chua.

Nhưng ở Quảng Châu, chị trồng vào mùa thu, vì thời tiết ở Quảng Châu nóng lên nhanh chóng vào mùa xuân, thời tiết quá nóng dễ khiến cà chua chuyển sang màu trắng, trường hợp nặng có thể gây cháy nắng hoặc chết cây.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 2

2. Chọn loại đất thích hợp

Khi trồng cà chua, cần chọn loại đất phù hợp để trồng. Vì cà chua sau khi lớn lên không thể thay chậu nên đất sử dụng cần phải là loại đất thoáng khí, thấm nước mới có thể đáp ứng được sự phát triển của rễ cà chua và giúp cà chua tươi tốt, ra nhiều quả.

Đất được sử dụng là đất vườn: đất mùn lá: phân hữu cơ trộn theo tỷ lệ 2:1:1, không những tơi xốp, thoáng khí mà còn giàu chất dinh dưỡng. Đất mùn lá có độ thoáng khí tốt, đất vườn có khả năng giữ nước tốt, phân hữu cơ có thể làm tăng dinh dưỡng.  

Đất được trộn theo cách này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh trưởng của cà chua nmà còn thuận lợi giúp cây ra hoa, đậu quả.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 3

3. Những điểm chính khi trồng bầu

Không nên chọn chậu quá to để trồng cà chua, mỗi chậu trồng từ 1 đến 2 cây. Đổ đất đã trộn vào chậu, đổ đầy 1/2 chậu. Sau đó đặt cây giống cà chua đã mua vào giữa chậu hoa, sau đó thêm đất vào rồi tưới đẫm nước.

Cà chua đặc biệt thích ánh nắng mặt trời. Nếu ít ánh nắng, cành sẽ mọc dài ra. Ngay cả khi ban công nhà Tiểu Nhã nhận được ánh sáng khoảng 5 tiếng mỗi ngày thì cô vẫn sử dụng đèn phụ để cây được nhận nhiều ánh sáng hơn.

Ngoài ra, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời có thể làm cho cà chua phát triển khỏe hơn, ngăn không cho chúng phát triển cành quá dài. Lá cũng sẽ trở nên dày dặn và có thể chuẩn bị tốt hơn cho quá trình ra hoa và đậu quả thông qua quá trình quang hợp.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 4

Để thúc đẩy sự phát triển của cà chua, nên sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ, phốt pho và kali cân bằng, như thế sẽ đáp ứng mọi khía cạnh của cây trồng.

Khi cây nở hoa, sử dụng phân kali dihydrogen photphat 10 ngày một lần để kích thích cây ra hoa nhiều hơn, đồng thời giúp quả chín nhanh hơn, có màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon hơn.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 5

Về vấn đề tỉa lá, khi cà chua chuyển sang màu đỏ vàng, để có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn, Tiểu Nhã cũng sẽ cắt bỏ phần lá của cà chua, như thế những cành quả sẽ lộ hết ra, nối tiếp nhau và tạo thành một bức tường cà chua tuyệt đẹp.

Cô gái trồng cà chua ở ban công, tạo thành bức tường đầy màu sắc, đẹp chẳng nỡ hái ăn - 6

Nhưng với những phần quả đang xanh, nên để lại lá. Nếu cắt hết lá thì cà chua sẽ không quan hợp được cho thiếu lá, từ đó không cung cấp được chất dinh dưỡng cho cà chua phát triển.

Mẹ đảm Hà Nội biến ban công 4m2 thành nơi trồng hoa nuôi cá, mỗi mùa một màu hoa khác nhau
Mặc dù thay đổi hoa theo mùa, ban công lúc nào cũng phủ đầy hoa nhưng chị Cam Dung cho biết không tốn quá nhiều chi phí và công sức.

Ban công đẹp

Theo Cẩm Tú
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn