Nghệ nhân Phan Thanh Liêm và cái khó của người trồng lan

Ngày 15/07/2021 18:00 PM (GMT+7)

Phan Thanh Liêm là một nghệ nhân trồng lan nổi tiếng ở vùng đất Đồng Tháp bởi khả năng chăm lan “mát tay” với kỹ thuật trồng lan và chăm sóc cây tuyệt đỉnh.

Cái khó của người trồng lan

Phan Thanh Liêm không phải là nông dân chính hiệu mà là một tay ngay. Thế nhưng, anh Liêm lại vô cùng mát tay và có kỹ thuật chăm cây điêu luyện không thua kém gì so với các nông dân chuyên nghiệp nên anh đã quyết tâm chơi lan để tìm kiếm niềm vui.

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm và cái khó của người trồng lan - 1

Trong quá trình trồng lan, khó khăn lớn nhất là khi chưa có kinh nghiệm, trồng và chăm sóc nên cây lan rất dễ bị nhiễm bệnh. Đặc biệt vào mùa hè, khí hậu nóng, ẩm, nguồn bệnh phát triển mạnh. Do vậy, anh Liêm đầu tư nghiên cứu và học hỏi khắp nơi, tìm hiểu tài liệu, mạng internet, trải nghiệm thực tế khi tìm đến các nhà vườn lớn nhỏ hay thường xuyên tham gia hội thảo chia sẻ về phương pháp nuôi trồng hoa lan thành công từ các chuyên gia trong nước. Anh đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá và bắt đầu thực hiện với những giỏ lan đầu tiên của mình.

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm và cái khó của người trồng lan - 2

Nhớ lại những ngày đầu, anh Liêm chia sẻ: “Cái khó của người trồng lan là dù nghiên cứu kỹ lưỡng, học đủ mọi nơi, từ rất nhiều thầy, nhưng nếu không thật sự yêu hoa lan, không đủ tỉ mỉ và kiên trì thì rất khó để có thể tiếp tục”.

Sau những thành công và kinh nghiệm đã có được, anh mở rộng quy mô trồng hoa. Hiện nay, vườn hoa của anh rộng 1000 mét vuông đất với rất nhiều loài hoa phong lan quý, được nhiều người ngưỡng mộ và mong muốn học hỏi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa lan đạt chuẩn

Đối với một nghệ nhân trồng hoa lan chuyên nghiệp đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến thức để có thể chăm chút từng cây hoa trong vườn.

Bước 1: Xây dựng môi trường sống

Cây hoa lan, đặc biệt là các giống lan rừng có đặc tính ưa ẩm. Chúng thích sống ở những nơi có độ ẩm cao, rễ cây có khả năng hấp thụ nước và khoáng chất trong không khí.

Do vậy, dù không cần tưới nhiều nước nhưng được sống trong môi trường đủ ẩm, cây hoa lan sẽ phát triển khỏe mạnh. Đó cũng là lý do nhiều gia đình trồng lan trong phòng tắm, hay xây dựng hệ thống phun nước tự động tạo độ ẩm tự nhiên xung quanh cây.

Bước 2: Xử lý giá thể

Giá thể luôn phải xử lý sạch sẽ để nguồn lây bệnh không phát triển. Giỏ cây lan phải thiết kế lỗ thông thoáng giúp rễ cây lớn và phát triển khỏe mạnh.

Bước 3: Áp dụng kỹ thuật trồng đúng

Mỗi giống lan sẽ có cách vun trồng và chăm sóc khác nhau. Đối với một số loại cây hoa lan lộ rễ, cần khéo léo cắm cây sao cho khoảng cách giữa phần rễ với giá thể vừa đủ, không quá sâu để úng rễ cũng không quá nông khiến rể kém ăn.

Bước 4: Chăm bón

Người trồng nên tìm hiểu kỹ về các loại phân bón và nghiên cứu công thức phù hợp với giống cây của mình.

Nghệ nhân Phan Thanh Liêm và cái khó của người trồng lan - 3

Trong khuôn khổ bài viết này, anh Liêm khuyên sử dụng phân bón theo định kỳ một tuần hoặc nửa tháng một lần, tránh lạm dụng khiến cây bị nóng dẫn đến cháy lá hoặc rễ cây.

Hy vọng với sự chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây phong lan của nghệ nhân Phan Thanh Liêm sẽ giúp những đọc giả mê hoa có thể tự chăm sóc được những cây hoa cho riêng mình.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghe-nhan-phan-thanh-liem-va-cai-kho-cua-nguoi-tro...

(thoidaiplus.suckhoedoisong.vn).