Ghen “điệu nghệ”

Ngày 16/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

Không nên đụng chạm sĩ diện của người đàn ông nếu bạn muốn anh ta còn ở bên mình.

Ghen có thể là một cảm xúc rất tự nhiên xuất hiện khi chúng ta nhìn thấy, linh cảm thấy người chúng ta yêu thương có dấu hiệu không còn yêu thương chúng ta nữa hay hướng về người khác. Ghen có nhiều cách bộc lộ, nhiều kiểu khác nhau. Có người ghen có lí do chính đáng nhưng cũng có những người ghen rất mơ hồ. Tuy nhiên ghen như thế nào cho có văn hóa, có lí trí, hay nói là “ghen điệu nghệ” thì chưa nhiều phụ nữ làm chủ được mình - Ts. Tâm lý Nguyễn Thị Tứ - Phó khoa Khoa Tâm lý học, ĐH Sư Phạm TP.HCM cho biết.

Nhiều chị em phụ nữ sẵn sàng tung hê hết mọi thứ khi lên cơn ghen. Dẫu cụ Nguyễn Du có còn tại thế chắc cũng phải ngỡ ngàng bởi phụ nữ thời hiện đại khi đã sa vào cơn ghen đỉnh điểm thì chẳng cần kiêng dè:

“…Nỗi chàng ở bạc, nỗi mình chịu đen.

       Nghĩ rằng: ngứa ghẻ hờn ghen,

“Xấu chàng mà có ai khen chi mình.”

(Truyện Kiều)

Thế nhưng các chị quên rằng, người đàn ông rất trọng sĩ diện.

ghen “dieu nghe” - 1

Không nên đụng chạm sĩ diện của người đàn ông nếu bạn muốn anh ta còn ở bên mình

Đàn ông trọng sĩ diện, khi phụ nữ ghen tuông, làm “om xòm” lên thì họ bị mất sĩ diện. Điều này càng đẩy họ ra xa hơn. Trước hết, cần bình tĩnh để xác định vì sao người ta không còn quan tâm đến mình nữa. Có phải là do mình quá vụng về, hay càm ràm, mặt mũi lúc nào cũng cau có hay là do người chồng thiếu thốn, chưa đủ cái gì đó… "Hai vợ chồng cố gắng tự giải quyết chuyện riêng tư, nếu thấy cần thiết phụ nữ có thể tìm cách gặp gỡ "tình địch" một cách có văn hóa, không nên nhục mạ tình địch mà tìm cách biến tình địch thành "bạn". Thông thường người thứ ba sẽ nghĩ là vợ chồng không hạnh phúc hoặc người vợ không ra gì thì họ mới “nhảy” vào. Nhưng nếu thấy thật ra vợ chồng không có vấn đề gì lớn, và nếu nhận thấy việc làm của mình gây đau khổ cho người khác thì thường họ cũng sẽ tự tìm cách rút lui - Ts. Tâm lý Nguyễn Thị Tứ - Phó khoa Khoa Tâm lý học, ĐH Sư Phạm TP.HCM chia sẻ thêm.

Đôi khi một chút hờn dỗi cũng tạm xem như là gia vị cho chuyện tình cảm nhưng quá nhiều gia vị trong món ăn mà không hề tính toán, cân đối thì chẳng khác nào một sự đầu độc. “Kinh khủng nhất là màn “tru tréo”, lời lẽ thì thô thiển và cay độc nghe mà chỉ muốn đi cho khuất mắt. Cho dù có biết mình sai đi chăng nữa thì cũng không thể chịu nổi cái sự điêu ngoa ghê gớm ấy…” ­- Một ông chồng không muốn nêu tên chia sẻ cảm nghĩ về sự ghen tuông của phụ nữ.

ghen “dieu nghe” - 2

Phụ nữ thường khó kiềm chế khi lên cơn ghen

Cùng tâm sự đó, gần 600 năm trước, trong “Gia huấn ca”, cụ Ức Trai cũng khuyên lơn người phụ nữ khi xử sự với đấng phu quân:

“Muôn nghìn đừng thói kiêu ngoa,

Mắng ta không giận, yêu ta không nhờn.”

Đàn ông dù có bao nhiêu thế kỷ đi chăng nữa thì trong sâu thẳm tâm hồn cũng chỉ mong muốn có một chỗ dựa vững chắc và êm ấm ở hậu phương. Cũng theo Ts. Tứ, với đặc tính tâm lý của nam giới, các chị em phụ nữ muốn việc “ghen” có công dụng tích cực thì đừng quên: “Con đường đến với trái tim của người đàn ông là thông qua dạ dày”. Mặc dù bạn có thể thuê người giúp việc nhưng nếu như người chồng được chứng kiến tự tay bạn nấu những bữa ăn ngon và bạn thể hiện một thái độ vui vẻ trong bữa ăn thì anh ta mới cảm thấy gắn bó với gia đình.

ghen “dieu nghe” - 3

 Tự tay nấu ăn và thể hiện thái độ vui vẻ là hai bí quyết để phụ nữ làm cho người đàn ông thấy gắn bó với gia đình

Người phụ nữ giỏi nấu ăn cũng là người hạnh phúc, thành công trong cuộc sống, người chồng dù đi đâu cũng vẫn nhớ bữa cơm của vợ, thế nên những món ăn là cách tốt nhất để giữ hạnh phúc gia đình. Các chị không cần phải thạo chuyện nấu nướng mới làm được điều này bởi ngày nay các nhà sản xuất nghiên cứu ra hàng trăm mặt hàng để giúp sức cho người nội trợ. Chỉ cần vài ba mươi phút cho món chả giò nóng hỏi hay thịt cuộn chiên giòn ăn cùng với tương ớt VIFON cũng đủ gây thương nhớ cho đấng lang quân của mình. Đặc biệt là trong những ngày Lễ, Tết việc “xăn tay áo” để nấu cho gia đình những bữa cơm ngon bằng tất cả lòng chân thành cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của tương ớt VIFON thì tin chắc rằng không người đàn ông nào có thể  mạnh dạn từ bỏ “bữa cơm gia đình”.

ghen “dieu nghe” - 4

Tương ớt VIFON giữ trọn hương vị ớt tươi tự nhiên

(Theo Khám phá).