Nên xin visa Australia diện kết hôn, đính hôn hay sống chung?

Ngày 24/06/2020 16:00 PM (GMT+7)

Visa diện hôn nhân Úc (bao gồm visa đính hôn và visa kết hôn Úc hoặc sống chung không hôn thú) là một trong những loại visa có số lượng hồ sơ cao nhất nhì tại Úc.

Hàng năm, số lượng visa hôn nhân Úc được cấp rất nhiều và bên cạnh đó thì hồ sơ từ chối cũng nhiều không kém do không đáp ứng đủ yêu cầu của bộ di trú. Vì vậy, việc chuẩn bị hồ sơ để xin visa theo diện nào phải được cân nhắc rất cẩn thận. Nộp hồ sơ đúng mục đích và phù hợp với tình hình của từng đương đơn chính là chìa khoá then chốt giúp bạn định cư Úc thành công.  Sau đây là những khác biệt lớn nhất của 3 loại visa bao gồm: Visa kết hôn, đính hôn và sống chung

Nên xin visa Australia diện kết hôn, đính hôn hay sống chung? - 1

Visa kết hôn Úc (Partner Visa)

Visa kết hôn Úc hay Partner Visa (sublass 309/100 dành cho người nộp đơn ngoài nước Úc, subclass 820/801 dành cho người nộp đơn ở trong nước Úc), để nộp đơn loại này, trên mặt pháp lý, bạn cần phải có giấy đăng ký kết hôn nếu bạn khai báo là vợ chồng khi nộp đơn xin visa.

Bước đầu tiên, bạn sẽ cần đăng ký kết hôn, sau đó chuẩn bị hồ sơ và bằng chứng cùng với phí hồ sơ để nộp visa kết hôn úc. Nếu bạn ở ngoài nước Úc thì giai đoạn 1 sẽ là visa 309, nếu bạn ở trong nước Úc thì giai đoạn 1 sẽ là visa 820. Thời gian chờ đợi để được cấp visa khi ở ngoài nước Úc có thể dao động từ 10-16 tháng, có một số trường hợp có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn. Thời gian xét duyệt visa hết hôn Úc ở trong nước Úc có thể kéo dài từ 16-23 tháng.

Điểm có lợi của visa kết hôn ngoài nước Úc (309/100) đó là: khi sang đến Úc bạn đã là người tạm trú và sẽ được xin cấp thường trú sau 2 năm kể từ ngày nộp đơn.

Nên xin visa Australia diện kết hôn, đính hôn hay sống chung? - 2

Visa đính hôn Úc

Khác với visa kết hôn Úc, visa đính hôn Úc - Prospective Marriage (subclass 300) là visa dành cho các cặp đôi đã đính hôn và có hứa hôn với nhau. Loại visa này chỉ dành cho người ở ngoài nước Úc. Loại visa này sẽ không cần đăng ký kết hôn, nhưng bạn phải chứng minh cho bộ di trú thấy được rằng bạn sẽ kết hôn khi bạn đến Úc, trong khoảng thời gian 9 tháng của visa đính hôn này. Thời gian chờ cho loại visa này có thể dao động từ 6-12 tháng tùy vào nhân viên của bộ di trú xét nhanh hay chậm.

Khi đến Úc bằng loại visa 300 này, bạn không phải là thường trú nhân Úc. Bạn phải kết hôn và nộp visa xin tạm trú trong thời gian 9 tháng. Và thời gian chờ visa kết hôn tạm trú trên nước Úc có thể kéo dài đến 23 tháng và mất 3 năm để xin được thường trú nhân.

Trong khi đó, nếu bạn quyết định nộp visa kết hôn ngay từ đầu, thì 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ, bạn đã có quyền được xin thường trú Úc. Tuy nhiên, đối với loại visa này, để có thể xin được thường trú Úc bạn sẽ mất nhiều thời gian và tiền bạc  hơn visa kết hôn Úc  nhưng sẽ phù hợp cho bạn nào chưa có ý định kết hôn ngay vì 1 số lý do nào đó.

Sống chung không hôn thú

Đây cũng là Partner visa (subclass 309/100 và 820/801) nhưng dành cho các cặp đôi chung sống với nhau trên 12 tháng mà không kết hôn. Tuy nhiên, loại này phổ biến hơn cho các cặp đôi ở trong nước Úc và không muốn kết hôn hơn là ngoài nước Úc. Đặc biệt, dạng sống chung ngoài giá thú này áp dụng cho các gặp đổi đồng giới nhiều hơn bởi vì trên mặt pháp lý họ không được công nhận kết hôn.

Đối với dạng visa này, nếu như những ai không chứng minh được mối quan hệ trên 12 tháng thì có thể đăng ký mối quan hệ để được miễn khoản chứng minh sống chung 12 tháng.

Nhìn nhận một cách công tâm về mặt pháp lý để đánh giá xem visa nào là dễ nhất thì câu trả lời là không loại visa nào dễ. Bởi vì các điều kiện và yêu cầu pháp lý dành cho visa đính hôn, visa kết hôn bao gồm dạng sống chung 12 tháng là đều khó như nhau. Không có loại nào dễ hơn loại nào vì bạn vẫn phải chứng minh mối quan hệ rõ ràng cho Bộ Di Trú để họ thấy được mối quan hệ đó là thật và tiếp diễn.

Do đó, dù định cư theo bất kỳ diện nào, mong rằng các bạn sẽ luôn tìm hiểu thông tin thật kỹ càng, nên xác định rõ mình đang nộp đơn xin visa theo diện nào và nên có sự tham vấn từ luật sư hoặc các công ty di trú định cư có uy tín để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật hoàn hảo trong mắt lãnh sự và Bộ Di Trú.

Nguồn tư vấn tham khảo

Nên xin visa Australia diện kết hôn, đính hôn hay sống chung? - 3

ĐÀO NGUYỄN – G.C Australian Migration Law & Practice

Hội viên Viện Di Trú Úc

Hội viên Liên Đoàn Di Trú Úc

DI TRÚ ĐÀO NGUYỄN

Để Người Việt An Cư Tại Úc

Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn miễn phí thông qua:

+ Website: http://ditrudaonguyen.com

+ Fanpages: https://www.facebook.com/ditrudaonguyen/

+ Văn Phòng tại Úc: Level 1, 4/70-72 John Street, Cabramatta NSW 2166

Điện thoại: 02 8866 6316 | 0459 98 98 98

+ Văn Phòng tại Việt Nam: Tòa nhà Sở Công Thương, lầu 8, 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 6660 9998 | 0927 80 80 88
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc