Khám phá những bí ẩn trong nơi ở của vua Bảo Đại giữa lòng Thủ đô

Ngày 06/03/2021 21:12 PM (GMT+7)

Nằm sâu trong làng hoa Ngọc Hà nổi tiếng, có một căn biệt thự “lai” Pháp với kiến trúc độc đáo, xa hoa đã vô tình bị lãng quên, đó chính là dinh thự của ông hoàng Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn xây dựng từ đầu thế kỷ 20.

Vua Bảo Đại, tên thật Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy (1913-1997) được biết đến là hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn, cũng là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam. Ông nổi tiếng là người sở hữu nhiều dinh thự xa xỉ bậc nhất trên khắp cả nước từ Bắc đến Nam.

Theo những người cao niên trong làng Ngọc Hà kể lại, dinh thự Bảo Đại được xây dựng vào năm 1911, cùng thời điểm Pháp xây dựng Nhà Hát Lớn tại Hà Nội. Nằm sâu trong lòng thủ đô 110 năm, dinh thự của vua Bảo Đại đã bị lãng quên và không mấy người biết đến.

Khám phá những bí ẩn trong nơi ở của vua Bảo Đại giữa lòng Thủ đô - 1
Lối vào dinh thự vua Bảo Đại nằm sâu trong một con ngõ nhỏ trên phố Ngọc Hà thuộc quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Dinh thự có kiến trúc hết sức độc đáo, kết hợp văn hóa phương Đông và phương Tây. Bên ngoài là kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng của phương Đông nhưng bên trong lại hoàn toàn theo phong cách phương Tây: Có lò sưởi và tủ âm tường ở tất cả các phòng. Nội thất bên trong nhà được giữ nguyên vẹn đến kinh ngạc suốt 110 năm qua như: Cầu thang, sàn gỗ lim, lò sưởi, cửa gỗ, tủ gỗ âm tường.

Khám phá những bí ẩn trong nơi ở của vua Bảo Đại giữa lòng Thủ đô - 3Cầu thang, tủ âm được làm bằng gỗ lim, sau hơn 100 năm vẫn còn nguyên vẹn.Khám phá những bí ẩn trong nơi ở của vua Bảo Đại giữa lòng Thủ đô - 4Bên ngoài là kiến trúc mái cung đình rồng phượng đặc trưng của phương Đông.

Có thể thấy, khi đến thăm và chiêm ngưỡng công trình lịch sử này, không ít người phải trầm trồ vì kiến trúc đặc biệt, hiện đại cũng như sự xa hoa một thời về nơi ở của vị hoàng đế cuối cùng của triều đại phong kiến.

Khám phá những bí ẩn trong nơi ở của vua Bảo Đại giữa lòng Thủ đô - 5Những thiết kế đậm nét phương Tây bên trong dinh thự.

Nguồn: https://danviet.vn/dinh-thu-vua-bao-dai-tai-thu-do-va-nhung-dieu-dac-biet-bi-lang-quen-...

Bí ẩn về hồ nước chứa gần 800 bộ hài cốt trên ngọn núi cao nhất Ấn Độ
Được phát hiện từ năm 1942 nhưng đã hơn nửa thế kỉ trôi qua, bí ẩn về hồ xương người ở Ấn Độ vẫn chưa được giải đáp và ngày càng thu hút nhiều khách...
Hoàng Yến - Việt Linh (Dân Việt)
Video cùng chủ đề Clip HOT nhất tuần