Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục

Ngày 25/02/2020 05:14 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Yên Lam chỉ mong các con học tới nơi tới chốn, hiểu chuyện, sau này dù cho cha mẹ không thể đi bên mình thì cũng có thể tự mình phân biệt đúng sai.

Nhạc sĩ Yên Lam một cái tên không còn xa lạ với các ca sĩ chuyên nghiệp, anh đã hòa âm và sáng tác khá nhiều tác phẩm nổi tiếng như Tìm lại lời thề (Phương Thanh), Đừng sợ (Đàm Vĩnh Hưng), Ra đi (Hồng Ngọc), Mong em về đây (Hồ Quỳnh Hương)…

Từ hơn 10 năm trở lại đây, công việc chính mà nhạc sĩ Yên Lam theo đuổi hàng ngày là biên tập, hòa âm, phối khí cho album, MV, chương trình YouTube, sáng tác ca khúc, hướng dẫn thu âm, phát hành sản phẩm âm nhạc… cho các ca sĩ, nhạc sĩ tên tuổi trong nước và hải ngoại.

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 1

Sau nhiều năm về chung một nhà, nhạc sĩ Yên Lam đã cùng vợ đón chào 3 thêm 3 nhóc tỳ dễ thương.

Trong cuộc trò chuyện hôm nay, anh không kể nhiều về thành tích đã đạt được của mình cho nền âm nhạc, mà là những câu chuyện rất thực về hành trình làm cha của 3 em bé dễ thương Bào Ngư, Vi Cá và Hải Sâm cùng những trải lòng thú vị trong cuộc sống cá nhân của người nhạc sĩ tài năng.

Chăm con đầu còn bỡ ngỡ, đến bé thứ 3 thấy khóc biết ngay con cần gì

Xin chào nhạc sĩ Yên Lam, cuộc sống hiện tại của anh sau nhiều năm kết hôn và lần lượt đón 3 thành viên nhí diễn ra như thế nào?

Cuộc sống hiện tại của Lam cũng như những gia đình khác. Lúc chưa có con thì vợ chồng mạnh ai nấy dậy đi làm, về nhà cùng ăn cơm, cùng xem phim, cùng chia sẻ những việc hàng ngày xảy ra quanh mình. Đến khi có con, thì thức dậy đưa con đi học, làm việc, chiều đón các con về cùng ăn cơm, nói chuyện với nhau và đi ngủ, có thời gian thì cùng đi du lịch.

Hiện tại mình cảm thấy hài lòng với cuộc sống bình yên, không hào nhoáng, ồn ào nhưng ổn định, hạnh phúc này.

Cảm xúc của anh như thế nào khi lần lượt làm cha của 3 thiên thần nhỏ vô cùng đáng yêu?

Lúc đầu khi biết sắp được làm cha, rất háo hức, lo lắng, phấn khởi, cảm xúc lẫn lộn.

Khi bé Bào Ngư chào đời, Lam rất vụng về không biết pha sữa, thay tã, các việc đó vợ Lam làm hết, đến bé Vi Cá thì quen dần, vợ kêu phụ gì thì làm theo, đến Út Sâm thì mình dần trở nên thuần thục hơn, nhiều khi vợ không kêu nữa thì đã tự biết được, à tiếng khóc đó là con đói bụng, hay con buồn ngủ. Nhiều khi mỗi ngày đều lặp đi lặp lại những hành động mình làm, nhưng mỗi ngày đều có nhiều điều mới xảy ra và luôn biết được rằng mình đang rất may mắn.

Anh thấy việc làm cha có vất vả lắm không?

Thật ra thì Lam không thấy mình vất vả, Lam cũng bận công việc về hoà âm, thu âm, sáng tác nhưng tất cả công việc đó đều là đam mê của Lam. Khi các con còn nhỏ thì vợ Lam chăm con là nhiều nhất, đôi lúc có bà nội qua phụ trông giúp nữa.

Khi các con lớn hơn vợ chồng Lam chia nhau chở các con đi học. Thậm chí Lam còn có thời gian đi học thêm về chụp hình, quay phim, đạo diễn, để có thể ghi lại những hình ảnh đẹp nhất của các con và cũng có thể phục vụ cho những khách hàng thân yêu của mình nữa.

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 3

Để có được hạnh phúc vẹn tròn, tổ ấm của nhạc sĩ tài năng không thể thiếu bàn tay vun đắp của người bạn đời tri kỷ cực kỳ khéo léo và đảm đang.

Nhạc sĩ “ôm” một lúc nhiều việc quá, vậy không biết đâu sẽ là quỹ thời gian anh dành cho gia đình, đặc biệt là 3 bé yêu của mình?

Quỹ thời gian của Lam dành cho gia đình là vô thời hạn, không cần biết ở nơi đâu, làm cái gì, chỉ cần vợ gọi, các con cần, Lam đều có mặt và giải quyết mọi vấn đề khi cần.

Lam nghĩ là thời gian Lam gần với các con nhất là khi đưa đón các con đi học, và trước khi các con ngủ. Khi đưa đón các con, Lam và các con thường tâm sự, kể cho nhau nghe những việc xảy ra ở trường, bạn bè, thầy cô, việc mỗi ngày lặp đi lặp lại, thấy nhỏ những không hề nhỏ, mình sẽ hiểu các con mình hơn.

“Vợ Lam dữ lắm, ba chỉ là con hổ giấy thôi”

Trong gia đình anh, ai sẽ là người chủ chốt dạy con?

Trong gia đình thì Lam nghĩ cả 2 vợ chồng đều rất quan trọng, Lam và vợ đều chia nhau. Thật ra thì mỗi đứa đều khác nhau, mình không thể áp dụng phương pháp với đứa lớn cho đứa nhỏ, đứa nhỏ cho đứa nhỏ hơn, mình sẽ tuỳ cơ mà ứng biến sao cho hợp lý thôi.

Thông thường người ta hay nói, trong nhà phải một người đóng vai thiện, một người đóng vai ác thì mới răn dạy được con. Với gia đình nhạc sĩ Yên Lam thì sao?

Ở nhà đúng là vợ Lam sẽ đóng vai phản diện nhiều hơn, nên các con nghe lời mẹ hơn ba Lam. Ba Lam chỉ là con "hổ giấy" thôi, nên các con sẽ dễ tâm sự, cởi mở hơn. (Cười).

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 4

Bé xuất hiện hầu khắp các MV ca nhạc do cha mình sáng tác.

Qua các tác phẩm âm nhạc, những người yêu mến đều thấy ở anh một nhạc sĩ nhiều tình cảm, sống chan hòa với mọi người xung quanh. Điều này có giống với anh khi trở về nhà không?

Những bạn bè thì ai cũng biết Yên Lam ở nhà thế nào, thì ở ngoài đều như vậy. Lam biết có nhiều người đi làm mệt mỏi khi về nhà thấy có chuyện không vui là hay bực dọc, nhưng Lam thì hoàn toàn ngược lại, Lam không bao giờ trút những cơn giận ở nhà với vợ và các con, và thực tế là cũng không dám, vợ Lam dữ lắm, không ngồi im cho trút giận đâu! (Nhạc sĩ cười lớn).

Khi có chuyện không vui Lam thường tâm sự với vợ nhiều hơn, vợ Lam hay lắm, nói chuyện một chút là Lam hết buồn à.

Từ ngày có con, đa số những sáng tác của Lam đều là các tác phẩm về thiếu nhi, tình yêu thương gia đình, tình bạn, tình thầy cô, là tất cả tình thương Lam dành cho gia đình, Lam muốn mượn những bài hát mình viết, và cả những tác phẩm của các anh chị nhạc sĩ khác.

Lam hoà âm làm những bài hát cho con gái mình hát, để con có thể học được những điều yêu thương nhất trong những ca từ, có thể các con giờ còn nhỏ chưa hiểu, nhưng rồi sau này lớn lên, chắc chắn sẽ hiểu.

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 5

Nhạc sĩ Yên Lam và con gái Bào Ngư từng góp mặt trong chương trình "Bố ơi! mình đi đâu thế".

Hướng cho con rất nhiều giá trị trong từng lời ca, tiếng hát, thậm chí cả những điều yêu thương lớn lao mà con chưa hiểu được. Vậy chắc hẳn nhạc sĩ phải có một phương pháp giáo dục đặc biệt với các bé?

Lam thật sự không có bất kỳ quan điểm cụ thể nào. Như Lam đã vừa nói, mỗi đứa đều khác nhau, không ai giống ai, nên tuỳ cơ ứng biến.

Phương pháp duy nhất của vợ chồng Lam là dành thời gian cho các con, lắng nghe, tâm sự, cùng đi chơi, cùng lớn lên với các con.

Giới hạn duy nhất là các con phải học xong Đại học

Nhạc sĩ từng tâm sự  rằng: Ba rất lo lắng khi các con trưởng thành sẽ không còn tâm sự nhiều với ba nữa, lo con sẽ đối diện với những cám dỗ ngoài xã hội. Anh có thể chia sẻ một chút về nỗi lo lắng này được không?

Nỗi lo lắng khi con lớn lên thì Lam nghĩ tất cả các phụ huynh đều mang tâm lý giống nhau. Tạm thời thì Lam thấy con mình cũng ngoan, nghe lời, nhưng sau này thì thật tình là không ai có thể biết trước được. Chỉ mong các con học tới nơi tới chốn, hiểu chuyện, sau này dù cho cha mẹ không thể đi bên mình thì cũng có thể tự mình phân biệt đúng sai, cái gì nên làm và cái gì không nên.

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 6

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 7

Tổ ấm nhỏ ấy còn tham gia rất nhiều các hoạt động nghệ thuật khác.

Nhờ truyền thống làm nghệ thuật bé Bào Ngư của gia đình anh sớm nổi lên như một hiện tượng ca sĩ nhí khi tham gia các chương trình gameshow. Vậy không biết 2 bé còn lại có tính cách như thế nào?

Hiện tại, ngoại trừ Bào Ngư thì hai bé còn lại của Lam tạm thời chưa thấy có điểm gì nổi bật hẳn. Đúng là mỗi bé mỗi tính, bé Vi Cá thì Lam thấy rất sáng tạo, phá rất sáng tạo thì đúng hơn (cười). Còn Hải Sâm thì thích xem youtube về những con số, thích chơi Lego.

Sau này lớn lên nếu một ngày các con muốn được nối nghiệp cha, khi đó anh sẽ định hướng cho con theo nghề hay là một dự định khác?

Lam không nghĩ là khi lớn lên các con sẽ nối nghiệp cha, Lam luôn tôn trọng con đường của các con đã chọn, nhưng giới hạn duy nhất của vợ chồng Lam là các con phải học xong Đại Học.

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 8

Bé Hải Sâm là con trai út của Nhạc sĩ Yên Lam, dù rất bé nhưng con đã tỏ ra khá lanh lợi với các trò chơi thông minh như lắp ghép Lego, coi các hoạt động Youtube...

Nhạc sĩ Yên Lam tiết lộ cảnh bỡ ngỡ chăm con lớn, đến bé thứ 3 thì đã thuần thục - 9

Khi được hỏi về quan niệm nuôi dạy con cái, nhạc sĩ Yên Lam cho rằng, việc cha mẹ dành thời gian để lắng nghe, trò chuyện cùng con là quan trọng hơn tất cả.

Năm 2020 được ví là năm Chuột Vàng, rất phù hợp để sinh con, không biết vợ chồng nhạc sĩ có kế hoạch gì về việc sinh thêm em bé trong thời gian tới không?

Ba đứa là đủ rồi, Lam nghĩ có thêm con không quan trọng bằng dạy các con. Nhưng thật ra vợ chồng Lam cũng không quá áp lực cho việc dạy các con, vì còn có nhà trường, thầy cô, bạn bè. Điều quan trọng vẫn là dành thời gian nghe các con chia sẻ, vì thật sự có nhiều chuyện con không muốn chia sẻ với cha, mà muốn chia sẻ với mẹ, và ngược lại.

Xin cảm ơn nhạc sĩ rất nhiều về những chia sẻ thú vị này!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/nhac-si-yen-lam-tiet-lo-canh-bo-ngo-cham-con-lon-den-be-thu-...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nghe Hiền Thục chọn trường quốc tế cho con trai vì lý do đặc biệt
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ, do tính cách của Pu rất cá tính nên anh chọn trường quốc tế để con có thể phát huy thế mạnh và năng khiếu.
Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con