Thịt hay rau - đâu mới là bí quyết cho làn da hoàn hảo? Để có làn da đẹp mịn màng, bạn nên biết những điều sau đây.
Thịt và rau là hai thực phẩm phổ biến, có mặt trong bữa ăn của hầu hết mọi người và cũng là 2 thực phẩm gây ra nhiều tranh cãi. Hiện nay có 2 kiểu trường phái ăn uống đó là người thích ăn nhiều rau và người thích ăn thịt hơn.
Có quan điểm cho rằng ăn nhiều thịt không có lợi cho sức khỏe và cả làn da do chứa nhiều chất béo, trong khi đó rau nhiều vitamin, khoáng chất có lợi hơn. Mặt khác, có người cho rằng nếu ăn quá nhiều rau, cơ thể sẽ thiếu đạm, không có lợi cho sức khỏe và cả làn da. Vậy rốt cuộc liệu ăn nhiều rau hay ăn nhiều thịt sẽ có làn da đẹp hơn?
Ăn thịt tác động như thế nào tới làn da?
Ưu điểm:
Da thịt động vật rất giàu collagen nên ăn nhiều thịt (đặc biệt là da thịt) có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào da và tránh xuất hiện nếp nhăn ở một mức độ nhất định. Ăn thịt cũng có thể loại bỏ nguy cơ lão hóa sớm do có hàm lượng selen dồi dào trong nó.
Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng sự hiện diện của hàm lượng axit béo dồi dào trong thịt có thể bảo vệ da, xương, tóc và răng của chúng ta khỏi những tình trạng nguy hiểm. Các axit béo bảo vệ da khỏi tia UV và phục hồi độ ẩm cho da để có làn da sáng tự nhiên.
Việc tiêu thụ thịt cũng có liên quan đến việc cải thiện tình trạng của nhiều bệnh về da như bệnh vẩy nến, bệnh chàm, viêm da.
Vitamin A trong thịt rất tốt cho xương, răng, làn da khỏe mạnh và sức khỏe của mắt, còn thịt (từ động vật nhai lại ăn cỏ) rất giàu axit béo omega-3, rất tốt cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Thịt chứa collagen, axit béo có lợi cho việc chống lão hóa da. (Ảnh minh họa)
Một số loại thịt rất có lợi cho sức khỏe cho làn da như:
- Cá hồi là loại thịt tuyệt vời cho làn da của bạn. Nó chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho làn da của bạn. Axit béo omega-3 giúp giảm viêm và giữ cho làn da của bạn đủ nước.
- Thịt gà là một loại thịt tuyệt vời khác cho làn da của bạn. Đây là nguồn protein tốt, giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Thêm vào đó, đây cũng là nguồn niacin tốt, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị tổn thương.
Nhược điểm:
Mặc dù thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống nhưng ăn quá nhiều thịt có thể gây hại cho làn da. Các loại thịt đỏ, nhiều chất béo bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, những loại thịt này tạo ra các gốc tự do. Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể kích hoạt một quá trình dẫn đến tổn thương tế bào. Tổn thương này có thể ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ và sản sinh collagen của da.
Ngoài ra, thức ăn động vật có thể làm tăng lượng axit uric và axit lactic trong máu. Khi axit lactic được bài tiết qua mồ hôi sẽ liên tục ăn mòn các tế bào bề mặt của da, khiến da mất đi độ đàn hồi, trở nên khô, thô ráp, hình thành các vết đốm và các vấn đề khác.
Các loại thịt chế biến nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da, gây ra hoặc làm nặng thêm vấn đề mụn. (Ảnh minh họa)
Bên cạnh đó, một số loại thịt như thịt bò và thịt gà có chứa leucine, một loại axit amin có thể kích thích sản xuất dầu (bã nhờn) của da, làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá.
Nguy hiểm nhất trong các loại thịt đó là thịt đã qua chế biến. Thịt chế biến cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. Ăn quá nhiều thịt chế biến cũng có thể khiến da bạn bị lão hóa sớm. Những thực phẩm này thường chứa chất bảo quản được gọi là natri nitrat. Khi ăn vào, natri nitrat có thể tách rời collagen và elastin, các protein chính tạo nên hình dạng, cấu trúc và độ đàn hồi của da. Sự phân hủy các protein quan trọng này có thể khiến nếp nhăn hình thành, khiến bạn trông già hơn so với tuổi thực.
Ăn nhiều rau tác động tới làn da như thế nào?
Ưu điểm
Rau là nguồn dinh dưỡng dồi dào mang lại vô số lợi ích cho làn da của bạn. Sau đây là mối liên hệ giữa loại thực phẩm này và sức khỏe làn da:
- Giàu chất chống oxy hóa bảo vệ da: Các loại rau như cà rốt, rau bina và khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa như beta-carotene và vitamin C. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do có hại trong da, ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm nguy cơ ung thư da.
- Hydrat hóa và tăng cường độ ẩm cho da: Nhiều rau củ là nguồn cung cấp nước tuyệt vời, rất quan trọng để duy trì độ ẩm cho da. Làn da đủ nước trông căng mọng và trẻ trung trong khi mất nước có thể dẫn đến khô, bong tróc và nếp nhăn.
- Sản xuất collagen: Ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Chế độ ăn giàu vitamin C có thể giúp da săn chắc và mềm mại.
Rau giàu vitamin và các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa lão hóa, hình thành nếp nhăn và tăng cường độ ẩm cho da. (Ảnh minh họa)
- Giảm viêm: Rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina chứa các hợp chất chống viêm có thể giúp làm dịu các tình trạng da bị kích ứng như mụn trứng cá, bệnh chàm và bệnh vẩy nến.
- Chống nắng: Một số loại rau, như cà chua, rất giàu lycopene, một carotenoid có tác dụng chống nắng tự nhiên. Mặc dù không thay thế được kem chống nắng, nhưng việc bổ sung thực phẩm giàu lycopene vào chế độ ăn uống của bạn có thể cung cấp thêm một lớp bảo vệ chống lại tác hại của tia UV.
- Giải độc: Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải brussels hỗ trợ gan giải độc cơ thể. Khi cơ thể bạn loại bỏ độc tố hiệu quả, nó có thể dẫn đến làn da sáng hơn và khỏe mạnh hơn.
- Sức khỏe đường ruột: Hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có liên quan đến sức khỏe làn da. Rau, đặc biệt là những loại giàu chất xơ, thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng, có thể giúp giảm các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ.
Nhược điểm:
Ăn rau ít khi nào gây bất lợi cho da, nó chỉ có hại khi bạn tập trung ăn quá nhiều rau mà lơ là việc bổ sung thịt. Chế độ ăn hạn chế không có thịt có thể dẫn đến chế độ ăn thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến da.
- Vitamin B12: Rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến các vấn đề về da như: đốm đen trên da (tăng sắc tố), rụng tóc kèm theo ngứa, bệnh chàm và cả bệnh bạch biến.
- Axit béo Omega-3: Các axit béo như EPA và DHA, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Các axit béo này chủ yếu có trong cá và động vật có vỏ. Việc thiếu EPA và DHA có thể ảnh hưởng đến độ ẩm, độ đàn hồi và phản ứng viêm của da.
- Sắt: Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến da nhợt nhạt, ngứa và dễ bị nhiễm trùng da hơn, chẳng hạn như chốc lở, nhọt và bệnh nấm candida.
Chỉ ăn rau không ăn thịt có thể khiến cơ thể thiếu chất, ảnh hưởng đến da, khiến da khô và mất đi độ đàn hồi. (Ảnh minh họa)
- Kẽm: Kẽm tham gia vào quá trình chữa lành vết thương, hình thành collagen, điều chỉnh sản xuất bã nhờn và duy trì cấu trúc da khỏe mạnh. Nồng độ kẽm quá thấp có thể dẫn đến các vấn đề về da như mụn trứng cá, bệnh chàm và làm chậm quá trình chữa lành da.
- I-ốt: Quá ít i-ốt có thể là một vấn đề tiềm ẩn đối với những người không ăn cá/hải sản, sữa hoặc trứng. Nó có thể dẫn đến da khô, bong tróc và rụng tóc.
- Protein: Cần thiết cho da và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen.
Ăn thịt hay ăn rau tốt cho da hơn?
Có thể thấy từ các ví dụ trên, việc chỉ ăn một loại hoặc ăn quá nhiều một loại thực phẩm mới là kẻ thù của làn da. Dù là thịt hay rau thì chúng đều là những thực phẩm không thể thiếu đối với cơ thể con người và không thể thiếu với da.
Do đó, tốt nhất bạn nên ăn cân bằng cả hai thứ để đảm bảo cung cấp cho làn da đủ dưỡng chất thì tự nhiên da bạn sẽ sáng mịn và bóng khỏe hơn.