Du lịch xứ Chùa Vàng bạn khó có thể từ chối những đặc sản thơm ngon và nhiều màu sắc của người Thái.
Tom Yum
Đứng đầu trong danh sách đặc sản Thái Lan phải kể tới Tom Yum. Một món canh chua ngọt, ngon khó cưỡng được coi là quốc hồn quốc túy của đất nước Thái Lan xinh đẹp. Nguyên liệu tạo nên món ăn là tôm tươi, sả, rau thơm, nấm và đặc biệt là lá chanh của Thái. Nước canh Tom Yum có mùi thơm đặc biệt một phần là nhờ nước cốt dừa nguyên chất thêm vào, tạo độ sánh mịn vào chút ngậy cho món ăn. Món ăn kinh điển này đậm vị cay của ớt, chua của chanh, thơm nồng của sả và miếng tôm, mực giòn tan. Năm 2011, Tom Yum được CNN bầu chọn đứng thứ 8 trên tổng số 50 món ngon nhất thế giới.
Cà ri Thái
Cà ri đỏ là món ăn cực kỳ cay, thường được nấu bằng ức gà phi lê kết hợp với một ít cà ri đỏ kem, nước sốt đậu phộng nghiền và đương nhiên rất nhiều ớt. Món cà ri đỏ thường được dùng với cơm trắng.
Nếu các du khách du lịch Thái Lan không ăn được cay, cà ri xanh sẽ là lựa chọn phù hợp. Ớt đương nhiên là thành phần không thể thiếu nhưng đã được giảm đi rất nhiều. Ngoài nước cốt dừa, cà ri xanh còn có sự góp mặt của húng quế, rau mùi… cũng như nhiều loại rau gia vị khác.
Cà ri xanh nơi đây có thể được nấu cùng mọi loại thịt, nhưng phổ biến nhất là thịt bò, thịt heo, gà và cá viên. Món này thường được ăn kèm với gạo hoặc với bún sợi tròn khanom chin.
Lẩu Thái là một món ăn hương vị rất ngon và rất dễ “ghiền”, được nhiều thực khách ưa chuộng. Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường. Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả…
Pad Thái
Pad Thái trong tiếng Việt nghĩa là phở xào, món ăn có thể tìm thấy ở bất cứ nhà hàng nào, đơn giản và nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên Pad Thái hoàn toàn khác phở xào Việt, bởi hương vị chua cay không thể lẫn vào đâu được. Thành phần chính gồm bánh phở ngâm qua nước, xào cùng tôm, thịt, trứng, giá, hẹ và dùng nước sốt me chua ngọt sánh mịn, nước mắm cốt và đường. Khi ăn rắc thêm lạc rang giòn bùi đã bỏ vỏ cùng với hành phi thật thơm, trộn đều tất cả lên là có thể thưởng thức ngon lành được rồi.
Xôi xoài
Muốn có một đĩa xôi ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều bước kì công. Gạo nấu xôi phải là loại nếp ngon, đều hạt, ngâm qua đêm cho mềm trước khi nấu. Bí quyết để xôi dẻo và thơm là bạn khi xôi chín nửa chừng, bạn trộn thêm nước cốt dừa và đường rồi đem hấp trở lại. Sau khi xôi chín, người bán xới xôi ra đĩa dàn mỏng, bày cả má xoài đã được cắt nhỏ lên trên, sau cùng chan nước cốt dừa và rắc thêm ít vừng rang vàng.
Từng miếng xoài ngọt lịm, ăn kèm với xôi trắng béo ngậy mùi nước cốt dừa và vị thơm của vừng rang cho bạn một món tráng miệng kiểu Thái rất ngon. Món xôi xoài thường được bán ở trên các xe tuk tuk và có mặt ở hầu khắp các đường phố Bangkok. Có thể nói đây là một loại sản phẩm hành trình điển hình mà bạn sẽ gặp.
Bạn có thể dễ dàng mua món ăn vặt này ở hầu hết các nẻo đường của mảnh đất này. Cách chế biến của món này rất đơn giản: dừa nguyên trái được người Thái đem nướng trên bếp lửa.
Khao Soi
Thưởng thức Khao Soi là một trong những bằng chứng cụ thể nhất chứng minh bạn đang ở Thái. Món ăn là biến thể độc đáo của mì tươi với sợi mì được xào giòn trộn cùng sốt cà ri đậm đà. Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này được phục vụ cùng với thịt gà hoặc thịt bò; sau đó gia giảm các nguyên liệu khác để tạo hương vị như tương ớt, bắp cải muối, chanh và hẹ.
Sẽ rất hợp nếu dùng một ly nước rau má ngọt ngào mát lịm sau khi thưởng thức món ăn dân dã nhiều gia vị như Khao Soi. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy Khao Soi ở khắp nơi trên đất Thái, từ quán ăn vỉa hè cho tới khách sạn 5 sao sang trọng.
Dừa nướng
Dừa nướng ở Thái Lan cũng là một món đặc sản khá thú vị. Quá trình nướng đã khiến nước dừa trở nên ngọt đậm đà và rất thơm. Tuy nhiên phần cùi dừa bị chuyển sang thành màu tím nhạt và mềm nên ăn không ngon như dừa tươi. Giá cho một trái dừa nướng kiều này là khoảng 1 USD (khoảng 21.000 đồng).
Ở Thái cũng có loại dừa tươi chưa nướng, còn nguyên vỏ xơ và có giá rẻ hơn, tuy nhiên loại này không được mấy ưa chuộng.
Đây là một món ăn đường phố bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay chợ trời Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất định rồi đem nướng trên than củi.