Chặng đường trở thành Trùm Hương Cảng của Lưu Đức Hoa: Kịch tính đến giây cuối cùng

Ngày 29/10/2017 09:55 AM (GMT+7)

Đó là những gì người xem có thể cảm nhận trong trận thư hùng của Lưu Đức Hoa và Chân Tử Đan trên con đường giành quyền lực ở “Trùm Hương Cảng”.

Lấy bối cảnh Hồng Kông những năm 1960, Trùm Hương Cảng kể về cuộc đời của hai người đàn ông: Lôi Lạc (Lưu Đức Hoa) và Thế Hào (Chân Tử Đan). Một người đi lên từ cảnh sát trưởng của một quận nhỏ còn người kia là dân nhập cư từ Triều Châu bươn chải đến vùng đất này.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 1

Trailer Trùm Hương Cảng

Họ quen nhau sau một cuộc ẩu đả của hai bang nhóm xã hội đen. Khi ấy Lôi Lạc không chỉ cứu Chí Hào một mạng mà còn chỉ cho anh con đường tạo dựng chỗ đứng giữa xã hội rối ren của Hồng Kông lúc bấy giờ. Sau đó, Thế Hào và những người anh em của mình không còn phải chạy vạy lo cơm từng bữa, tiền nhà từng ngày.

Nhưng cũng từ đây, họ đã quay lưng lại với con đường thiện lương và trở thành một phần trong hệ thống nhũng nhiễu của quan lại, chém giết của xã hội đen và tội lỗi của những kẻ buôn ma tuý.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 2

Đầu phim, ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan vào vai Ngô Thế Hào, một người đàn ông tay trắng muốn đến Hồng Kông kiếm tiền. Đi cùng anh là vài người anh em: Thất Câm, Uy Lớn, Uy Nhỏ và cả người em trai còn đang tuổi đi học. Họ sống trong một khu trọ lụp xụp, ăn cháo trắng qua ngày để cầm cự lay lắt giữa thành phố lem luốc này.

Sau này, cũng chính vì sự trọng tình trọng nghĩa ấy mà anh đã bị thương tật vĩnh viễn ở chân, để cứu Lôi Lạc - người bạn và cũng là người có ơn với anh trước kia.  

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 3

Vì anh em, anh có thể cho đi tất cả, thậm chí là hi sinh máu thịt của bản thân.

Thế Hào là một người nghĩa khí và đặc biệt giỏi đánh đấm, là người đàn ông có sức, có tâm và cũng có tài. Tiếc là anh sinh ra giữa thời loạn, giữa một vòng xoáy đen ngòm của xã hội Hồng Kông lúc ấy, để vươn lên, anh không cách nào khiến mình trở nên trong sạch.

Chân Tử Đan trong vai chính của bộ phim đã thế hiện một Ngô Thế Hào với nhiều mâu thuẫn và diễn biến tâm lý phức tạp: vừa khao khát vươn lên lại vừa hoảng hốt trước những cái giá phải trả cho sự vươn lên sai trái của mình… 

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 4

Trùm Hương Cảng, Chân Tử Đan không có nhiều pha thể hiện khả năng võ thuật đẹp mắt thường thấy ngoài một vài phân đoạn đánh nhau lúc đầu. Nhưng ngôi sao của Diệp Vấn lại khá sâu sắc trong việc lột tả tính cảm nội tâm của nhân vật, đặc biệt là sự đau đớn và trống rỗng, tang thương xen lẫn tự trách mỗi khi chứng kiến một người bằng hữu thân thiết bên mình ra đi.

Cái chết là điều không thể tránh khỏi ở một thời kỳ như những năm tháng mà Ngô Thế Hào phải trải qua. Tuy nhiên, sự đau đớn của nhân vật này mỗi một lần tiếp nhận sự nghiệt ngã của số phận đã khiến anh để lại ấn tượng sâu sắc hơn cả nam diễn viên điển trai Lưu Đức Hoa trong vai Lôi Lạc.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 5

Ấn tượng đậm nét nhất mà nhân vật Thám trưởng Lôi Lạc của Lưu Đức Hoa là sự thâm trầm, tham vọng và sau cùng là sự quân tử.

Đối lập với cuộc đời của Thế Hào, Lôi Lạc xuất hiện khi đã là một cảnh sát trưởng của một quận, là “chó săn” của chính quyền bù nhìn. Anh ôm tham vọng muốn sắp xếp và quản lý cả vùng đất này ở cả phương diện xã hội và thế giới ngầm.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 6

Song, trong một trận đấu trí với những thế lực đối đầu, Lôi Lạc đã bị giăng bẫy và rơi vào hiểm cảnh một địch trăm. Cận kề cái chết, anh đã được Thế Hào cứu và cũng chứng kiến tận mắt sự hi sinh của người anh em này. Vì cứu Lôi Lạc ngày hôm ấy, Thế Hào bất đắc dĩ nhận được một biệt danh mới: “Hào Què” vì anh đã vĩnh viễn bị phế một chân. 

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 7

Từ sau khoảnh khắc sinh tử ấy, Lôi Lạc thề rằng những gì anh có thì người anh em Thế Hào của anh cũng có một nửa.

Với hơn 100 bộ phim điện ảnh trong sự nghiệp và vô vàn vai diễn để đời, Lưu Đức Hoa đã dễ dàng thể hiện một Lôi Lạc kiêu ngạo, tham vọng nhưng cũng rất trọng tình của Trùm Hương Cảng. Xem phim, người xem sẽ khó có thể quên hai khoảnh khắc của Lôi Lạc: Một là khuôn mặt tuyệt vọng đau đớn khi chứng kiến người anh em Thế Hào bị phế một chân, hai là tiếng súng bất ngờ và khuôn mặt không có gì ngoài sự kiên quyết khi anh tự bắn vào tay mình để cứu Thế Hào. 

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 8

Đó đều là hai khoảnh khắc khiến người xem có cảm giác đã thấy được một Lôi Lạc rất người, rất thật, một Lôi Lạc đã vượt trên khỏi sự kiềm chế và tính toán của quyền lực cùng âm mưu. Anh có thể ngàn tính, vạn tính nhưng không thể tính kế lại với ông Trời.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 9

Quyền lực của Hồng Kông dần chia thành 2 nửa, dưới ánh sáng là Lôi Lạc quản lý, trong bóng tối không ai hơn được Hào Què. Thế nhưng, một trật tự như Lôi Lạc và Thế Hào thiết lập sẽ là mối nguy tiềm tàng cho một sự ổn định - trái ngược lại với những gì quân Anh mong muốn.

Vì vậy, những cạm bẫy mới tinh vi hơn đã được thiết lập. Xung đột quyền lực cũng như khác biệt về quan điểm đã đẩy hai người anh em chí cốt Lạc - Hào về 2 phía khác nhau.

chang duong tro thanh trum huong cang cua luu duc hoa: kich tinh den giay cuoi cung - 10

Kịch tính, nhiều cảnh quay dồn dập theo những diễn biến nhanh chóng của bộ phim, cũng không thiếu những trường đoạn lột tả tâm lý nhân vật. Tuy còn một số lỗi như sự bất đồng về ngôn ngữ trong vài cảnh quay giữa nhân vật người Anh - người Trung nhưng Trùm Hương Cảng vẫn là một phim khá để bạn lựa chọn trong cuối tuần này.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một fan của phim truyền hình TVB xưa kia và không xa lạ với những cái tên đình đám một thời như Lưu Đức Hoa, Trịnh Tắc Sĩ, Thang Trấn Nghiệp và Huỳnh Nhật Hoa… thì chắc chắn phải lựa chọn bộ phim này cho bản thân cùng những người bạn của mình.

>> XEM TIẾP: NHỮNG CA KHÚC NHẠC PHIM TVB ĐI CÙNG NĂM THÁNG (P2)

Theo Tú Tú (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Phim mới
Tin hay đừng bỏ lỡ