Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi

Ngày 17/04/2014 11:23 AM (GMT+7)

Cách chim mẹ chăm sóc các con mới tuyệt vời làm sao.

Cô Diana sống tại Oakland, bang California mới đây đã phát hiện ra một tổ chim ruồi trong sân nhà mình, nằm ngay gần cửa sổ. Cô quyết định chụp ảnh toàn bộ chuỗi ngày sống của loài chim này trong tổ.

Qua những ghi chép thường nhật, cô Diana đã nắm bắt một chu trình sống khép kín của loài chim ruồi. Sự khởi đầu từ một chú chim ruồi đực trong mùa giao phối với những tiếng hót mời gọi bạn tình. Sau khi giao phối, chim cái chọn một nhánh cây và bắt đầu giai đoạn làm tổ. Sau đó, chim cái đẻ hai quả trứng có màu trắng. Diana cho biết tổ chim được làm nên từ cành cây, những mảng rêu khô, tơ nhện và thậm chí là cả sợi tóc của con người.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 1
Chim mẹ đẻ trứng trong tổ.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 2

Chim mẹ sẽ ấp trứng trong khoảng 15-16 ngày và bảo vệ trứng khỏi những loài thú săn mồi. Diana cũng bị chim mẹ xem như một mối đe dọa mặc dù Diana chụp ảnh từ khoảng cách khá xa.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 3
Chim non sau khi chui ra khỏi vỏ trứng.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 4
Há miệng đợi mẹ đớp mồi.

Khi chim con nở, chim mẹ bay đi tìm thức ăn cho chúng. Mặc dù chim ruồi trưởng thành chủ yếu ăn mật hoa nhưng các con non cũng cần protein để phát triển. Chính vì vậy chúng được mẹ mớm mồi với những loại côn trùng mềm như nhện, rệp hoặc trứng côn trùng. Chim mẹ luôn túc trực xung quanh để bảo vệ các con của mình.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 5

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 6

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 7

Hai chú chim con lớn dần lên và chúng phải thò đầu ra khỏi tổ, chim mẹ không còn chỗ trong tổ nhưng vẫn đậu xung quanh để trông nom.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 8

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 9

Khi được 3 tuần tuổi, chim non bắt đầu đứng dậy và tập duỗi chân.

Chiếc tổ chim ruồi này có thể được sử dụng trong mùa sinh sản tiếp theo. Những chú chim non dưới 1 tuổi thường có nguy cơ bị tiêu diệt khá cao bởi những loài thú hoang dã, nhưng nếu vượt qua năm đầu tiên và đạt đến tuổi trưởng thành, chúng có thể sống từ 5 đến 6 năm.

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 10

Chiêm ngưỡng chu kỳ sống của chim ruồi - 11
Chiếc tổ chim có thể sẽ được sử dụng lại vào mùa sinh sản tiếp theo.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hình ảnh độc đáo