Độc đáo tục ẩu đả lẫn nhau để giải quyết mọi hận thù, đón năm mới

Ngày 06/01/2020 08:50 AM (GMT+7)

Đây là lễ hội đặc biệt để người dân Peru tiễn biệt những "đen đủi, xúi quẩy" của năm cũ, chào đón năm mới.

Người dân khắp nơi trên thế giới đang tưng bằng chào đón năm mới 2020 với một tâm thế tràn ngập hứng khởi và sự vui vẻ, thì ở Peru lại có truyền thống rất khác: giải quyết mọi rắc rối trước thềm năm mới bằng... nắm đấm.

Ngày hội có tên gọi Takanakuy, được tổ chức vào ngày cuối năm. Đây là lễ hội đặc biệt để người dân Peru tiễn biệt những "đen đủi, xúi quẩy" của năm cũ, chào đón năm mới.

Theo Dân trí, đó cũng là lúc mọi người giải quyết những hiềm khích mâu thuẫn của năm cũ bằng phương pháp rất xưa - dùng bạo lực.

 

Độc đáo tục ẩu đả lẫn nhau để giải quyết mọi hận thù, đón năm mới - 1

Vào ngày hội, tất cả mọi người từ già trẻ, gái trai, thanh niên hay trẻ nhỏ đều tụ tập ở sân đấu bò tót. Mỗi cặp ẩu đả đều có sự chứng kiến của người giám sát làm trọng tài. Người tham gia sẽ vật lộn, đấm đá nhau giữa tiếng nhạc sôi động.

Một số người sau khi kết thúc trận đấu có thể ra về với thương tích nhẹ, nhưng không ai coi đó là sự "hận thù". Điểm thú vị nhất chính là tinh thần của mỗi trận. Cuộc ẩu đả kết thúc, hai đối thủ sẽ dành cho nhau cái ôm thân thiện để hòa giải", "xí xóa" mọi lỗi lầm của năm cũ.

Lễ hội Takanakuy không thể hiện khuynh hướng bạo lực. Với người dân một số vùng tại Peru, đây là một nét đẹp truyền thống quan trọng trong di sản văn hóa của họ.

Sau vài cú đánh, họ bỏ lại mọi hiềm khích phía sau để trở lại thành bạn tốt. Họ cho rằng, đây là cách đơn giản mà hiệu quả để gạt bỏ những năng lượng tiêu cực.

Đập đĩa, Đan Mạch

 Độc đáo tục ẩu đả lẫn nhau để giải quyết mọi hận thù, đón năm mới - 3

Một truyền thống đón năm mới ở Đan Mạch là ném đĩa vào cửa chính của nhà bạn bè hay hàng xóm. Càng nhiều mảnh vỡ của đĩa vào buổi sáng hôm sau, chủ nhà càng có nhiều bạn và may mắn trong năm mới. Một truyền thống khác ở quốc gia này là nhảy khỏi ghế vào thời khắc giao thừa, điều này tượng tưng cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đốt hình nộm, Ecuador

 Độc đáo tục ẩu đả lẫn nhau để giải quyết mọi hận thù, đón năm mới - 4

Mọi người làm hình nộm của các chính trị gia, ca sĩ hay người nổi tiếng để đốt chúng. Truyền thống này được cho là phá hủy tất cả những điều tồi tệ trong năm cũ và hướng tới năm mới sáng sủa hơn. Nghi thức này bắt đầu tại Guayaquil vào năm 1895, khi dịch sốt vàng tấn công thị trấn và các quan tài chứa đầy quần áo của người chết được đốt để khử trùng.

Ghé thăm ngôi đền toàn rắn độc bò lổm ngổm trên đầu du khách
Là một địa điểm du lịch vô cùng độc đáo, ngôi đền ở Penang, Malaysia khiến du khách choáng váng với cảnh tượng loài rắn trong tự nhiên tới trú ngụ,...
Theo P.V (Tổng hợp)
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới

Video chọn lọc