Liệu "Sống chung với mẹ chồng" có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”?

Ngày 05/07/2017 00:35 AM (GMT+7)

Kết thúc phim “Sống chung với mẹ chồng”, Vân lựa chọn đến với Sơn – soái ca Range Rover trong sự ủng hộ của người xem. Tuy nhiên, đời thực không như là phim, soái ca như Sơn thật khó kiếm tìm.

Sau hai tháng phát sóng ròng rã, bộ phim truyền hình được yêu thích "Sống chung với mẹ chồng đã khép lại đúng như kỳ vọng của khán giả. Nữ chính Minh Vân (Bảo Thanh) từng phải chịu nhiều đau khổ khi lấy Thanh (Anh Dũng) – vũ phu, nhu nhược, chỉ hợp “mặc váy”. Vì vậy sau 34 tập phim, cô quyết định không quay về với người chồng tệ bạc mà đến với Tuấn Sơn (Việt Anh) – Soái ca Range Rover được nhiều người xem ủng hộ.

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 1

Tuy nhiên, đời thực không như là phim, soái ca như Sơn thật khó kiếm tìm. 

Phụ nữ lấy “nhầm” chồng hãy dũng cảm từ bỏ!

Minh Vân là cô gái xinh đẹp và tài giỏi. Cô có mối tình đẹp với Thanh và quyết định tiến tới hôn nhân. Nhưng khi về chung một nhà rồi, Vân mới nhận ra người chồng đầu gối tay ấp với mình là người vũ phu, nhu nhược và không có chính kiến. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 2

Hôn nhân của cô gái trẻ trở nên bi kịch khi phải chịu sự xỉa xói, bới móc của mẹ chồng – bà Phương (NSND Lan Hương “bông”) và những cú tát trời giáng của chồng. Tình yêu và hy vọng vào cuộc hôn nhân đẹp như cổ tích chết dần chết mòn bởi những ngày sống chung. Cuối cùng không thể chấp nhận cuộc hôn nhân “địa ngục”, Minh Vân quyết định ly dị, rời xa người đàn ông cô từng yêu nhất.

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 3

Cô lấy Thanh vì tình yêu nhưng cuối cùng mới cay đắng nhận ra người chồng hiện tại không phải là người cô từng yêu. Thanh không những ghen tuông vô lý mà thường xuyên “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với vợ của mình. Về chung một nhà, Vân mới nhìn ra bản chất thật sự của Thanh. Cô đã sai khi lấy một đứa trẻ con trong hình hài một người lớn.

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 4

Khi Minh Vân muốn ly hôn chồng, cô gặp phải sự phản đối của bố mẹ đẻ và những lời khuyên ngăn của đồng nghiệp. Ai cũng mong muốn cô cố gắng níu kéo cuộc hôn nhân đi vào ngõ cụt bởi người ta sẽ bàn ra tán vào, bởi người phụ nữ đã qua “một lần đò” sẽ khó có thể tìm được một người đàn ông tốt… Hóa ra, giữ lại một cuộc hôn nhân không phải để hạnh phúc mà là để có thể diện với người ngoài, là vì gái một đời chồng sẽ mất giá. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 5

Định kiến xã hội quá khắt khe khiến phụ nữ chọn sai chồng không dám từ bỏ và bước lên một con đường mới. Nhưng “Sống chung với mẹ chồng” đã tiếp thêm sức mạnh cho các chị em dám từ bỏ cái vỏ bọc hạnh phúc của cuộc hôn nhân “địa ngục”. Phụ nữ từng trải qua đổ vỡ hôn nhân nhưng vẫn tự tin vào bản thân, có tài năng, độc lập và tự chủ thì hoàn toàn vẫn có thể tìm được hạnh phúc của cuộc đời mình.

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 6

Bình đẳng trong hôn nhân không phải là “đấu tay đôi” với gia đình chồng

Nhiều khán giả cho rằng Vân dù là mẫu phụ nữ ngoan, xinh đẹp, tài giỏi nhưng đối với mẹ chồng cô cũng là cô con dâu “không phải dạng vừa”. Mẹ chồng nói một câu, cô đáp trả một câu. Mẹ chồng nói xấu con dâu thì cô cũng đi than thở kể xấu mẹ chồng với bạn. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 7

Nhưng sau khi cô bỏ chồng - đẹp trai, công chức, nhà mặt phố, bố làm to, có Fortuner thì ngay lập tức có một anh soái ca – đẹp trai, có công ty riêng, có Range Rover xuất hiện theo đuổi. Phải chăng, tình huống của phim “Sống chung với mẹ chồng” đang khiến các cô gái ngày nay nghĩ rằng: bình đẳng trong hôn nhân là “đấu tay đôi” với gia đình nhà chồng và khi thất bại thì “không lấy chồng này thì sẽ có chồng khác”?

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 8

Khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ, Vân cũng có một phần lỗi rất lớn. Tuy nhiên, bộ phim lại chỉ tập trung khắc họa sự tai quái của mẹ chồng và sự nhu nhược, vũ phu của chồng khiến người xem “dễ dãi” hơn với cách hành xử của Vân. Sự “dễ dãi” này đang một số người cho rằng cách ứng xử của Vân là hợp tình, hợp lý, là đúng đắn. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 9

Nhưng việc con dâu không chịu làm việc nhà, câu trước câu sau là đòi ra ở riêng, không chịu thua mẹ chồng dù là nửa câu… thì có đúng hay không? Người xem có thể thông cảm và thương Minh Vân rơi vào cuộc hôn nhân bi kịch nhưng không thể vì thế mà chấp nhận những hành vi ứng xử sai trái của cô. 

Có điều, những chi tiết trong phim “Sống chung với mẹ chồng” đã vô tình khiến người xem nghĩ rằng, con dâu về nhà chồng có quyền được đòi hỏi cuộc sống của một “công chúa” và khi không thể đạt được thì nên từ bỏ để đi tìm một người đàn ông khác có thể đưa lại cuộc sống đó. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 10

Đời không như là phim, soái ca Range Rover không dễ kiếm tìm

Sau phim “Sống chung với mẹ chồng”, có một bộ phận ảo tưởng rằng chỉ cần bỏ mối này thì sẽ có mối khác tốt hơn. Minh Vân vừa bỏ chồng thì ngay lập tức có một anh chàng bước ra từ ngôn tình “sống chết” theo đuổi cô vì tin rằng cô là người phụ nữ của đời mình.

Nghĩ mà xem, Vân yêu Thanh một thời gian dài nhưng chỉ khi về sống chung một nhà mới nhìn ra được bộ mặt thật của chồng cũ. Ấy thế mà Sơn chỉ gặp vài lần đã dám chắc Vân là một nửa phù hợp với mình. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 11

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 12

Tuấn Sơn không chỉ đẹp trai, có Range Rover mà còn có công ty riêng (tự lập, tài giỏi và tự chủ). Anh cũng tâm lý, hiểu chuyện và không để tâm chuyện Minh Vân đã từng ly hôn. Sự hoàn mỹ của Tuấn Sơn đã làm rung động trái tim người xem. Đây chắc chắn là lý do khiến khán giả đồng loạt ủng hộ Minh Vân đến với anh.

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 13

Nhưng đời không là phim, soái ca hoàn mỹ đã bận đưa lại hạnh phúc cho Minh Vân. Những cô nàng ôm mộng tìm soái ca như Sơn e rằng tìm “đỏ mắt” cũng khó có kết quả. Giả dụ có thể tìm thấy thì có rất nhiều cô gái khác cũng muốn được trở thành Minh Vân, liệu bạn có thể là người may mắn hay không?

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 14

Kết

Nếu ôm chuyện trong phim để làm chuẩn cho cuộc đời mình thì dù có may mắn gặp được người tốt cũng khó có thể nhận ra. Hạnh phúc của Tuấn Sơn và Minh Vân là đáng được ngưỡng mộ và ủng hộ. Tuy nhiên, mỗi người cũng cần phải lý trí và trân trọng những hạnh phúc bên cạnh mình. Hạnh phúc vốn dĩ tồn tại trong những điều bình dị nhất. 

Liệu amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34; có cổ vũ tư tưởng “chồng không người này thì lấy người khác”? - 15

Nếu thực sự đã chọn sai, hãy vì bản thân mà dũng cảm chọn lại. Tuy nhiên, trước khi từ bỏ hãy cố gắng trân trọng và gìn giữ hạnh phúc mà mình đang có bởi mỗi lần làm lại là mỗi lần hư hao. 

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Việt Anh