Phát hiện cực sốc về sinh vật biển 430 triệu năm tuổi ở vùng nông thôn nước Anh

Ngày 18/04/2019 10:18 AM (GMT+7)

Sinh vật kỳ quái được đặt tên Sollasina Cthuhlu theo tên sinh vật truyền cảm hứng cho các bộ phim về người ngoài hành tinh, được xác định là tổ tiên xa xôi của lợn biển và hải sâm.

phat hien cuc soc ve sinh vat bien 430 trieu nam tuoi o vung nong thon nuoc anh - 1

Phần hóa thạch còn lại của sinh vật kỳ lạ đã được đào lên ở Herefordshire. (Ảnh: Elissa Martin/SWNS)

Dấu tích hóa thạch của một sinh vật bí ẩn trên biển tồn tại cách đây 430 triệu năm trước đã được đào lên ở hạt Herefordshire thuộc miền tây nam nước Anh.

Các "hài cốt được bảo tồn đặc biệt" đã được các nhà cổ sinh vật học của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ xác định là tổ tiên xa của lợn biển và các loại hải sâm khác.

Với hình dáng kỳ quái như vậy, sinh vật này đã được đặt tên là Sollasina cthulhu theo tên sinh vật nổi tiếng nhất của nhà văn kinh dị HP Lovecraft - nguồn cảm hứng đằng sau các bộ phim về người ngoài hành tinh.

phat hien cuc soc ve sinh vat bien 430 trieu nam tuoi o vung nong thon nuoc anh - 2

Hóa thạch được các nhà cổ sinh vật học xác định là tổ tiên xa của lợn biển và các loại hải sâm khác (Ảnh: Imran Rahman / Oxford Uni / SWNS)

Cthuhlu xuất hiện trong một loạt các câu chuyện của tác giả Hoa Kỳ - người đã ví nó như một sinh vật lai có kích thước khổng lồ, cơ thể giống người, đôi cánh rồng sau lưng nhưng phần đầu là của bạch tuộc với các xúc tu đáng sợ.

Mặc dù hóa thạch chỉ rộng hơn 1 inch (3cm) nhưng những xúc tu dài của nó lại khiến nó trông khá quái dị với các sinh vật biển nhỏ khác.

Người ta cho rằng, loài vật này đã sử dụng những chi này hay “chân ống” để bắt thức ăn và bò trên đáy biển.

Sinh vật này được tìm thấy trong các mỏ tro núi lửa ở Herefordshire vào thời điểm khi phần lớn khối đất của châu Âu bị nhấn chìm dưới mực nước biển.

phat hien cuc soc ve sinh vat bien 430 trieu nam tuoi o vung nong thon nuoc anh - 3

Sinh vật này được đặt tên là Sollasina cthulhu theo nhân vật quái dị, nguồn cảm hứng đằng sau các bộ phim về người ngoài hành tinh của nhà văn kinh dị HP Lovecraft.

Tác giả chính Tiến sĩ Imran Rahman, phó trưởng phòng nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Oxford, cho biết: "Sollasina thuộc một nhóm tuyệt chủng gọi là ophiocistioids và tài liệu mới này cung cấp thông tin đầu tiên về cấu trúc bên trong của nhóm”.

Sollasina Cthuhlu không có mắt nhưng rất nhạy cảm với ánh sáng. Chúng sống ở vùng nước nông và có xu hướng ẩn mình vào ban ngày, ra ngoài vào ban đêm để kiếm ăn. Chúng sẽ nhanh chóng thu lại xúc tu của mình khi bị tấn công.

phat hien cuc soc ve sinh vat bien 430 trieu nam tuoi o vung nong thon nuoc anh - 4

Cthulhu chính là nguồn cảm hứng cho các bộ phim người ngoài hành tinh thế kỉ 20 (Ảnh: 20 Century Fox)

Giống như các hóa thạch khác từ Herefordshire, Sollasina cthulhu được nghiên cứu bằng phương pháp liên quan đến việc mài nó đi, từng lớp một, ở mỗi giai đoạn này sẽ được chụp lại bằng một bức ảnh.

Chi tiết này cho phép nhóm nghiên cứu hình dung từng lớp một bên trong sinh vật này mà họ giải thích như là một phần của hệ thống mạch nước giúp chúng dễ dàng kiếm ăn và di chuyển.

Các lát hóa thạch và tái tạo 3D  của Sollasina Cthuhlu hiện được lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Oxford.

Khám phá bộ tộc lùn nhất thế giới, 8 tuổi đã có thể làm mẹ sinh con
Bộ tộc này khiến cho du khách đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Theo Duy Trung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ