Thăm miền đất của hội họa đường phố

Ngày 16/03/2013 05:14 AM (GMT+7)

Từng là thương cảng nổi tiếng Nam Mỹ, ngày nay Valparaiso ít người lui tới, thanh bình hơn nhiều.


Nhắc đến Nam Mỹ, ai cũng nhớ tới Brazil sôi động với lễ hội carnaval, Peru với nền văn hóa dân tộc độc đáo và thành phố trên không trung Machu Picchu. Nhưng ít ai biết rằng ở quốc gia láng giềng của những đất nước nổi tiếng này, còn có một điểm đến yên tĩnh hơn vì chưa được nhiều khách du lịch biết đến, nhưng lại mang một vẻ đẹp rất riêng, xen kẽ giữa cổ điển và hiện đại. Đó là thành phố Valparaiso ở đất nước hình quả ớt Chile. 

Để tham quan toàn cảnh thành phố, du khách có thể lên đỉnh đồi Artillery. Thay vì đi ô tô hay cáp treo, chiếc xe kéo đưa du khách lên đỉnh cũng mang đậm tính chất hội họa graffiti với những hình vẽ đầy sắc màu. Những chiếc xe này đã được sử dụng từ năm 1893 và chạy bằng nguyên liệu than. 

 

Đỉnh đồi Conception là một trong những địa điểm lý tưởng để du khách chiêm ngưỡng màu xanh ngắt của vịnh Valparaiso bên dưới. Thành phố từng là một hải cảng quan trọng và được gọi với cái tên: “châu báu của Thái Bình Dương”, luôn nô nức, tấp nập thuyền bè. Chỉ từ sau khi kênh đào Panama được xây dựng, thuyền bè không phải cập bến thành phố nữa, Valparaiso mới bị mất đi vị thế và ít người lui tới hơn. 

 

Những ngôi nhà truyền thống ở Valparaiso xếp thoai thoải theo sườn đồi dốc sát bờ biển, tạo nên cảnh quan hài hòa giữa thiên nhiên và con người. 

 

Những bức tường ở Valparaiso hầu hết đều được bao phủ bởi những bức tranh vẽ Graffiti của những nghệ sĩ đường phố. Các bức tranh đều có màu sắc rực rỡ, mang hơi hướng phóng khoáng của những người du mục. 

 

 

Không chỉ trên những tường nhà mà ở bất cứ đâu, từ bến cảng, tàu điện ngầm cũng đều thấy len lỏi hơi thở của nghệ thuật đương đại như thế này. 

 

Quảng trường Echaurren là nơi người dân trong thành phố và du khách thường tụ tập, bao quanh là những tòa nhà có tuổi đời hàng thế kỷ. Quảng trường được đặt theo tên một thị trưởng nổi tiếng của thành phố. 

 

Sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên: núi, biển, Valaparaiso là điểm đến cho những ai đam mê bộ môn leo núi, đi bộ xuyên rừng, lặn biển…

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới