Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc

H.M Ngày 20/09/2020 11:30 AM (GMT+7)

Bạn nghĩ chỉ có động vật là tiến hóa? Nhưng không, các loại rau củ quả cũng đã trở nên khác xa so với chúng thời tiền sử và bạn sẽ phải bất ngờ vì điều đó!

Các loại rau và trái cây ngày nay trông rất khác so với tổ tiên của chúng. Nhân loại đã có những nỗ lực đáng kể để cải thiện hương vị và ngoại hình của rau củ quả. Trong bài viết này, bạn sẽ thấy quả chuối, cà tím và các loại trái cây và rau quả khác trông như thế nào trước khi con người quyết định thay đổi chúng.

Dưa hấu

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 1

Bức tranh thế kỷ 17 của Giovanni Stanchi thể hiện một loại dưa hấu mà chưa ai trong thế giới hiện đại nhìn thấy. Nhờ quá trình lai tạo, các nhà khoa học đã biến đổi những quả dưa hấu với những đặc điểm như kích thước nhỏ hơn, nhiều cùi trắng, vị nhạt nhẽo thành phiên bản có ruột màu đỏ, quả to hơn và vị ngọt hơn mà chúng ta biết ngày nay.

Quả chuối

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 3

Người dân Papua New Guinea và Đông Nam Á đã thưởng thức hương vị của chuối từ 10.000 năm trước. Tuy nhiên, chuối chỉ được thuần hóa cách đây 7.000 năm. “Tổ tiên” của chuối có vẻ ngoài và hương vị rất khác so với những quả chuối hiện đại. Chuối hiện đại là giống lai giữa Musa acuminata và Musa balbisiana nhưng hương vị và hình thức của chúng đã được cải thiện đáng kể. Quả chuối "tiền sử" có quá nhiều hạt và phần ăn được không nhiều, hương vị cũng không ngon ngọt như quả chuối hiện tại.

Cà tím

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 4

Những cây cà tím đầu tiên được trồng ở Trung Quốc và chúng trông rất khác so với những cây cà tím hiện đại. Chúng có gai, nhỏ và có nhiều màu sắc khác nhau từ vàng đến xanh da trời. Phải mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để làm cho cà tím hiện đại dài hơn và ngon hơn.

Đào

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 5

Những quả đào trông hoàn toàn khác so với trước đây. Chúng giống quả anh đào hơn là những quả to và mọng nước mà chúng ta gọi là đào bây giờ. Chúng được nhắc đến lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 4.000 trước Công nguyên. Kể từ đó đào đã thay đổi đáng kể về hương vị và hình thức của chúng. Chúng ta phải cảm thấy may mắn khi được thưởng thức quả đào ngon lành như hiện tại.

Quả dưa chuột

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 6

Tổ tiên của dưa chuột hiện đại có gai và quả của chúng chứa đầy hạt. Nhưng điều quan trọng hơn là chúng rất độc. Chúng được trồng để sử dụng cho mục đích chữa bệnh. Như một loại thực phẩm, dưa chuột lần đầu tiên được sử dụng ở Ấn Độ hơn 6.000 năm trước. Nhìn chung, dưa chuột thời xưa không thể dùng để ăn như bây giờ. Con người đã mất nhiều năm lai tạo chúng để dưa chuột có thể xuất hiện như một loại quả lành mạnh.

Trái bơ

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 7

Bơ được thuần hóa vào thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên. Người Aztec gọi loại quả này là “dầu rừng” (Biên niên sử Peru của Pedro Cieza de León, 1553). Ban đầu họ chỉ dùng quả bơ nghiền nát, trộn với bồ hóng và dùng làm thuốc. Nhân tiện, hạt bơ chiếm 80% toàn bộ quả vào thời điểm đó và không thực sự có nhiều phần có thể ăn được.

Cà chua

Trước khi có thể ăn được, nhiều loại quả có hình dạng khác hẳn, không ngon thậm chí có độc - 8

Những quả cà chua đầu tiên trông giống như những quả mọng nhỏ và sẫm màu. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Trong khi ở châu Âu, chúng được cho là có độc và chỉ được trồng làm cảnh trong một thời gian rất dài. Thật may là giờ cà chua đã được biến đổi thành loại quả xuất hiện trong nhiều món ăn ngon.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/truoc-khi-co-the-an-duoc-nhieu-loai-qua-co-hinh-dang-...

Những hình ảnh con người đứng cạnh thiên nhiên khiến bạn nhận ra chúng ta nhỏ bé nhường nào!
Con người tưởng như có thể làm chủ thế giới nhưng về kích thước, chúng ta vẫn là một giống loài nhỏ bé.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Lạ độc vui