10 phím tắt cơ bản trên Mac cho người dùng mới

Ngày 19/04/2014 09:37 AM (GMT+7)

10 phím tắt cơ bản dưới đây cho phép người dùng thực hiện một số thao tác nhanh chóng trên máy tính Mac.

Với các HĐH máy tính như Windows và Mac, phím tắt cho phép chúng ta thực hiện nhanh 1 thao tác nào đó bằng cách nhấn tổ hợp phím trên bàn phím. Thành thạo các phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian.

Phím tắt có thể không phải là 1 vấn đề gì khó khăn đối với những người dùng "gạo cội". Tuy nhiên, với những người dùng mới, nhất là những người lần đầu tiên làm quen với Mac, thì đó lại là một thử thách. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 10 phím tắt cơ bản trên Mac cho người dùng mới, giúp bạn nhanh chóng làm quen với HĐH này. 

1. Thoát ứng dụng

Bạn muốn tắt hẳn một ứng dụng đang chạy trên Mac (thoát hoàn toàn), bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Cmd + Q trên bàn phím.

2. Đóng cửa sổ ứng dụng đang hoạt động

Nếu bạn không muốn thoát hoàn toàn ứng dụng mà chỉ muốn đóng cửa sổ đang hoạt động, bạn nhấn Cmd + W trên bàn phím.

3. Mở tab mới

Hầu hết các ứng dụng hỗ trợ tab, vì thế thay vì bạn phải mở một cửa sổ mới bạn có thể mở một tab mới. Để mở một tab mới chỉ cần nhấn Cmd + T trên bàn phím.

4. Chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng

OS X cho phép bạn chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng đang hoạt động mà không cần dùng đến chuột. Để sử dụng bạn chỉ cần nhấn Cmd + Tab trên bàn phím, sau đó bạn nhấn liên tục vào phím tab để sang ứng dụng mà bạn muốn chuyển đến.

5. Mở tìm kiếm Spotlight

Spotlight cho phép bạn tìm kiếm tất cả các file và ứng dụng trên Mac. Truy cập nó một cách nhanh chóng bằng cách nhấn Cmd + Space trên bàn phím.

6. Buộc đóng một ứng dụng

Đây là một cách giải quyết hiệu quả khi máy Mac của bạn bị treo, không phản hồi trong quá trình sử dụng một ứng dụng nào đó. Để "tắt nóng" ứng dụng, bạn sử dụng chức năng Force Quit bằng cách nhấn tổ hợp 3 phím Cmd + Option + Esc.

7. Cut, copy, paste, và undo

Các thao tác này đã quá quen thuộc trên Windows, trên Mac bạn cũng có thể làm điều tương tự bằng cách sử dụng phím Cmd cùng với các phím Z, X, C, V tương ứng với undo, cut, copy, và paste.

8. Tìm từ và cụm từ

Nếu bạn muốn tìm một từ cụ thể hoặc cụm từ trên một trang web hoặc bất cứ nơi nào trong OS X. Bạn chỉ cần nhấn Cmd + F trên bàn phím để khởi động thanh tìm kiếm trong ứng dụng.

9. Khởi động nhanh Quick Look

Quick Look là một tiện ích tuyệt vời cho phép xem một tập tin media nhanh mà không thực sự mở nó, bạn chỉ cần nhấp vào tập tin media muốn xem và sau đó bấm phím Space. Cách khác, bạn có thể nhấn Cmd + Y mà làm điều tương tự.

10. Shut down, Sleep, và Restart

Nếu bạn muốn đưa máy tính Mac của mình vào chế độ Shut down, Sleep, và Restart, bạn chỉ cần nhấn Control + Eject trên bàn phím của mình.

Các phím tắt hữu ích khác mà bạn đang sử dụng?

Trên đây là 10 phím tắt cơ bản nhưng thực sự cần thiết cho những người mới sử dụng hệ điều hành Mac. Tuy nhiên, sẽ có nhiều phím tắt hay khác mà một số người dùng đã và đang sử dụng nhiều đến nó. Vui lòng chia sẽ cùng với chúng tôi bằng các ý kiến bên dưới.

Theo GenK
Tin bài cùng chủ đề Laptop