Báo Nhật: Chỉ một mẫu iPhone 2017 được dùng màn hình OLED mới

Ngày 25/08/2016 10:08 AM (GMT+7)

Không chỉ vậy, Apple có thể giới thiệu hai mẫu iPhone gập, khi mở ra biến thành iPad vào năm 2019.

Báo Nhật: Chỉ một mẫu iPhone 2017 được dùng màn hình OLED mới - 1

Ảnh minh họa

Tờ Nikkei của Nhật Bản dẫn lời chuyên gia Giám đốc cao cấp David Hsieh của hãng nghiên cứu IHS DisplaySearch cho hay phải đến năm 2018, Apple mới dùng màn hình OLED cho tất cả các model iPhone. Theo ông, Apple chỉ có được số lượng tấm nền OLED hạn chế trong năm 2017 vì đối tác Samsung không có đủ để giao hàng.

Ông cũng tiết lộ trong số 3 model mới năm 2017, hai model dùng màn hình LTPS hiện tại, model còn lại trang bị màn hình OLED cong do Samsung độc quyền cung ứng vì đây là công ty duy nhất trên thế giới có thể sản xuất đại trà tấm nền OLED cong vào lúc này. Màn hình OLED của Samsung tỏ ra ưu việt hơn hẳn màn hình LTPS vì sự linh hoạt.

Vẫn theo ông Hsieh, sang năm 2018, Apple có thể đủ khả năng đưa thiết kế hiện đại nhất vào iPhone năm 2018 khi LG Display và Japan Display bắt kịp với Samsung và cung ứng tấm nền OLED cho Apple. Ông dự đoán iPhone sử dụng màn hình cong tràn cả 4 cạnh và nút Home sẽ biến mất.

Chuyên gia còn đi xa hơn khi dự báo Apple sẽ tung ra hai iPhone gập năm 2019. “Điện thoại 4.7 inch có thể mở ra thành iPad mini. Model khác 5.5 inch lại biến thành iPad cỡ lớn”.

Theo IHS, đến năm 2020, OLED trở thành công nghệ màn hình smartphone phổ biến nhất, chiếm khoảng 30% tổng số lượng bán ra. iPhone 6s, 6s Plus và iPhone 7 dự kiến ra tháng 9 năm nay đều đang dùng tấm nền LTPS từ LG Display, Japan Display và Sharp.

Dù là ông lớn trong ngành công nghệ, Apple lại đi sau về công nghệ OLED. Ngay cả Oppo, hãng điện thoại Trung Quốc đang đứng thứ 4 thế giới về doanh số smartphone, còn chuẩn bị ra mắt thiết bị màn hình OLED cong vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, trước cả Apple.

Samsung đang cung ứng 95% tấm nền OLED khắp thế giới nhưng các nhà sản xuất Trung Quốc như BOE Techonology, Tienma Micro-electronics, Visionox, Everdisplay Optronics và China Star Optoelectronics Technology đều đang ráo riết thúc đẩy sản xuất OLED. Cùng nhau, các đối thủ Trung Quốc nắm giữ khoảng 3% thị phần nhưng đều cứng, không mềm dẻo như Samsung. Trong khi đó, hãng điện tử Hàn Quốc vừa thông báo đóng cửa một dây chuyền sản xuất màn hình tinh thể lỏng để tập trung cho OLED. “Trong tương lai, Samsung sẽ tăng cường năng lực cho tấm nền OLED dẻo mà chưa ai đủ năng lực sản xuất lúc này với hi vọng duy trì vị thế dẫn đầu cho linh kiện quan trọng này”, ông Hsieh cho biết.

Theo Du Lam
Nguồn: Infonet

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Smartphone