Canon đang thử nghiệm máy ảnh "khủng" 75 MP

Ngày 30/07/2013 12:01 PM (GMT+7)

Thiết bị mới của Canon thuộc dòng chuyên nghiệp với kiểu dáng tương tự dòng 1D của hãng.

Thông tin về máy ảnh DSLR với cảm biến 75 megapixel được nhiều trang tin đăng tải. Theo đó thiết bị mới của Canon thuộc dòng chuyên nghiệp với kiểu dáng tương tự dòng 1D của hãng.

Con số 75 megapixel có lẽ không phải quá to tát khi Nokia từng giới thiệu dòng smartphone camera của mình với cảm biến Pureview lên đến 41 megapixel. Nhưng đây sẽ là “quả bom” DSLR khi mà Canon đang có ý định thực hiện bước nhảy vượt bậc so với đối thủ của mình là Nikon.

Thiết bị mới của Canon đang trong quá trình thử nhiệm với nhiều loại khác nhau dù có cùng độ phân giải. Một thông tin mới, có thể Canon sẽ sử dụng cảm biến 3 lớp xếp chồng (Stacked Three-Layer Sensor). Thay vì sử dụng một cảm biến 75 megapixel, loại cảm biến mới này sẽ thu nhận 3 màu cơ bạn trong hệ BGR là màu xanh dương, xanh lá và màu đỏ nhằm thu nhận lượng thông tin lớn hơn trong mỗi màu rồi xếp chồng lên nhằm tái tạo hình ảnh.

Cảm biến xếp chồng đã từng xuất hiện trong thị trường máy ảnh một vài năm trước khi Sigma bắt đầu với cảm biến Foveon X3 trong thiết bị của mình. Nhìn chung cảm biến này mang lại hiệu quả tốt đặc biệt là khả năng tái tạo màu tuyệt vời ở ISO thấp.

Một số thông tin khác như thân máy được làm tương tự dòng EOS-1D pro-size với phần khung làm từ hợp kim Magie. Màn hình 3,2-inch. Một số nguồn tin cho rằng màn hình này cũng được nâng cấp về độ phân giải. Tỉ lệ khung hình sẽ được nâng lên rất cao.

Cũng giống như máy ảnh PureView 41 megapixel của Nokia, Canon sẽ phải áp dụng thuật toán để gộp các điểm ảnh để tạo nên một bức ảnh chất lượng tốt hơn so với độ phân giải thực tế. Sẽ rất khó để xử lý bức hình thực tế với đủ 75 megapixel. Cũng đề cập đến con số 75 “chấm”, Canon có thể sử dụng 3 cảm biến với mỗi cảm biến 25 megapixel sau đó gộp các giá trị màu lại để tạo nên bức ảnh với 75 megapixel các giá trị dữ liệu màu sắc.

Trên thực tế, đối thủ của Canon là Nikon tạo nhiều bất ngờ khi nâng cấp từ D700 với cảm biến 12 MP lên 36 MP trên D800. Vì vậy Canon rất có thể sẽ làm điều tương tự nhưng ấn tượng hơn. Trong quá khứ Canon đã có cảm biến APS-H 50 MP từ năm 2007 và cảm biến đó được nâng lên 120 MP vào năm 2010 nên độ phân giải 75MP không phải là điều quá khó khăn. Ngoài ra cũng thấy rõ cuộc đua trên cả thị trường smartphone khi ta dễ dàng bắt gặp cảm biến 12, 13 MP hay thậm chí Nokia “gây sốc” với Pureview 41 MP. Hơn tất cả, các thông số kỹ thuật “khủng” vượt ngoài nhu cầu dùng thường mang tính chất tiếp thị thương mại.

Thời gian ra mắt là điều được tranh cãi rất nhiều. Một số nguồn tin cho rằng Canon sẽ mất rất nhiều thời gian để thử nghiệm cảm biến mới. Một số khác khẳng định cuối năm nay Canon sẽ giới thiệu và thiết bị sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2014.

Theo GenK
Tin bài cùng chủ đề Máy ảnh